Đau lưng do giãn dây chằng có nguy hiểm không? Điều trị thế nào?

Đau lưng do giãn dây chằng là vấn đề thường gặp chủ yếu do vận động sai tư thế gây ra khiến người bệnh bị đau đớn khó chịu. Vậy đau lưng do giãn dây chằng có nguy hiểm không? Làm sao trị hiệu quả? Cách phòng ngừa như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Đau lưng do giãn dây chằng có nguy hiểm không?

dau lung uong thuoc gi 2 500x300 2

Đau lưng do giãn dây chằng là hiện tượng thường gặp ở nhiều người.

Khi dây chằng cột sống bị tổn thương gây đau lưng cấp có 2 tình huống có thể xảy ra:

+ Nếu tổn thương nhẹ, bệnh nhân bị hạn chế vận động, bệnh không nguy hiểm, có thể tự khỏi sau vài ngày.

+ Nếu tổn thương nặng hoặc điều trị không đúng bệnh sẽ diễn biến nặng thêm, dễ để lại do di chứng đau lưng mãn tính hoặc đau tái phát.

Điều trị đau lưng do giãn dây chằng bằng cách nào?

Đau lưng do giãn dây chằng có thể do tư thế vận động sai hoặc cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác vì vậy muốn biết điều trị đau lưng do giãn dây chằng bằng cách nào, người bệnh nên đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám xác định nguyên nhân và chỉ định điều trị bệnh hiệu quả. Bên cạnh đó bạn có thể áp dụng các phương pháp hỗ trợ như:

– Chườm lạnh vùng đau từ 20- 30 phút. Có tác dụng co mạch tại chỗ và giảm sưng đau. Hoặc chườm nóng tại vùng đau. Có thể thực hiện các động tác như xoa, bóp, day, đấm, chặt nhẹ nhàng hai bên cột sống khoảng 30 phút sẽ có tác dụng kích thích sự lưu thông của hệ thống bạch huyết, từ đó giảm viêm nhiễm.

dau lung co nen giac hoi3 500x277 1

Dùng là ngải cứu chườm vùng đau lưng có hiệu quả giảm đau nhanh chóng.

– Chườm nóng tại vùng đau: Cách làm: Lấy 100gam ngải cứu hoặc 100g gừng củ (có thể dùng cả hai loại cùng lúc) đem giã nhỏ, cho thêm 50-100ml dấm gạo hoặc rượu trắng , sào thật nóng, cho vào túi nilon, dồn cho không khi ra hết, lấy nịt cao su buộc túi nilon lại, tạo thành túi chườm nóng.

– Nằm ngửa thả lỏng người là tư thế tốt cho người bị đau lưng do giãn dây chằng, không nằm giường có đệm mềm để tránh đè ép vào mạch máu và cơ. Cần chú ý giữ cong sinh lý cột sống, đầu, vai, mông, gót chân chạm giường.

Phòng ngừa đau lưng do giãn dây chằng 

tat tan tat cac cach dieu tri benh gout tai nha3

Khám chuyên khoa cơ xương khớp khi có triệu chứng đau lưng.

Muốn dự phòng đau lưng cấp do giãn dây chằng cột sống cần lưu ý: Không vận động xoay vặn người đột ngột, không mang vác vật nặng quá sức. Khi nhấc vật nặng khỏi mặt đất cần chọn tư thế phù hợp, không cúi người, khom lưng khi nhấc vật nặng vì cúi khom lưng nhấc vật nặng dễ làm dây chằng cột sống bị tổn thương.

Thăm khám chuyên khoa cơ xương khớp định kỳ để sớm phát hiện sớm các vấn đề xương khớp và điều trị hiệu quả càng sớm càng tốt.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 22  facebook.com/BVNTP

youtube icon 22  youtube.com/bvntp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *