Bệnh thoái hóa khớp gối và cách điều trị hiệu quả

Khớp gối đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của mỗi con người. Việc bị mắc phải căn bệnh thoái hóa khớp gối sẽ gây ra nhiều bất lợi và khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Do đó, thoái hóa khớp gối và cách điều trị như thế nào cho hiệu quả là điều mà người bệnh thường quan tâm. Vậy hiện nay có những phương pháp nào giúp điều trị căn bệnh này, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Bệnh thoái hóa khớp gối là căn bệnh như thế nào?

Thoái hóa khớp gối là căn bệnh có diễn tiến rất âm thầm nên có ít người phát hiện bệnh kịp thời. Dấu hiệu sớm nhất  để nhận biết thoái hóa khớp gối là tình trạng người bệnh bị đau mặt trước khớp gối, xuất hiện các tiếng kêu lạo xạo khi gấp duỗi, tuy nhiên nhiều người thường chủ quan bỏ qua. Khi để bệnh tiến triển nặng sẽ gây ra các biến chứng vô cùng nguy hiểm, dẫn tới ảnh hưởng không nhỏ đến việc sinh hoạt và lao động hàng ngày của người bệnh.

Thực chất, thoái hóa khớp gối là tình trạng người bệnh bị tổn thương sụn khớp kèm các phản ứng viêm và giảm thiểu lượng dịch khớp bởi quá trình tái tạo sụn khớp không kịp để có thể bù vào lớp sụn đã mất đi theo thời gian.

Hiện nay, bệnh thoái hóa khớp gối đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng ở những người trẻ tuổi bởi lối sống thụ động, ít vận động cùng chế độ ăn uống không khoa học. Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể dẫn tới hiện tượng tàn phế suốt đời khi người bệnh không thể đi lại được.

thoái hóa khớp gối và cách điều trị hiệu quả

Bệnh thoái hóa khớp gối đang có xu hướng gia tăng ở những người trẻ

2. Bệnh thoái hóa khớp gối và cách điều trị phổ biến hiện nay

2.1. Thoái hóa khớp gối và cách điều trị bằng phương pháp phẫu thuật nội soi làm sạch

Phương pháp phẫu thuật nội soi giúp làm sạch khớp áp dụng cho những bệnh nhân có triệu chứng bị đau và hạn chế vận động và áp dụng điều trị nội khoa đạt kết quả hạn chế. Phương pháp này thường không áp dụng với trường hợp bệnh nhân đã bị thoái hóa khớp gối ở giai đoạn 4, hoặc giai đoạn 2 và giai đoạn 3 trên nền viêm đa khớp dạng thấp hoặc có bệnh lý đi kèm chống chỉ định phẫu thuật.

2.2. Phương pháp điều trị bệnh bằng cách phẫu thuật nội soi tạo tổn thương dưới sụn

Phương pháp phẫu thuật này kích thích tủy xương qua việc nội soi khớp gối, được chỉ định với các bệnh nhân trẻ tuổi bị thoái hóa khớp gối thứ phát sau khi chấn thương và với diện tích khuyết sụn nhỏ hoặc vừa. Hiện nay, phương pháp này thường được kết hợp với phương pháp ghép tế bào gốc tự thân giúp điều trị thoái hóa khớp gối nguyên phát ở giai đoạn 2 hoặc 3 để mang lại kết quả tốt hơn.

2.3. Phương pháp điều trị bệnh bằng cách ghép tế bào sụn tự thân

Phương pháp ghép tế bào sụn tự thân thường được chỉ định với các bệnh nhân trẻ tuổi, sụn mới tổn thương do gặp chấn thương, vị trí tổn thương đơn độc và có diện tích sụn khuyết nhỏ hoặc vừa. Ưu điểm của phương pháp này là lớp sụn mới có bản chất là sụn trong, có tính đàn hồi, tính bền vững cao và như sụn bình thường. Tuy nhiên, người bệnh cần phải trải qua hai cuộc phẫu thuật, phải tiến hành mở khớp gối, đồng thời chi phí cho phương pháp điều trị này khá cao. Cùng với đó, sau khi ghép, mảnh ghép thường dễ bong khỏi vị trí ghép, khiến việc điều trị thất bại, hoặc sau khi ghép sẽ xuất hiện hiện tượng tăng sinh quá mức tổ chức sụn ghép, trở thành cản trở cơ học và gây hạn chế vận động khớp gối.

thoái hóa khớp gối và cách điều trị tốt nhất

Phương pháp ghép tế bào sụn tự thân được chỉ định cho những bệnh nhân có độ tuổi còn trẻ

2.4. Phương pháp điều trị bệnh bằng cách ghép xương sụn tự thân hoặc đồng loại

Phương pháp ghép xương sụn mang tới ưu điểm là tạo được sự liền xương tại nơi ghép, qua đó sụn ghép sẽ sống, bám chặt và giúp đảm bảo chức năng. Phương pháp này thường được áp dụng với những thương tổn sụn có diện tích không lớn (khoảng từ 1 – 4 cm2) và tổn thương đơn độc.

Tuy nhiên, bệnh nhân nếu lựa chọn ghép sụn tự thân sẽ thường phải chịu tổn thương mới tại nơi lấy sụn. Nếu ghép sụn đồng loại sẽ thì có nguy cơ phải đối mặt với vấn đề thải ghép. Cùng với đó, khi chưa liền xương, mảnh ghép cũng có thể rơi vào khớp và trở thành dị vật gây hiện tượng kẹt khớp.

2.5. Phương pháp đục xương sửa trục

Phương pháp đục xương sửa trục thực chất là việc thay đổi trục cơ học của chân, thay đổi trọng tâm chịu lực của khớp gối, giảm áp lực lên trên bề mặt khớp thoái hóa, nhờ đó giúp cho bệnh nhân được giảm đau và làm chậm quá trình thoái hóa. Phương pháp này thường được chỉ định đối với các thoái hóa khớp gối sớm, một khoang và thường gặp ở bệnh nhân có biến dạng chân kiểu vẹo trong hay ngoài.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có thể khiến hco bệnh nhân gặp phải tai biến nghiêm trọng đó là bị liệt dây thần kinh mác chung. Ngoài ra, về lâu dài nếu người bệnh cần thay khớp sẽ cần phải đối mặt với vấn đề trục chi đã bị thay đổi.

2.6. Thoái hóa khớp gối và cách điều trị bằng phương pháp thay khớp gối

Phương pháp thay khớp gối thường được áp dụng khi bệnh đã ở vào giai đoạn 3 hoặc giai đoạn 4 và không thể điều trị bằng các phương pháp khác. Tuy nhiên, đây là phẫu thuật lớn và chi phí bỏ ra sẽ rất cao. Cùng với đó, tuổi thọ của khớp nhân tạo thường chỉ khoảng 10 – 15 năm, nên đối với bệnh nhân trẻ tuổi sẽ phải đối mặt với nguy cơ phải thay lại khớp nhiều lần. Do đó, với phương pháp này, người bệnh sẽ được bác sĩ chuyên khoa tiến hành khám xét và tư vấn một cách kỹ lưỡng.

thoái hóa khớp gối và cách điều trị như thế nào

Phương pháp thay khớp gối thường được áp dụng khi bệnh đã ở giai đoạn 3 hoặc 4 và điều trị bằng các phương pháp khác không hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *