Hội chứng ổng cổ tay – Nguyên nhân và triệu chứng

Nguyên nhân gây hội chứng ống cổ tay

hoi-chung-ong-co-tay-1

Hội chứng ống cổ tay là do dây thần kinh giữa bị chèn ép. Dây giữa chạy từ cẳng tay qua ống cổ tay xuống đến bàn tay, có vai trò chi phối cảm giác cho ngón cái và ba ngón tiếp theo về phía gan tay.

Hội chứng ống cổ tay là do dây thần kinh giữa bị chèn ép. Dây giữa chạy từ cẳng tay qua ống cổ tay xuống đến bàn tay, có vai trò chi phối cảm giác cho ngón cái và ba ngón tiếp theo về phía gan tay. Đồng thời dây thần kinh này cũng chi phối vận động cho các cơ thuộc mô ngón cái.

Nói chung, những yếu tố gây kích thích hay đè ép dây giữa trong ống cổ tay đều có thể gây ra hội chứng ống cổ tay. Chẳng hạn gãy các xương cổ tay có thể làm hẹp ống cổ tay và kích thích dây giữa, hoặc bệnh cũng có thể do tình trạng phù và viêm do viêm khớp dạng thấp.

Trong nhiều trường hợp, hội chứng ống cổ tay không xác định được một nguyên nhân đơn độc nào gây ra mà thường là do sự kết hợp của nhiều yếu tố.

Triệu chứng hội chứng ống cổ tay

hoi-chung-ong-co-tay-2

Sự chèn ép của dây thần kinh giữa trong ống cổ tay sẽ dẫn đến đau, tê bì và/hay loạn cảm của ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và một phần ngón nhẫn, nhưng ngón út không bị.

Sự chèn ép của dây thần kinh giữa trong ống cổ tay sẽ dẫn đến đau, tê bì và/hay loạn cảm của ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và một phần ngón nhẫn, nhưng ngón út không bị. Trong một số trường hợp, đau và tê bì có thể lan rộng lên đến toàn bộ bàn tay, thậm chí đến cổ tay và cẳng tay nhưng ít khi qua khuỷu lên đến vai.

Những dấu hiệu này thường xảy ra rõ ràng nhất vào ban đêm, thậm chí đôi khi có thể đánh thức bạn dậy khi đang ngủ. Các triệu chứng cũng có thể xuất hiện khi bạn làm điều gì đó liên quan đến việc gấp duỗi cổ tay hoặc nâng cánh tay, chẳng hạn như khi nắm vô-lăng, nắm điện thoại hay sách báo, đánh máy vi tính, chơi gôn,… Cuối cùng, bàn tay sẽ bị yếu đi, ảnh hưởng đến vận động và dễ làm rơi các đồ vật.

Phòng bệnhhội chứng ống cổ tay như thê nào?

– Nghỉ ngơi từng thời gian ngắn thường xuyên khi hoạt động sử dụng nhiều đến bàn tay.

– Giữ cổ tay ở tư thế thư giãn trung bình là tốt nhất.

– Các bàn phím/bảng điều khiển cần được bố trí sao cho an toàn, hiệu quả nơi làm việc: tốt nhất nên để ngang tầm khuỷu tay hoặc thấp hơn một chút.

– Dùng con chuột đứng cho máy tính, giữ cho cổ tay ở một góc chuẩn thích hợp tối đa.

– Sử dụng bao cổ tay khi cần thiết.

– Giữ bàn tay và cổ tay ấm khi làm việc vào mùa lạnh: có thể dùng găng tay không có ngón.

– Giảm lực và thư giãn khi cầm nắm.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon  facebook.com/BVNTP

YouTube icon  youtube.com/bvntp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *