Dấu hiệu thoái hóa khớp gối: chú ý những tổn thương này!

Khớp gối là khớp rất quan trọng, gánh toàn bộ cơ thể vì vậy rất dễ bị tổn thương và thoái hóa. Khi bị thoái hóa khớp gối người bệnh sẽ bị giảm chức năng sinh hoạt hằng ngày, gây khó khăn trong vận động, đi lại, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vì thế cần phát hiện sớm bệnh để ngăn ngừa quá trình thoái hóa, hạn chế tàn phế xảy ra. Sau đây là một số dấu hiệu thoái hóa khớp gối.

Khi bị thoái hóa khớp gối người bệnh sẽ bị giảm chức năng sinh hoạt hằng ngày, gây khó khăn trong vận động, đi lại, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Khi bị thoái hóa khớp gối người bệnh sẽ bị giảm chức năng sinh hoạt hằng ngày, gây khó khăn trong vận động, đi lại, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

  • Đau khớp gối, đau mặt trước hoặc trong khớp gối, đau cơ học (đau tăng khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi), đặc biệt khi chuyển tư thế từ ngồi sang đứng, leo cầu thang, vận động mạnh… Khi mới khởi phát bệnh khớp gối chưa hư, chưa thương tổn nhiều, thường người bệnh chỉ có cảm giác đau thoáng qua, đau mơ hồ, đau khi đi lại hoặc sáng ngủ dậy thấy đau nên thường không để ý. Triệu chứng đau thường hết sau một thời gian ngắn. Khi bước sang giai đoạn hai thương tổn nặng hơn, dịch khớp khô nhiều hơn, người bệnh có dấu hiệu đau hơn, hạn chế vận động, đau liên tục, không tự thuyên giảm, phải sử dụng thuốc kháng viêm, giảm đau.
  • Dấu hiệu thoái hóa khớp gối còn biểu hiện như khó khăn khi thực hiện gập và duỗi gối, đi lại,…
  • Khớp cứng và khó cử động khi bất động lâu, thường vào buổi sáng sau khi thức dậy.

Khớp cứng và khó cử động khi bất động lâu, thường vào buổi sáng sau khi thức dậy là dấu hiệu thoái hóa khớp gối

Khớp cứng và khó cử động khi bất động lâu, thường vào buổi sáng sau khi thức dậy.

  • Khớp có thể sưng to, có khối u vùng khoẹo mặt sau khớp gối do thoát vị màng dịch khớp gối cũng là một dấu hiệu thoái khóa khớp gối cần chú ý.
  • Teo cơ mặt trước đùi do không vận động, dần dần sẽ mất chức năng vận động.
  • Chân bị lệch trục kiểu vòng kiềng (chân chữ O) hoặc kiểu chân chữ X.
  • Ngoài triệu chứng đau có thể kèm theo tiếng lạo xạo, lụp cụp khi co duỗi gối, đau nhiều hơn khi vận động; nhất là khi ngồi xổm thì đứng dậy rất khó khăn. Bệnh nặng sẽ thấy tê chân, biến dạng khớp gối, có thể gây tàn phế.
  • Ở một số trường hợp màng hoạt dịch có thể bị viêm dày lên, khi ấn vào xương bánh chè đồng thời gấp chân lại, có thể gây đau nhói và một tiếng rắc. Đây cũng chính là dấu hiệu thoái hóa khớp gối chứng tỏ có tổn thường khớp đùi – bánh chè.
  • Thoái hóa khớp gối thường có khuynh hướng nặng lên dần. Do đau nên ảnh hưởng nhiều đến mọi hoạt động của người bệnh.

Thoái hóa khớp gối thường có khuynh hướng nặng lên dần. Do đau nên ảnh hưởng nhiều đến mọi hoạt động của người bệnh.

Thoái hóa khớp gối thường có khuynh hướng nặng lên dần. Do đau nên ảnh hưởng nhiều đến mọi hoạt động của người bệnh.

  • Dấu hiệu Xquang có hình ảnh hẹp khe khớp không đều (thường hẹp nhiều ở mặt trong), kết đặc xương dưới sụn, hình ảnh mọc thêm xương (gai xương, chồi xương) ở mặt và rìa khớp.

Đây là những triệu chứng thường gặp của bệnh thoái hóa khớp gối, khi gối của bạn có dấu hiệu này, hãy nhanh chóng chữa trị và phòng bệnh kịp thời để tránh những biến chứng về sau.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 27  facebook.com/BVNTP

youtube icon 27  youtube.com/bvntp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *