Có nên trị bệnh khớp bằng cách chích thuốc vào đầu gối?

Đối với các phương pháp điều trị thoái hóa khớp, một số trường hợp được bác sĩ điều trị bằng phương pháp tiêm nội khớp. Đây được xem là một phương pháp an toàn, xâm lấn tối thiểu nhưng vẫn đạt được hiệu quả cao và kéo dài.

Có nhiều loại thuốc được sử dụng để tiêm nội khớp như corticosteroid, acid hyaluronic, huyết tương giàu tiểu cầu, tế bào gốc… Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng và có thể được tiêm nhắc lại khi cần. Với corticosteroid thì có thể được tiêm nhắc lại sau 3-6 tháng, acid hyaluronic thì tùy loại mà được nhắc lại mỗi 6 tháng – 1 năm.

thuoc-tiem-khop

Mỗi trường hợp bệnh nhân, mỗi bệnh lý khớp mức độ khác nhau sẽ được chỉ định phương pháp điều trị phù hợp với liều lượng hợp lý. Vì vậy, việc đến thăm khám và điều trị bởi một bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp là cần thiết ở những bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối.

Cũng cần lưu ý, thoái hóa khớp gối là bệnh lý lão hóa, tần suất tăng dần theo tuổi tác nên mục tiêu của điều trị thoái hóa khớp gối không phải là làm cho khớp gối hết dứt điểm thoái hóa, mà là giảm đau, bổ sung và bảo vệ khớp gối, hồi phục khả năng sinh hoạt bình thường cho bệnh nhân. 

Ngay ở giai đoạn sớm tuổi trung niên, nên bổ sung các loại thực phẩm, sữa, thực phẩm chức năng giàu can xi, làm chậm quá trình loãng xương, cũng như phục hồi xương.

Cần tránh tự điều trị bằng các loại thuốc không rõ nguồn gốc. Một kế hoạch điều trị đầy đủ và toàn diện cho bệnh nhân thoái hóa khớp sẽ là sự phối hợp hài hòa của điều chỉnh lối sống – vật lí trị liệu – thuốc – can thiệp phẫu thuật khi cần thiết.  Không nên chích quá thường xuyên vì nguy cơ bị nhiễm trùng khớp gối hoặc tổn thương tổ chức gân cơ nếu thủ thuật tiêm thuốc không được tiến hành đúng chuyên môn kỹ thuật tại những nơi không có chuyên khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *