Điều trị viêm khớp háng ở trẻ em

Viêm khớp háng là bệnh thường gặp ở trẻ em do hư điểm cốt hóa trong giai đoạn phát triển. Bệnh tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không được chữa trị có thể gây tàn phế cho người bệnh. Điều trị viêm khớp háng ở trẻ em cần được tiến hành càng sớm càng tốt và tại các chuyên khoa cơ xương khớp uy tín, chất lượng.

Điều trị viêm khớp háng ở trẻ em

Có nhiều nguyên nhân gây viêm khớp ở trẻ em

Hiện y học vẫn chưa chỉ ra được những nguyên nhân cụ thể gây bệnh viêm khớp háng ở trẻ em mà mới đưa ra được các yếu tố nguy cơ gây bệnh. Theo đó, các yếu tố như: Vi chấn thương lặp đi lặp lại nhiều lần, va chạm, vấp ngã… hoặc virus là những yếu tố có thể gây bệnh viêm khớp háng ở trẻ em.
Theo các chuyên gia về cơ xương khớp, bệnh viêm khớp háng ở trẻ em thường khởi phát rất đột ngột. Trẻ thường có dấu hiệu sốt nhẹ, đau nhức ở vùng đùi hoặc đầu gối, cử động khớp háng khó khăn, dáng đi tập tễnh… Trẻ có thể bị nhiễm trùng tai – mũi – họng hoặc đường tiêu hóa trước khi các cơn đau nhức khớp háng kéo đến.
Chụp x-quang xương chậu cho thấy, đầu xương đùi bình thường nhưng bị tràn dịch trong khớp, giãn rộng khe khớp, các đường mỡ quanh khớp bị nén lại, dầy các phần mềm xung quanh khớp háng…

Điều trị viêm khớp háng ở trẻ em2

Phụ huynh nên khuyến khích trẻ rèn luyện thể dục thể thao như đi bộ, bơi lội, đạp xe nhằm tránh cứng khớp.

Triệu chứng đầu tiên của bệnh viêm khớp háng ở trẻ em là các cơn đau nhức khớp háng dữ dội. Các cơn đau thường có hướng lan ra trước hoặc vào trong dọc xương đùi xuống khớp gối. Bệnh nhân đi lại rất khó khăn, dáng đi tập tễnh, ảnh hưởng đến vận động và sinh hoạt.
Điều trị viêm khớp háng ở trẻ em như thế nào?Điều trị viêm khớp háng ở trẻ em cần được tiến hành ở các chuyên khoa cơ xương khớp uy tín, được bác sĩ giỏi có kinh nghiệm thăm khám, chẩn đoán và chỉ định phương pháp điều trị.Cần cho trẻ khám kỹ trước khi tiến hành điều trị. Việc điêu trị tuyệt đối phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Theo đó, có thể điều trị bằng thuốc và kết hợp tập luyện.
Để tìm ra phương pháp điều trị thích hợp, trẻ cần phải được chụp X- quang hoặc chụp MRI để xác định mức độ bệnh viêm khớp háng.Trên cơ sở đó, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất với từng bệnh nhân.
Viêm khớp háng ở trẻ em có thể được điều trị bằng thuốc kháng viêm giảm đau (thuốc theo chỉ định của bác sĩ).Phẫu thuật thay khớp háng là biện pháp cuối cùng được áp dụng với những trường hợp bệnh nhân bị viêm khớp háng nặng.Sau phẫu thuật, trẻ cần lưu ý đi đứng, có chế độ dinh dưỡng cũng như nghỉ ngơi hợp lý để phục hồi nhanh chóng.

image214

Bệnh viện là địa chỉ khám chữa cơ xương khớp uy tín, chất lượng

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 20  facebook.com/BVNTP

youtube icon 20  youtube.com/bvntp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *