Gai xương – dấu hiệu của xương bị thoái hóa

Gai xương là hiện tượng cựa xương phát triển dọc theo cạnh của xương. Gai xương gây ra hiện tượng đau đớn cho người bệnh do chúng gây chèn ép các dây thần kinh ở gần đó.

 

Gai xương là gì?

gai-xuong-nguyen-nhan-va-cach-phong-ngua-3

Gai xương là hiện tượng cựa xương phát triển dọc theo cạnh của xương

 

Gai xương là cựa xương phát triển dọc theo các cạnh của xương. Bản thân gai xương không gây đau đớn, nhưng nó chèn ép các dây thần kinh gần đó dẫn đến hiện tượng đau.

Gai xương có thể hình thành trên bất kỳ xương nào. Thường tạo thành ở xương các khớp nhưng trong một số trường hợp chúng có thể xuất hiện ở dây chằng và gân kết nối với xương. Gai xương cũng có thể hình thành trên các xương của cột sống

Hầu hết gai xương không gây ra triệu chứng nên người bệnh thường không phát hiện, đến khi xuất hiện những cơn đau, người bệnh đi khám mới biết mình mắc bệnh.

 

Nguyên nhân gai xương

Gai xương thường xuất hiện với nhiều nguyên nhân như:

gai-xuong-nguyen-nhan-va-cach-phong-ngua01

Gai xương khiến người bệnh đau đớn, hạn chế khả năng vận động

 

Gai xương phì đại lan tỏa vô căn (DISH): Tình trạng này gây tăng trưởng xương tạo thành các dây chằng cột sống.

Viêm mạc gót chân thúc đẩy xương hình thành mô liên kết (fascia) kết nối với xương gót chân (calcaneus).

Thoái hóa đốt sống: Lúc này viêm xương khớp và gai xương gây ra sự thoái hóa của xương ở cổ hoặc lưng dưới (lumbar spondylosis).

Hẹp cột sống: Gai xương có thể góp phần thu hẹp ống cột sống, gây áp lực lên cột sống.

Gai xương cũng có thể là một phần của sự lão hóa: Gai xương được tìm thấy ở người lớn tuổi không có viêm xương khớp hoặc các bệnh khác. Theo các nhà khoa học việc cơ thể tạo ra các gai xương có thể thêm sự ổn định với khớp lão hóa. Gai xương có thể giúp phân phối lại trọng lượng để bảo vệ các khu vực của sụn đang bắt đầu phá vỡ. Đối với một số người, gai xương thực sự có thể cung cấp lợi ích.

 

Triệu chứng của gai xương

gai-xuong-nguyen-nhan-va-cach-phong-ngua-2

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi gai cột sống

 

Trong nhiều trường hợp, gai xương không gây ra cảm giác đau đớn nào. Ngay cả khi có gây đau, gai xương cũng không phải nguyên nhân chính mà là do các vấn đề tiềm ẩn khác ( như do các bệnh lý viêm khớp, bệnh tật, thoái hóa).

Gai xương tạo thành dọc cột sống có thể dẫn đến sự va chạm tại vị trí dây thần kinh bị chèn ép. Trong trường hợp này, người bệnh có thể có đau ở nhiều phần của cơ thể tùy thuộc vào dây thần kinh bị ảnh hưởng. Đau có thể xảy ra ở chân hoặc tay, cũng như tê và cảm giác gai, như bị kim châm ở bàn chân hoặc bàn tay.

Sự hình thành các gai xương trên các khớp của các ngón tay (hay còn gọi là các hạt Heberden và các hạt Bouchard) không những gây ra sưng điển hình ở chứng viêm khớp mà còn làm hạn chế sự khéo léo của bàn tay và ngón tay. Đau thường xảy ra ở giai đoạn đầu của viêm khớp (thường là ở độ tuổi trung niên) và có xu hướng giảm dần về sau.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 25  facebook.com/BVNTP

youtube icon 25  youtube.com/bvntp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *