Cách chữa viêm khớp giảm thiểu tổn thương khớp

Cách chữa viêm khớp phụ thuộc vào loại viêm khớp và tình trạng sức khỏe, độ tuổi của người bệnh. Nhìn chung mục tiêu của điều trị viêm khớp là để kiểm soát cơn đau, giảm thiểu tổn thương khớp, cải thiện và duy trì chức năng của khớp.

Cách chữa viêm khớp phụ thuộc vào loại viêm khớp và tình trạng sức khỏe, độ tuổi của người bệnh.

Cách chữa viêm khớp phụ thuộc vào loại viêm khớp và tình trạng sức khỏe, độ tuổi của người bệnh.

Viêm khớp là tên gọi chung của bệnh về xương khớp do nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó có thể một hay nhiều khớp bị viêm. Viêm khớp có nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng, các khớp có thể bị đau từ trung bình đến dữ dội và các khớp có thể bị biến dạng. Sau đây là một số cách chữa viêm khớp:
Thuốc
Sử dụng thuốc là một trong những cách chữa viêm khớp phổ biến nhất. Thuốc được sử dụng để điều trị viêm khớp phụ thuộc vào loại viêm khớp, chẳng hạn như:
– Thuốc giảm đau: giúp giảm đau nhưng không có tác dụng đối với tình trạng viêm. Acetaminophen (Tylenol), tramadol (Ultram)… là những loại thuốc giảm đau đường uống thường được sử dụng trong điều trị viêm khớp.
– Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs): bao gồm Ibuprofen (Advil, Motrin IB) và natri naproxen (Aleve)… có tác dụng vừa giảm đau vừa giảm viêm. Tuy nhiên cần lưu ý một số loại NSAID đường uống có thể gây kích ứng dạ dày hoặc làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Do đó người bệnh cần tuân thủ nghiêm túc hướng dẫn của bác sĩ về việc sử dụng thuốc. Ngoài ra hiện nay đã có thuốc chống viêm không steroid dạng kem hoặc gel dùng để thoa trên các khớp.

Sử dụng thuốc là một trong những cách chữa viêm khớp phổ biến nhất.

Sử dụng thuốc là một trong những cách chữa viêm khớp phổ biến nhất.

– Counterirritants: một số loại kem hoặc thuốc mỡ có chứa có chứa tinh dầu bạc hà hoặc capsaicin (thành phần làm cho ớt cay nóng), giúp giảm đau.
– Antirheumatic (DMARDs): thường được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp, có tác dụng làm chậm hoặc ngăn chặn hệ miễn dịch tấn công các khớp.
– Corticosteroid: bao gồm prednisone và cortisone, lớp thuốc này làm giảm viêm và ức chế hệ miễn dịch.
Thay đổi lối sống
Bên cạnh cách điều trị viêm khớp bằng thuốc, người bệnh cũng cần thực hiện một số thay đổi về lối sống để để kiểm soát tiến triển của bệnh, làm giảm các triệu chứng khó chịu như:
– Theo dõi chặt chẽ các triệu chứng, mức độ đau đớn, thuốc men và các tác dụng phụ nếu có để tham khảo tư vấn của bác sĩ khi cần.
– Tập thể dục nhẹ nhàng, thường xuyên có lợi cho khớp và sức khỏe tổng thể.
– Dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý.

Người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý kết hợp với ăn uống lành mạnh.

Người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý kết hợp với ăn uống lành mạnh.

– Ăn uống cân bằng lành mạnh: một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp người bệnh giữ được trọng lượng khỏe mạnh. Bên cạnh đó người bệnh cũng có thể kiểm soát tình trạng viêm bằng cách ăn các loại thực phẩm có đặc tính chống viêm và giàu chất chống oxy hóa.
– Cải thiện giấc ngủ: bởi vì ngủ không đủ giấc có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm khớp và mệt mỏi. Do đó người bệnh nên cố gắng ngủ đủ giấc, hạn chế tiêu thụ các loại đồ uống có chứa caffein và không luyện tập thể thao vào buổi tối để tránh mất ngủ.
– Không ngồi một chỗ quá lâu, nên đứng dậy đi lại, thư giãn cơ thể.
Vật lý trị liệu
Một cách chữa viêm khớp khác được khá nhiều người áp dụng là vật lý trị liệu theo hướng dẫn của bác sĩ:
– Ngâm chân bằng nước ấm có tác dụng làm dịu cơn đau do bệnh viêm khớp.
– Các bài tập vật lý trị liệu được thiết kế theo tình trạng của bệnh nhân, đôi khi kết hợp với các phương pháp giảm đau như nước đá, túi chườm nóng hoặc massage.
Ngoài ra nghiên cứu cho thấy rằng mặc dù người bệnh viêm khớp có thể cảm thấy đau đớn lúc mới bắt đầu tập luyện thể dục thể thao, nhưng về lâu dài các hoạt động thể chất sẽ làm giảm bớt các triệu chứng khó chịu. Người bệnh có thể tham khảo tư vấn của bác sĩ để lựa chọn hình thức luyện tập phù hợp nhất.
Phẫu thuật

Phẫu thuật là cách chữa viêm khớp được sử dụng khi các phương pháp như sử dụng thuốc, vật lý trị liệu, thay đổi lối sống không còn hiệu quả.

Phẫu thuật là cách chữa viêm khớp được sử dụng khi các phương pháp như sử dụng thuốc, vật lý trị liệu, thay đổi lối sống không còn hiệu quả.

Phẫu thuật là cách chữa viêm khớp được sử dụng khi các phương pháp như sử dụng thuốc, vật lý trị liệu, thay đổi lối sống không còn hiệu quả. Người bệnh sẽ được phẫu thuật để tái tạo hoặc thay thế khớp mới, giúp duy trì cuộc sống bình thường.
Do đó khi phát hiện có các triệu chứng nghi ngờ viêm khớp, tốt nhất nên tới khám tại bệnh viện để được kiểm tra và tư vấn cách điều trị phù hợp nhất.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 3  facebook.com/BVNTP

youtube icon 3  youtube.com/bvntp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *