Các biến chứng có thể gặp của đau lưng

Đau lưng là tình trạng khá phổ biến và có xu hướng tự cải thiện, sau đó biến mất mà không cần điều trị y tế. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp đau lưng lại xuất phát từ nhiều lý do nghiêm trọng hơn. Nếu không điều trị sớm, có thể sẽ dẫn tới các biến chứng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

cac-bien-chung-co-the-gap-cua-dau-lung

Nếu đau lưng xuất phát từ các bệnh lý tiềm ẩn như ung thư, nhiễm trùng hoặc bị gãy xương nghiêm trọng, cơn đau sẽ ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Đau lưng có thể là triệu chứng của bệnh lý tiềm ẩn nào đó
Nếu đau lưng xuất phát từ các bệnh lý tiềm ẩn như ung thư, nhiễm trùng hoặc bị gãy xương nghiêm trọng, cơn đau sẽ ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Vì thế nếu cảm thấy tình trạng đau lưng không giảm bớt ngay cả khi đã áp dụng nhiều biện  pháp tự chăm sóc tại nhà, hãy nhanh chóng tới bệnh viện.
Đau lưng có thể dẫn đến rối loạn chức năng thần kinh
Đôi khi đau lưng không chỉ gây đau đớn mà còn phản ánh tình trạng của cấu trúc dây thần kinh trong cột sống. Nếu có sự bất ổn của cột sống có thể dẫn tới rối loạn chức năng thần kinh. Người bệnh có thể tự phát hiện ra những bất thường này qua các triệu chứng như đau, tê, yếu chân. Ngoài ra cũng nên để ý tới chức năng ruột và bàng quang. Nếu chân có liên quan, người bệnh có thể tự kiểm chứng bằng cách thử ngồi xổm trên từng bàn chân, đi giày cao gót và đi trên các ngón chân. Nếu có bất cứ điểm yếu nào khi thực hiện các thao tác nêu trên hay một sự thay đổi trong chức năng ruột/bàng quang, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị ngay.

cac-bien-chung-co-the-gap-cua-dau-lung

Nếu tình trạng đau lưng càng ngày càng nghiêm trọng, hãy nhanh chóng đi khám để xác định nguyên nhân và có cách điều trị cụ thể.

Đau lưng tạm thời có thể trở thành mạn tính
Một tỷ lệ nhỏ đau lưng sẽ tiến triển thành chứng đau lưng mạn tính. Mặc dù không nên quay trở lại hoạt động quá sớm nhưng nghỉ ngơi quá lâu cũng không phải là một ý kiến hay. Nhiều người nghĩ rằng càng nghỉ ngơi nhiều thì khả năng phục hồi sau đau lưng càng tốt tuy nhiên đôi khi hoàn toàn ngược lại.
Ngoài ra còn có một hiện tượng gọi là hiệu ứng tắc kè hoa, bệnh nhân thỉnh thoảng có những triệu chứng của bệnh lý mà họ cho rằng mình đang mắc phải. Điều này phản ánh các kết nối não bộ cơ thể và khả năng bộ não gây ảnh hưởng đến cơ thể và ngược lại. Khi một người nghĩ rằng mình bị đau lưng, người này bắt đầu hành động như một bệnh nhân đau lưng. Điều này dẫn tới tình trạng tránh hoạt động, muốn nghỉ ngơi… Những hành vi dẫn đến cơ bắp ở lưng bị suy yếu, và vì thế cơn đau lưng sẽ trở nên tồi tệ hơn. Cách tốt nhất để tránh gặp phải tình trạng này là xem đau lưng chỉ là một tình trạng thường gặp, không phải là triệu chứng của bệnh lý nguy hiểm nào đó.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 6  facebook.com/BVNTP

youtube icon 6  youtube.com/bvntp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *