Đau khớp ngón tay phải làm sao?

1. Nguyên nhân gây đau khớp ngón tay là gì?

1.1. Tuổi tác

Tuổi cao quá trình lão hóa diễn ra cũng gây ảnh hưởng đến hệ xương chính vì thế người già gắn với nhiều bệnh tật nhất là các bệnh về xương khớp.

Tuổi cao cũng gây ảnh hưởng đến hệ xương khớp

Tuổi cao cũng gây ảnh hưởng đến hệ xương khớp

 

1.2. Ngón tay phải thực hiện lặp lại liên tục nhiều động tác

Các hoạt động lặp đi lặp lại với ngón tay thường gặp ở dân văn phòng thường xuyên gõ máy tính, với các hoạt động gõ lặp đi lặp lại nhiều lần trong một ngày, một tuần, một tháng… khiến cho các khớp bị tổn thương, sụn thường xuyên bị cọ xát dẫn đến mài mòn dần từ đó có thể gây đau.

 

1.3. Chấn thương

Một số chấn thương như bị kẹp tay, gãy xương do tai nạn giao thông hay tai nạn lao động, … cũng gây ra hiện tượng đau khớp ngón tay.

 

1.4. Do thiếu hụt canxi

Thiếu canxi dẫn đến tình trạng đau khớp ngón tay

Thiếu canxi dẫn đến tình trạng đau khớp ngón tay

Tình trạng thiếu hụt canxi ở trẻ em, người già, phụ nữ tiền mãn kinh hay bất kỳ đối tượng nào khác cũng dẫn đến nguy cơ cao mắc các bệnh về xương khớp gây ra triệu chứng đau nhức đầu ngón tay và khớp ngón tay.

 

2. Đau khớp ngón tay phải làm sao?

Cách chăm sóc và điều trị khi bị đau khớp ngón tay là điều vô cùng cần thiết và quan trọng với người bệnh bởi nó có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng phục hồi cũng như cải thiện các triệu chứng đau một cách hiệu quả nhất.

  • Khi có triệu chứng đau khớp ngón tay, bạn cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh và chỉ định phác đồ điều trị hiệu quả.
  • Khi bị đau khớp ngón tay, người bệnh cần ngừng ngay công việc đang thực hiện để cho khớp được nghỉ ngơi. Kết hợp nắn bóp để máu lưu thông thông tốt hơn giảm đau tê hiệu quả 
  • Thực hiện bài tập vật lý trị liệu cho các khớp ngón tay để phục hồi lại chức năng cũng như co giãn, đàn hồi tốt lại các khớp.
  • Chế độ ăn uống dành cho người bị đau khớp ngón tay cũng cần đặc biệt lưu ý bởi nó có ảnh hưởng lớn đến các triệu chứng, có thể giảm nhẹ tình trạng viêm đau những cũng có thể khiến tình trạng viêm sưng thêm nặng nề hơn.
  • Chế độ vận động, thực hiện một số bài tập nhẹ nhàng cho các khớp ngón tay, đơn giản chỉ là gập cổ tay lại và giữ yên trong vài giây, để bàn tay lên mặt phẳng sau đó nhấc từng ngón tay lên một, lặp lại nhiều lần cũng giúp cử động ngón tay dẻo dai hơn tránh tình trạng tắc nghẽn, chèn ép dây thần kinh gây đau và tê tay.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 13  facebook.com/BVNTP

youtube icon 13  youtube.com/bvntp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *