Các xét nghiệm và chẩn đoán đau khớp gối

Tuổi tác, chấn thương, mắc các bệnh về khớp gối, tràn dịch khớp gối,… là những yếu tố làm tăng nguy cơ gây đau khớp gối. Bệnh gây cản trở đến sinh hoạt thường ngày, thậm chí có thể gây biến chứng nguy hiểm vì thế cần được điều trị kịp thời.

 

Tại sao bị đau khớp gối

Các xét nghiệm và chẩn đoán đau khớp gối

Đau khớp gối có thể là kết quả của một chấn thương, như một dây chằng bị đứt hoặc sụn bị rách, bệnh gút, viêm khớp và các nhiễm trùng – cũng có thể dẫn đến đau khớp gối.

Đau khớp gối là bệnh phổ biến có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi. Đau khớp gối có thể là kết quả của một chấn thương, như một dây chằng bị đứt hoặc sụn bị rách, bệnh gút, viêm khớp và các nhiễm trùng – cũng có thể dẫn đến đau khớp gối.

 

Các triệu chứng khi đau khớp gối

Các vị trí và mức độ nghiêm trọng của cơn đau khớp gối có thể khác nhau, tùy thuộc vào từng nguyên nhân của vấn đề. Khi bạn bị các dấu hiệu và triệu chứng dưới đây có thể bạn đang bị đau khớp gối:

Sưng và cứng khớp.

Đỏ và ấm khi chạm vào.

Tiếng lạo xạo khớp gối.

Cứng, không có khả năng đầy đủ thẳng đầu gối.

Khi có các triệu chứng sau bạn nên đến gặp các bác sĩ để được điều trị:

Tuổi tác, chấn thương, mắc các bệnh về khớp gối, tràn dịch khớp gối,… là những yếu tố làm tăng nguy cơ gây đau khớp gối.

Tuổi tác, chấn thương, mắc các bệnh về khớp gối, tràn dịch khớp gối,… là những yếu tố làm tăng nguy cơ gây đau khớp gối.

Không thể chịu trọng lượng trên đầu gối.

Sưng đầu gối.

Không thể mở rộng hay nhún đầu gối.

Một biến dạng rõ ràng ở chân hay đầu gối.

Bị sốt, tấy đỏ và sưng ở đầu gối.

 

Các biến chứng do đau khớp gối

Không phải tất cả đau khớp gối nghiêm trọng. Tuy nhiên một số chấn thương đầu gối và điều kiện y tế, như viêm xương khớp có thể dẫn đến đau ngày càng tăng, tổn thương khớp, thậm chí có thể dẫn đến khuyết tật nếu không được điều trị. Và có một chấn thương đầu gối – thậm chí một chấn thương nhỏ cũng có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

 

Các xét nghiệm và chẩn đoán đau khớp gối

Các xét nghiệm và chẩn đoán đau khớp gối

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được điều trị khi đau khớp gối

 

X – quang: Chụp X-quang có thể giúp phát hiện gãy xương và bệnh khớp thoái hóa.

Máy vi tính cắt lớp (CT scan): CT kết hợp máy quét X – quang chụp từ nhiều góc độ khác nhau, để tạo ra hình ảnh cắt ngang của các bên trong cơ thể. CT scan giúp chẩn đoán các bệnh về xương và phát hiện cơ quan lỏng lẻo.

Siêu âm: Công nghệ này sử dụng sóng âm để sản xuất thời gian thực hình ảnh của cấu trúc bên trong và xung quanh đầu gối. Bác sĩ có thể muốn đầu gối vào các vị trí khác nhau trong khi siêu âm, để kiểm tra các vấn đề cụ thể.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 17  facebook.com/BVNTP

youtube icon 17  youtube.com/bvntp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *