Bệnh thường gặp ở hệ xương viêm bao hoạt dịch, viêm khớp

Xương, gân, dây chằng và sụn cùng tạo nên hệ xương. Chức năng chính của hệ xương là tạo nên hình hài cơ thể, hỗ trợ các chuyển động, bảo vệ các cơ quan nội tạng như não và tim. Các bệnh lý ảnh hưởng tới hệ xương có thể gây tổn hại cho xương và các mô liên kết giúp hệ xương bảo vệ cơ thể và thực hiện các chức năng cần thiết. Viêm bao hoạt dịch, viêm khớp và loãng xương nằm trong danh sách những bệnh thường gặp ở hệ thống xương mà chúng ta cần lưu ý.

Viêm bao hoạt dịch là một trong những bệnh thường gặp ở hệ thống xương gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh.

Viêm bao hoạt dịch là một trong những bệnh thường gặp ở hệ thống xương gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh.

Viêm bao hoạt dịch
Đây là một trong những bệnh thường gặp ở hệ thống xương gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh. Vai, khuỷu tay và hông là những vị trí hay xuất hiện viêm bao hoạt dịch. Hiểu đơn giản viêm bao hoạt dịch xảy ra khi bao hoạt dịch tại khớp bị viêm kéo theo những cơn đau nhức ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh. Triệu chứng điển hình của bệnh là khớp có sưng, nóng, đỏ, đau và có thể gây cứng khớp. Cơn đau sẽ tăng lên khi vận động hoặc sờ nắn vào bao khớp. Nguyên nhân gây viêm bao hoạt dịch chủ yếu là do vận động quá mức và sang chấn khớp (lao động chân tay nặng, mang vác nặng, chơi thể thao…)
Viêm khớp
Viêm khớp là một rối loạn gây viêm và đau khớp ở vùng bị ảnh hưởng. Bệnh viêm khớp được phân thành nhiều loại khác nhau, phổ biến nhất là viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. Viêm xương khớp là bệnh về khớp chủ yếu ảnh hưởng đến sụn – mô trơn bao bọc các đầu xương của khớp. Khi mắc bệnh viêm xương khớp, lớp trên của sụn bị vỡ và mòn đi. Điều này khiến cho xương dưới sụn cọ sát vào nhau gây đau, sưng và mất cử động khớp. Về lâu dài khớp sẽ bị mất đi hình dạng ban đầu.

Viêm khớp là một rối loạn gây viêm và đau khớp ở vùng bị ảnh hưởng.

Viêm khớp là một rối loạn gây viêm và đau khớp ở vùng bị ảnh hưởng.

Viêm khớp dạng thấp cũng là một bệnh mạn tính tương tự viêm xương khớp, đặc trưng bởi tình trạng viêm ở lớp niêm mạc của khớp. Cả hai hình thức của bệnh viêm khớp đều có thể tiến triển nghiêm trọng, gây suy nhược và làm mất chức năng hoạt động bình thường của xương khớp trong cuộc sống hàng ngày.
Nguyên nhân gây viêm khớp rất khó xác định, yếu tố nguy cơ có thể bao gồm di truyền, tuổi tác, cân nặng và chấn thương khớp trước đó. Điều trị viêm khớp bao gồm thuốc, vật lý trị liệu và phẫu thuật trong một số trường hợp.
Loãng xương
Loãng xương được đặc trưng bởi sự giảm khối lượng xương và tổn thương vi cấu trúc của mô xương, gây hậu quả là xương trở nên “giòn” và dễ gãy. Nhiều nghiên cứu cho biết phụ nữ có nguy cơ bị loãng xương cao hơn nam giới do khung xương nhỏ và ít mô xương hơn. Căn bệnh này có thể phòng ngừa bằng những biện pháp đơn giản như tăng canxi trong chế độ ăn uống, tập thể dục hàng ngày. Điều trị bệnh loãng xương bao gồm điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng, tập thể dục và liệu pháp hormone.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 19  facebook.com/BVNTP

youtube icon 19  youtube.com/bvntp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *