Đau khớp gối ở người trẻ tuổi: Nguyên nhân đau khớp gối

Nguyên nhân đau khớp gối ở người trẻ tuổi

Đau khớp nói chung và đau khớp gối nói riêng là một dấu hiệu rất hay gặp trên lâm sàng các bệnh khớp và cũng là một trong những nguyên nhân khiến người bệnh thấy đau đớn, mệt mỏi, khó chịu.

Đau khớp gối ở người trẻ tuổi chỉ là triệu chứng lâm sàng của rất nhiều bệnh khớp khác nhau như chấn thương khớp gối; viêm khớp gối; thoái hóa khớp gối...

Đau khớp gối ở người trẻ tuổi chỉ là triệu chứng lâm sàng của rất nhiều bệnh khớp khác nhau như chấn thương khớp gối; viêm khớp gối; thoái hóa khớp gối…

Tuy nhiên, đau khớp gối ở người trẻ tuổi chỉ là triệu chứng lâm sàng của rất nhiều bệnh khớp khác nhau như chấn thương khớp gối; viêm khớp gối; thoái hóa khớp gối hoặc trong các bệnh u ác tính,…

Chính vì vậy, phải xác định rõ tính chất đau khớp để có cách điều trị hợp lý. Ở lứa tuổi trẻ nếu chỉ đau khớp gối đơn thuần, không có điểm đau cố định và không kèm theo tình trạng viêm khớp (sưng nề, nóng đỏ vùng khớp gối, hoặc có khi sưng khớp gối rất to do tràn dịch khớp) thì cần phải lưu ý đến nguyên nhân đau do chấn thương (tai nạn, bước hụt chân, va đập, tập thể dục thể thao quá sức…); hoặc do khớp luôn ở một tư thế cố định quá lâu (ngồi làm việc quá lâu không thay đổi tư thế, đứng quá lâu…).

Ngoài ra cũng có thể do tổn thương sụn, rách sụn chêm, nhuyễn sụn ở xương bánh chè hoặc viêm bao hoạt dịch, tràn dịch khớp gối…

Điều trị đau khớp gối ở người trẻ tuổi

Người bệnh khi bị đau khớp gối thì nên vận động nhẹ nhàng, có băng chun bảo vệ khớp gối khi tập thể dục thể thao. Nếu hiện tượng đau khớp này xảy ra người trên 40-50 tuổi phải nghĩ đến nguyên nhân đau khớp gối do thoái hóa khớp và cần phải đến khám bác sĩ chuyên khoa để có phương pháp điều trị thích hợp.

dau-khop-o-nguoi-tre-tuoi

Khi điều trị bằng thuốc, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh sử dụng thuốc giảm đau, thuốc chống viêm.

Khi điều trị bằng thuốc, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh sử dụng thuốc giảm đau, thuốc chống viêm. Các thuốc chống viêm khớp có tác dụng giảm các hoạt chất trung gian hóa học của viêm và do đó tạo ra nhiều tác dụng giảm được chất gây viêm, làm khớp bớt sưng, da bớt đỏ vì thế mà da vùng xung quanh khớp được nuôi dưỡng đầy đủ.

Các thuốc giảm đau, kháng viêm chỉ dùng trong đợt cấp và phải theo hướng dẫn của bác sĩ vì vậy người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc. Ngoài ra, dùng thuốc bồi dưỡng sụn khớp cũng có ích, nhưng tác dụng chậm hơn thuốc kháng viêm viêm.

Nếu trong điều trị đau khớp gối chỉ dựa vào thuốc mà không chăm sóc khớp gối viêm đúng cách thì khó hồi phục hoàn toàn. Ngoài sử dụng thuốc còn dùng các phương pháp vật lý trị liệu, hồi phục cơ năng: người bệnh tăng cường luyện tập các cơ quanh đầu gối sẽ làm cho khớp ổn định hơn, nhưng không được tập luyện quá mức, quá sức.

Đau khớp gối ở người trẻ tuổi không nên chủ quan mà cần phải điều trị sớm, tránh những biến chứng teo cơ, tàn phế sau này.

Đau khớp gối ở người trẻ tuổi không nên chủ quan mà cần phải điều trị sớm, tránh những biến chứng teo cơ, tàn phế sau này.

Phẫu thuật là lựa chọn cuối cùng khi các bệnh nhân đau trầm trọng và các biện pháp khác không hiệu quả. Đau khớp gối ở người trẻ tuổi không nên chủ quan mà cần phải điều trị sớm, tránh những biến chứng teo cơ, tàn phế sau này.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 26  facebook.com/BVNTP

youtube icon 26  youtube.com/bvntp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *