Bị chuột rút thiếu chất gì

Chuột rút thường xảy ra đột ngột và có thể gây nguy hiểm nếu đang vận động một mình dưới nước, điều khiển phương tiện giao thông, máy móc. Hiện tượng này diễn ra thường xuyên có thể là dấu hiệu bệnh lý hay cơ thể thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết. Vậy bị chuột rút thiếu chất gì? Xử trí khi bị chuột rút như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin.

bi chuot rut thieu chat gi 500x260 2

Chuột rút thường xảy ra đột ngột và có thể gây nguy hiểm nếu đang vận động một mình dưới nước

Bị chuột rút thiếu chất gì?

Khi bị chuột rút, cần nghĩ ngay đến việc cơ thể bị thiếu nước hay các vi khoáng chất như canxi, magie, kẽm, sắt… Từ đó thay đổi chế độ dinh dưỡng hàng ngày để hạn chế tình trạng này.

Một số nguyên nhân khác gây chuột rút

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp bị chuột rút đều do thiếu chất mà còn một số nguyên nhân khác gây nên tình trạng này bao gồm:

-Tác dụng phụ của thuốc do sử dụng một số loại thuốc như furosemide, statins gây co cơ.

-Không khởi động kỹ trước quá trình luyện tập cũng khiến tình trạng chuột rút xảy ra trong quá trình hoạt động và có thể dẫn tới chấn thương nguy hiểm.

-Tập luyện quá sức cũng khiến cơ bị mỏi và gây chuột rút. Cần điều chỉnh chế độ tập luyện cho vừa sức hoặc tập với cường độ từ thấp đến cao.

-Tuần hoàn máu kém do cơ thể mắc phải một số bệnh lý cũng là nguy nhân gây chuột rút. Tình trạng này cần tìm đến bác sĩ để có hướng điều trị phù hợp.

-Đi giày cao gót thường xuyên, giày đế cứng hay quá chật cũng là nguyên nhân gây chuột rút.

bi chuot rut thieu chat gi1 500x312 1

Đi giày cao gót thường xuyên, giày đế cứng hay quá chật cũng là nguyên nhân gây chuột rút.

Ngoài ra, chuột rút xảy ra nhiều hơn ở phụ nữ mang thai, vận động viên thể thao… Khi gặp phải hiện tượng này, cần xử trí đúng cách để không gặp phải nguy hiểm nhất là khi đang vận động thể lực hay đi xe.

Cách xử trí khi bị chuột rút

Khi đang tập luyện:

Cần ngừng ngay các hoạt động thể lực và kéo duỗi cơ từ 15 – 20 giây để cơ được thư giãn. Dù chuột rút có thể chấm dứt ngay sau đó nhưng vẫn cần nghỉ ngơi khoảng 1 giờ để cơ bắp phục hồi hẳn.

Chuột rút khi bơi:

Tìm ngay sự trợ giúp của những người xung quanh. Sau đó thả lỏng toàn thân, chân tay dang rộng, hít sâu. Do tính chất nguy hiểm của chuột rút khi bơi vì vậy không nên đi bơi một mình ở nơi vắng người để tránh gặp phải tình huống nguy hiểm.

Ngoài ra, nếu chuột rút khi đang vận hành máy móc hay điều khiển phương tiện giao thông, cần ngừng lại và thả lỏng cơ bắp cho đến khi phụ hồi mới tiếp tục hoạt động.

bi chuot rut thieu chat gi2 500x234 1

Không nên bơi lội một mình để phòng tránh các tình huống xấu do chuột rút

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 41  facebook.com/BVNTP

youtube icon 41  youtube.com/bvntp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *