Khám thoái hóa khớp ở đâu?

Thoái hóa khớp là một bệnh khớp thường gặp ở người cao tuổi. Người bệnh thường có các triệu chứng đau khớp, hạn chế vận động hay sưng khớp, biến dạng khớp. Câu hỏi thường gặp của người bị bệnh thoái hóa khớp là “khám thoái hóa khớp ở đâu tốt?”.

Đây là một câu hỏi hoàn toàn chính đáng, bởi vì lựa chọn nơi khám và điều trị bệnh không hợp lý dẫn đến lãng phí thời gian, tiền bạc và công sức người bệnh, nhiều khi còn mang lại kết quả không như ý, bệnh càng nặng thêm. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc “thoái hóa khớp khám ở đâu tốt?”.

Khám thoái hóa khớp ở đâu?

Câu hỏi thường gặp của người bị bệnh thoái hóa khớp là “khám thoái hóa khớp ở đâu tốt?”

 

Tùy theo vị trí khớp bị thoái hóa mà có các triệu chứng đặc thù, nhưng hầu hết thoái hóa khớp luôn có triệu chứng đau ở vị trí khớp bị thoái hóa. Triệu chứng đau thường xuất hiện vào sáng sớm, nhất là lúc vừa thức dậy. Thường đau ở phần tiếp nối giữa hai đầu xương. Càng vận động càng đau nhiều.

Đau có tính chất đối xứng, có tính chất cơ giới, tăng khi vận động, giảm khi nghỉ. Đau thường là âm ỉ, tăng từng đợt khi mang vác nặng, sai tư thế, khi mệt mỏi, căng thẳng thần kinh, thay đổi thời tiết. Đau thường xuất hiện sớm ở những khớp chịu lực (khớp gối, khớp cổ chân, cột sống thắt lưng, cột sống cổ). Có thể có phản ứng tiết dịch gây tràn dịch khớp, thường gặp ở khớp gối.

Khám thoái hóa khớp ở đâu Hà Nội

Tùy theo vị trí khớp bị thoái hóa mà có các triệu chứng đặc thù, nhưng hầu hết thoái hóa khớp luôn có triệu chứng đau ở vị trí khớp bị thoái hóa

 

Triệu chứng cứng khớp cũng dễ xuất hiện ở người bị thoái hóa khớp. Cứng khớp đôi khi chỉ một vài khớp bị thoái hóa nhưng đau khớp. Đau theo kiểu cơ giới, tức là đau khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi, vị trí thường đau đối xứng hai bên, khu trú ở khớp hay đoạn cột sống bị thoái hóa ít lan xa, trừ khi có chèn ép vào đêm và sáng sớm.

Hậu quả của thoái hóa khớp còn là biến dạng khớp, tuy xảy ra chậm chủ yếu do hiện tượng mọc thêm xương, phù nề tổ chức quanh khớp, lệch trục khớp, thoát vị hoạt dịch khớp. Khi đã biến dạng khớp sẽ gây hạn chế vận động, co cứng cơ cạnh cột sống, cơ thang. Đối với cột sống thắt lưng khi bị thoái hóa sẽ có nguy cơ gây chèn ép gây đau thần kinh tọa và đau dọc theo dây thần kinh làm tê chân, xấu hơn nữa là bị tàn phế.

Điều trị thoái hóa khớp nhằm mục đích giảm đau, duy trì vận động khớp làm chậm tiến triển của bệnh. Khi có biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp, người bệnh nên đến các chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám. Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp giảm thiểu cơn đau và nguy cơ tàn phế. Các phương thức điều trị bao gồm nội khoa (dùng thuốc, không dùng thuốc) và ngoại khoa (phục hồi hay thay khớp).

Mỗi phương pháp đều có phạm vi chỉ định nhất định và có những ưu nhược điểm riêng. Điều quan trọng là bệnh nhân cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 21  facebook.com/BVNTP

youtube icon 21  youtube.com/bvntp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *