Kéo giãn cột sống dành cho ai và hiệu quả như thế nào?

Kéo giãn cột sống dành cho ai và hiệu quả như thế nào?

1. Kéo giãn cột sống cổ lưng là gì?

Đây là phương pháp trị liệu sử dụng lực kéo để tác động lực kéo giãn lên trục của một hoặc nhiều khớp để tách rời, nắn chỉnh chủ yếu cho các khớp vùng cổ, cột sống thắt lưng, hông, đầu gối.

gi ng 1

2. Ai nên kéo giãn cột sống

+ Đau lưng

+ Đau cố

+ Đau vai

+ Tê tay

+ Thoái hóa đốt sống chèn ép thần kinh gây đau lưng, đau thần kinh tọa, đau cổ vai cánh tay

+ Thoát vị đĩa đệm vừa và nhẹ

+ Sai khớp đốt sống nhẹ

+ Đau lưng do các nguyên nhân khác

+ Vẹo cột sống

+ Viêm cột sống dính khớp ở các giai đoạn chưa dính khớp

3. Tác dụng

3.1. Kéo giãn mô mềm

Khi kéo giãn mô mềm này sẽ xuất hiện các tác dụng có lợi về lâm sàng như làm tách mặt khớp, làm giảm tình trạng lồi đĩa đệm hoặc tăng tầm vận động các khớp cột sống, làm giảm áp lực lên đĩa đệm và các diện khớp.

3.2. Thư giãn cơ

Tác dụng này có thể là do giảm đau khi áp lực lên các thụ thể cảm giác đau giảm đi, hoặc do tranh chấp đường dẫn truyền đau khi kích thích các thụ thể cơ học thông qua chế độ kéo ngắt quãng.

Máy kéo giãn cột sống
Máy kéo giãn cột sống

3.3. Di động khớp (Joint mobilization)

Kéo cột sống được khuyến cáo là phương pháp để tăng tính di động các khớp vùng cột sống nhằm tăng tầm vận động khớp và giảm đau do các nguyên nhân liên quan đến khớp. Lực kéo căng các cấu trúc mô xung quanh khớp và làm tăng khoảng cách giữa hai mặt khớp.

3.4. Kéo tách khớp

Kéo cột sống tách khớp (hay còn gọi là kéo tách mặt khớp/ kéo tách diện khớp) được định nghĩa: “là sự tách hai diện khớp với phương vuông góc với mặt phẳng của khớp”. Kéo tách mặt khớp (face joint) làm giảm triệu chứng đau do các nguyên nhân như quá tải lên mặt khớp hoặc chèn ép rễ thần kinh khi chúng đi qua lỗ liên hợp.

3.5. Giảm lồi đĩa đệm

Làm giảm đau và các triệu chứng liên quan đến bệnh lý lồi đĩa đệm. Cơ chế tác dụng làm làm giảm áp lực nội đĩa để kéo phần đĩa đệm bị lệch quay trở lại trung tâm, làm căng dây chằng dọc sau ở mặt sau của đĩa, do đó đẩy phần đĩa bị lệch ra sau trở lại vị trí ban đầu.

Máy kéo giãn cột sống
Máy kéo giãn cột sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *