Điều trị viêm khớp nhiễm trùng sao cho hiệu quả?

Viêm khớp nhiễm trùng (hay còn gọi là viêm khớp nhiễm khuẩn) là một nhiễm trùng gây đau rất dữ dội trong khớp của người bệnh. Vi khuẩn và nấm là hai “thủ phạm” chính gây bệnh viêm khớp nhiễm trùng. Điều trị viêm khớp nhiễm trùng cần được thực hiện sớm và tại các chuyên khoa cơ xương khớp uy tín.

Viêm khớp nhiễm trùng xảy ra nhiều nhất ở khớp gối. Ngoài ra, các khớp như: Mắt cá chân, hông, cổ tay, khuỷu tay và vai cũng rất dễ bị ảnh hưởng. Triệu chứng giúp nhận dạng bệnh viêm khớp nhiễm trùng là cảm giác đau buốt dữ dội tại các khớp, sờ vào thấy ấm và sưng. Bệnh nhân cũng có thể bị sốt cao, có cảm giác ăn không ngon miệng, nhịp tim đập nhanh hơn bình thường, cơ thể mệt mỏi, khó chịu…

Điều trị viêm khớp nhiễm trùng sao cho hiệu quả?

Viêm khớp nhiễm trùng xảy ra nhiều nhất ở khớp gối

 

Trẻ em và người lớn tuổi có nhiều khả năng phát triển thành bệnh viêm khớp tự hoại. Nhiễm trùng đường hô hấp trên hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu cũng có thể gây bệnh viêm khớp nhiễm trùng.Nếu được điều trị sớm, hầu hết người bệnh bị viêm khớp nhiễm trùng có thể phục hồi hoàn toàn.

Các chuyên gia cơ xương khớp cũng chỉ ra rằng, vi khuẩn chỉ là một trong những nguyên nhân gây nhiễm trùng khớp. Virus và một số loại nấm cũng là nguyên nhân gây viêm khớp nhiễm trùng.

Các yếu tố nguy cơ viêm khớp nhiễm trùng gồm: Vấn đề về khớp hiện tại, dùng thuốc viêm khớp dạng thấp, da mỏng, hệ thống miễn dịch yếu…

Điều trị viêm khớp nhiễm trùng

Virus và một số loại nấm cũng là nguyên nhân gây viêm khớp nhiễm trùng

 

Điều trị viêm khớp nhiêm trùng chậm trễ có thể khiến sự lây nhiễm bệnh diễn ra nhanh chóng hơn dẫn đến thoái hóa khớp và tổn thương vĩnh viễn. Nếu nhiễm trùng ảnh hưởng đến khớp chân, tay giả, khớp chân tay giả có thể cần phải được thay thế. Viêm khớp tự hoại có thể dẫn đến các biến chứng như: Viêm xương khớp và biến dạng khớp. Trong trường hợp nghiêm trọng, các khớp có thể cần phải được phẫu thuật tái tạo.

Điều trị viêm khớp nhiễm trùng như thế nào?Điều trị viêm khớp nhiễm trùng chủ yếu dựa vào thuốc kháng sinh và thoát dịch.Khi sử dụng thuốc trong quá trình điều trị viêm khớp nhiễm trùng cần tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc.

Thông thường sau khi xác định được vi khuẩn gây ra viêm khớp nhiễm trùng, các bác sĩ sẽ lựa chọn kháng sinh hiệu quả nhất để tiêu vi khuẩn. Kháng sinh thường được dùng thông qua tĩnh mạch ở cánh tay đầu tiên. Một số trường hợp bệnh nhân lại được chỉ định kháng sinh uống.Điều trị kháng sinh trong thời gian bao lâu phụ thuộc vào sức khỏe, loại vi khuẩnđang bị nhiễm bệnh và mức độ nhiễm trùng của người bệnh. Thông thường, thời gian điều trị kháng sinh với bệnh nhân viêm khớp nhiễm trùng thường kéo dài khoảng 2 – 6 tuần.

Phương pháp thoát dịch sử dụng trong điều trị viêm khớp nhiễm trùng nhằm ba mục đích: Loại bỏ vi khuẩn từ khớp; làm giảm áp lực lên khớp; cung cấp cho bác sĩ mẫu để kiểm tra vi khuẩn và các sinh vật khác.

Trong quá trình điều trị, khi nhiễm trùng bắt đầu được kiểm soát, các bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân chuyển động nhẹ nhàng để giữ chức năng chung. Chuyển động nhẹ nhàng có thể giữ cho khớp không trở nên cứng, khuyến khích lưu thông máu để quá trình chữa bệnh đạt hiệu quả nhanh hơn.

Ngoài việc dùng thuốc, thay đổi lối sống lành mạnh và khoa học hơn cũng là cách được các bác sĩ khuyến khích khi điều trị viêm khớp nhiễm trùng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 15  facebook.com/BVNTP

youtube icon 15  youtube.com/bvntp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *