Bị chuột rút uống thuốc gì

Chuột rút xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có thiếu chất là nguyên nhân bệnh lý. Những trường hợp này, người bệnh cần sử dụng thuốc để cải thiện tình trạng này. Vậy bị chuột rút uống thuốc gì?

Chuột rút xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau

Chuột rút xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau

 

Bị chuột rút uống thuốc gì?

Tùy vào từng nguyên nhân gây chuột rút mà người bệnh cần sử dụng các loại thuốc khác nhau, cụ thể là:

Chuột rút do thiếu calcium, kalium và mangnesium

Nguyên nhân này thường xảy ra ở phụ nữ mang thai và cho con bú. Ngoài ra, trẻ trưởng thành không được bổ sung đủ chất trong bữa ăn hàng ngày cũng có thể thường xuyên bị chuột rút. Ngoài sử dụng thuốc có thành phần calcium, kalium và mangnesium, nên tăng cường ăn uống đủ chất để bổ sung lành mạnh và an toàn nhất cho cơ thể. Lưu ý không nên bổ sung tất cả những chất này cùng một lúc mà cần bổ sung từng thứ một để không làm giảm sự hấp thu của cơ thể.

Chuột rút do sự lão hóa hệ thần kinh, hệ mạch hay hệ cơ

Người lớn tuổi dễ gặp phải chuột rút do nguyên nhân này cùng với nguy nhân thiếu các chất calcium, kalium và mangnesium ở trên. Do vậy, cần vừa bổ sung các chất thiếu kết hợp với vitamin B1, B6 để khắc phục.

bi chuot rut uong thuoc gi21 500x281 2

Người già dễ bị chuột rút hơn người trẻ tuổi

 

Chuột rút do hoạt động cơ bắp quá mức

Thường gặp ở vận động viên do thực hiện quá lâu một tư thế, ít thời gian nghỉ ngơi… Cách khắc phục đầu tiên không phải là sử dụng thuốc mà cần nghỉ ngơi khoảng 1 giờ sau chuột rút, uống nhiều nước và bổ sung thêm một số thuốc calcium, kalium, vitamin…

 

Ngoài ra, có một loại thuốc hay được dùng cho các trường hợp bị chuột rút là thuốc làm bền và giãn mạch giúp máu lưu thông, cung cấp đủ chất cho hệ thần kinh và hệ cơ. Thuốc cần sự chỉ định nghiêm ngặt của bác sĩ chứ không nên tự sử dụng.

Khi bị chuột rút thường xuyên hay chuột rút nghiêm trọng, kéo dài, người bệnh không nên chủ quan mà cần tìm đến các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để tìm ra nguyên nhân, từ đó có các phương pháp điều trị hiệu quả.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 65  facebook.com/BVNTP

youtube icon 64  youtube.com/bvntp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *