Chữa bệnh viêm khớp ở trẻ em thường nặng nề, lâu dài

Viêm khớp ở trẻ em do nhiều nguyên nhân gây ra. Vi khuẩn, lao, viêm sau chấn thương… gây bệnh viêm khớp cấp tính còn viêm khớp mãn tính do một số rối loạn miễn dịch hoặc giai đoạn đầu của bệnh bạch cầu cấp.

chua-viem-khop-o-tre-em3

Viêm khớp ở trẻ em rất khó phát hiện, hơn nữa rất hay bị bỏ qua vì người lớn thường quan niệm chỉ có người già mới mắc các bệnh xương khớp.

Khi trẻ bị viêm khớp thường có các triệu chứng như ốm sốt, mệt mỏi, đau nhức toàn thân. Các khớp viêm thường sưng, nóng, đỏ ở các khớp lớn (khớp đầu gối, khuỷu tay, cổ, vai…) và các khớp nhỏ (khớp bàn tay, ngón tay…). Trẻ thường bị cứng khớp vào buổi sáng sau khi thức dậy.

Nếu không điều trị kịp thời, khi sụn khớp đã bị dính và xơ thì khớp trở nên cứng và hạn chế vận động kèm theo ở chi đó bị teo.

chua-viem-khop-o-tre-em

Nếu không điều trị kịp thời, khi sụn khớp đã bị dính và xơ thì khớp trở nên cứng và hạn chế vận động kèm theo ở chi đó bị teo.

Khi trẻ có những biểu hiện ở trên, phụ huynh cần đưa trẻ đến các chuyên khoa cơ xương khớp để khám và điều trị kịp thời. Nếu để lâu khiến trẻ bệnh nặng hơn, gây nguy hiểm. Mục đích của việc chữa viêm khớp ở trẻ em là kiểm soát tiến triển của bệnh càng sớm càng tốt, nhằm hạn chế tối đa những tổn thương gây phá hủy và biến dạng khớp. Trong điều trị gồm có các biện pháp như dùng thuốc, vật lý trị liệu và có thể phải phẫu thuật.

Đồng thời phụ huynh nên khuyến khích trẻ rèn luyện thể dục thể thao như đi bộ, bơi lội, đạp xe nhằm tránh cứng khớp, khỏe cơ bắp và tăng sức đề kháng để cơ thể được dẻo dai, giảm đau, viêm ở trẻ. Bổ sung chế độ ăn giàu canxi, kiểm soát cân nặng và cung cấp các vitamin, vi lượng,… cho cơ thể.

cchua-viem-khop-o-tre-em4

Phụ huynh nên khuyến khích trẻ rèn luyện thể dục thể thao như đi bộ, bơi lội, đạp xe nhằm tránh cứng khớp.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 14  facebook.com/BVNTP

youtube icon 13  youtube.com/bvntp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *