Hình ảnh và triệu chứng của bệnh viêm khớp ngón tay

Hãy cùng xem những hình ảnh về bệnh viêm khớp ngón tay, đồng thời khám phá tám triệu chứng, như các khớp bị đau, sưng hoặc nóng khi sờ vào.

Các khớp ở ngón tay, bao gồm các khớp ngón tay, có thể là khớp nhạy cảm nhất trên cơ thể. Chúng thường hoạt động cùng nhau như một cỗ máy được bôi dầu tốt, giúp bạn thực hiện các hoạt động hàng ngày của mình.

Tuy nhiên, nếu bị viêm khớp, bạn có thể gặp các thay đổi hình dạng khớp và giảm chức năng ở ngón tay.

Các loại viêm khớp phổ biến nhất có thể ảnh hưởng đến các ngón tay gồm:

  • Viêm xương khớp (OA);

  • Viêm khớp dạng thấp (RA);

  • Viêm khớp vảy nến (PsA);

Hãy cùng đọc để tìm hiểu về bệnh viêm khớp ngón tay trông và cảm nhận như thế nào.

Đau

Trong giai đoạn đầu, viêm khớp gây cảm giác đau âm ỉ ở các ngón tay. Bạn có thể gặp phải cơn đau này sau một ngày sử dụng tay nhiều hơn bình thường. Đau trong giai đoạn đầu của viêm khớp có thể xuất hiện và biến mất.

Khi tình trạng viêm khớp trở nên nghiêm trọng hơn, nhiều sụn bị mòn đi. Nếu không có hàng rào bảo vệ để đệm các khớp mỏng manh của bạn, bạn có thể bị đau ngay cả khi không sử dụng tay hoặc sử dụng tay rất ít. Cơn đau có thể trở nên trầm trọng đến mức bạn phải tỉnh giấc.

 

Sưng

Mô và sụn ở bàn tay và ngón tay thường bảo vệ các khớp mong manh. Nếu khớp bị tổn thương hoặc căng thẳng quá mức, các mô lót khớp có thể sưng lên. Tình trạng sưng này có thể khiến bàn tay và ngón tay của bạn có vẻ phồng hơn bình thường.

Trong một số trường hợp, toàn bộ ngón tay – chứ không chỉ một khớp riêng lẻ – có thể sưng lên. Đây được gọi là triệu chứng “ngón tay xúc xích”.  Ngón tay xúc xích là kết quả của tình trạng viêm nặng. Viêm khớp vẩy nến là nguyên nhân phổ biến nhất của ngón tay xúc xích. Tuy nhiên, đôi khi tình trạng này có thể ảnh hưởng đến những người mắc các loại viêm khớp khác.

 

Cứng khớp

Viêm khớp cũng gây ra cứng khớp. Khớp không thể cử động tự do khi mô và sụn sưng lên.

Bạn có thể thấy rất khó khi nắm tay hoặc cử động các ngón tay. Đôi khi cầm nắm yếu đi có thể khiến bạn khó cầm vào các đồ vật như cốc và thậm chí bạn có thể dễ làm rơi đồ vật.

Cứng khớp đặc biệt phổ biến vào buổi sáng khi bạn không vận động khớp trong nhiều giờ hoặc cũng có thể xảy ra sau một ngày dài vận động khi các khớp gặp căng thẳng hơn bình thường.

 

Thay đổi hình dạng khớp

Sụn ở khớp có thể bị mài mòn không đều. Thêm vào đó, khi bệnh viêm khớp tiến triển, các mô và dây chằng giữ các khớp tại chỗ sẽ yếu đi. Hai đặc điểm này có thể khiến các khớp ở bàn tay và ngón tay thay đổi.

Khi tình trạng viêm khớp nặng hơn, những thay đổi sẽ rõ ràng hơn.

Viêm khớp ở bàn tay sẽ liên quan đến các khớp gian đốt xa (DIP), khớp gian đốt gần (PIP) hoặc khớp bàn-ngón tay (MCP). Các khớp DIP nằm ở đầu ngón tay. Các khớp PIP là những khớp ngay bên dưới DIP. Các khớp MCP là các khớp ngón tay, các khớp lớn hơn bên dưới khớp PIP.

Sự phân bố các vấn đề về khớp của bạn thường có thể chỉ ra loại viêm khớp bạn mắc phải. Các khớp DIP chỉ liên quan đến viêm xương khớp hoặc viêm khớp vẩy nến. Viêm thấp khớp thường liên quan đến các khớp PIP và MCP nhưng không bao giờ ảnh hưởng đến các khớp DIP.

Thay đổi hình dạng khớp

 

Nóng khớp

Khi một khớp bị tổn thương, các mô và dây chằng quanh khớp có thể bị viêm. Tình trạng viêm này sẽ khiến khớp nóng lên. Các khớp thường rất đau khi bạn ấn vào hoặc cử động khớp.

Viêm cũng có thể gây đỏ hoặc đổi màu vùng quanh khớp.

 

Hiện tượng chà xát khớp

Ở một khớp khỏe mạnh, có một lớp sụn bao phủ và bảo vệ cho xương. Ở một khớp bị viêm, phần sụn mòn đi và thậm chí có thể biến mất hoàn toàn.

Khi sụn mòn đi, bạn có thể cảm thấy sự chà xát hoặc ken két ở các khớp của mình. Tiếp xúc xương – xương gây ra cảm giác này.

Sự tiếp xúc này sẽ gây đau và hiện tượng mất sụn sẽ được thấy trên phim X-quang với hình ảnh mất khoảng cách giữa khớp.

 

Gai xương

Các gai xương cũng có thể xuất hiện ở các khớp bị viêm. Khi tình trạng tổn thương ở khớp trở nên trầm trọng hơn, cơ thể có thể phản ứng tạo thêm xương.

Những nốt này có thể khiến bàn tay và ngón tay của bạn trông có vẻ xương xẩu. Các gai xương hiếm khi gây đau nhưng cuối cùng chúng có thể cản trở hoạt động bình thường của khớp.

Gai xương thường gặp trong các trường hợp viêm xương khớp.

 

Nang myxoid

Nang myxoid là những túi nhỏ chứa đầy dịch, có thể trông giống những vết lõm hoặc gờ nhỏ trên các ngón tay. Chúng còn được gọi là nang nhầy ngón tay.

Chúng thường có kích thước từ 5 đến 8mm. Nang myxoid phát triển nhiều ở phần đầu của ngón tay và có thể xuất hiện dưới móng tay. Chúng có thể trông như một “viên ngọc trai” tròn ở đầu bàn tay gần móng tay tại khớp gian đốt xa (DIP).

Nang myxoid thường gặp hơn ở những người vào độ tuổi 60. Chúng ảnh hưởng đến nữ giới nhiều hơn nam giới và có liên quan chặt chẽ với bệnh viêm xương khớp.

 

Tóm tắt

Nhiều người trưởng thành sống với các triệu chứng có thể nhìn thấy hoặc hoặc không nhìn thấy của bệnh viêm khớp mỗi ngày.

Nếu bạn nhận ra các triệu chứng viêm khớp ở bàn tay và ngón tay, hãy đi khám bác sĩ tổng quát hoặc bác sĩ chuyên khoa xương khớp. Họ có thể hướng dẫn cho bạn các bài tập cho khớp và giúp bạn tìm được các phương pháp điều trị có thể làm dịu cơn đau và sự khó chịu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *