Đau sưng khớp cổ tay là bệnh gì?

Đau sưng khớp cổ tay thường gặp ở những người thường xuyên sử dụng đôi tay để làm việc với bàn phím, phụ nữ làm việc nội trợ nhiều hay những người chơi thể thao liên quan tới tay như bóng chuyền, bóng rổ…Khi bị bệnh cần tìm đến bệnh viện có phòng khám chuyên khoa Cơ xương khớp để được tư vấn điều trị hiệu quả.

Đau sưng khớp cổ tay là bệnh gì?

Đau sưng khớp cổ tay là bệnh gì là thắc mắc chung của nhiều người. Đây là triệu chứng thường gặp của nhiều bệnh lý về xương khớp như:

Thoái hóa là vấn đề thường gặp ở những người trung niên hoặc cao tuổi. Tuổi càng cao thì khả năng bị thoái hóa càng lớn. Khi xương khớp bị thoái hóa sẽ giảm chức năng hoạt động của cơ xương khớp, lượng máu lưu thông đến nuôi các khớp giảm đáng kể.

Đau sưng khớp cổ tay CHỚ COI THƯỜNG 2 căn bệnh nguy hiểm này

Đau sưng khớp cổ tay là triệu chứng của nhiều bệnh lý xương khớp như viêm khớp, thoái hóa khớp…

Phụ nữ thường bị đau sưng khớp cổ tay cao hơn nam giới do làm việc nhà, dọn dẹp, giặt giũ. Phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh thường thiếu hút canxi lớn dẫn tới thoái hóa khớp, gây khó khăn cho vận động và sinh hoạt hàng ngày.

Những người bị chấn thương mạnh ở khớp cổ tay cũng dễ dẫn tới đau sưng khớp.

  • Viêm khớp dạng thấp

Đau sưng khớp cổ tay cũng hay gặp ở những người bị viêm khớp dạng thấp. Đa số bắt đầu viêm một khớp, đó là một trong các khớp bàn tay, cổ tay, bàn ngón, khớp gối. Kéo dài từ vài tuần đến vài tháng rồi chuyển qua giai đoạn toàn phát gây sưng viêm đau nhiều khớp. Khớp sưng, đau nhiều vào ban đêm, sáng sớm lúc mới ngủ dậy hoặc lúc thời tiết chuyển mùa (từ nóng sang lạnh hoặc ngược lại).

Cách điều trị đau sưng khớp cổ tay

Để chẩn đoán chính xác đau sưng khớp cổ tay là bệnh gì, người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế, bệnh viện có phòng khám chuyên khoa Cơ xương khớp. Qua tiến hành kiểm tra, chụp X quang khớp cổ tay…các bác sĩ sẽ giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Từ đó đưa ra phương pháp điều trị bệnh phù hợp.

Đau sưng khớp cổ tay có thể chữa trị bằng thuốc tây y. Các loại thuốc giảm đau, chống viêm không steroid được sử dụng trong chữa đau sưng khớp cổ tay.

Người bệnh có thể được chỉ định tiêm thuốc vào gân để giảm đau khớp cổ tay. Thủ thuật này cần phải tiêm chính xác vào ban gân. Nếu tiêm lệch có thể gây tổn thương cho gân, dẫn tới đứt gân.

Trong trường hợp điều trị nội khoa bằng thuốc không mang lại hiệu quả thì người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật bóc tách bao gân cổ tay.

Đau sưng khớp cổ tay CHỚ COI THƯỜNG 2 căn bệnh nguy hiểm này

Trong quá trình điều trị đau sưng khớp cổ tay, cần tránh những động tác mạnh, xoay vặn cổ tay…

Để đạt hiệu quả điều trị đau sưng khớp cổ tay, người bệnh cần chú ý tới chế độ sinh hoạt, vận động hàng ngày. Tránh làm những việc nặng ảnh hưởng trực tiếp tới khớp cổ tay. Không vặn, xoay khớp cổ tay. Chú ý tăng cường bổ sung canxi và vitamin D cần thiết nhằm giúp xương khớp chắc khỏe.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 2  facebook.com/BVNTP

youtube icon 2  youtube.com/bvntp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *