Chuột rút bàn tay

Xử trí chuột rút bàn tay

Chuột rút bàn tay hay còn gọi là vọp bẻ thường xảy ra khi vận động quá sức, Các đối tượng có nguy cơ gặp phải là vận động viên thể thao, công nhân sản xuất dây chuyền, phụ nữ mang thai… Ngoài ra, khi cơ thể mất nước, thiếu muối đều có thể bị chuột rút.

Khi bị chuột rút, phải dừng ngay các hoạt động ở bàn tay và ngón tay. Tiếp đó cần xoa nắn nhẹ nhàng bàn tay và các ngón tay để thư giãn cơ rồi mới từ từ cử động bàn tay.

Nếu bạn đang phải lao động nặng thì nên uống oresol để đề phòng thiếu nước và muối. Đồng thời, nên thường xuyên co duỗi các ngón tay để hạn chế tái phát chuột rút bàn tay.

Duy trì một chế độ dinh dưỡng đủ chất và tăng cường một số thực phẩm có thể giúp cải thiện tình trạng chuột rút bàn tay để hiện tượng này không ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động sống.

Những người thường xuyên hoạt động thể lực có nguy cơ cao bị ruột rút bàn tay

Những người thường xuyên hoạt động thể lực có nguy cơ cao bị ruột rút bàn tay

Các thực phẩm giúp hạn chế chuột rút bàn tay

Thực phẩm giàu kali

Chuối, khoai lang, đậu phụ, sữa chua, súp lơ… chứa nhiều kali. Nếu không muốn bị chứng chuột rút bàn tay làm phiền thì nên bổ sung các thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày.

Thức ăn chứa muối

Vận động viên thể thao, người lao động quá mức có thể bị mất muối qua mồ hôi. Vì vậy, nên bổ sung các thức ăn chứa muối trong quá trình vận động để hạn chế chuột rút.

Thức ăn giàu canxi

Thiếu canxi là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng chuột rút. Vì vậy, cần tăng cường ăn sữa chua, cá, củ cải xanh, phô mai… để cơ thể không thiếu đi khoáng chất này.

Thực phẩm giàu carbohydrate 

Chuối, yến mạch, khoai lang, củ cải đường, cam, bưởi, việt quất… là những thực phẩm giàu carbohydrate giúp phòng tránh cạn kiệt glycogen – năng lượng lưu trữ trong cơ bắp để không bị chuột rút bàn tay.

chuot rut ban tay3 500x360 1

Ăn chuối giúp cải thiện tình trạng chuột rút bàn tay

Ngoài ra, nên đi khám sức khỏe thường xuyên 1 – 2 lần mỗi năm để tầm soát tốt các bệnh lý trong cơ thể là nguyên nhân gây nên tình trạng chuột rút để được điều trị kịp thời giúp giảm thiểu nguy cơ sức khỏe.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 78  facebook.com/BVNTP

youtube icon 75  youtube.com/bvntp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *