Khám và điều trị viêm đa cơ

Viêm đa cơ được xếp vào nhóm bệnh tự miễn với tổn thương cơ bản là tình trạng viêm mạn tính của các bó cơ vân, yếu cơ vùng gốc chi đối xứng hai bên. Khi có kèm theo tổn thương da được gọi là viêm da- cơ.

 

Bệnh viêm đa cơ là gì?

Viêm đa cơ là một bệnh hiếm gặp gây viêm ở nhiều cơ. Đây là một dạng bệnh mô liên kết. Đặc điểm đáng chú ý nhất của bệnh là yếu cơ, nhất là những cơ gần thân người nhất, như cơ vùng bả vai và khớp háng. Viêm đa cơ ảnh hưởng trực tiếp đến vận động, cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh.

Bệnh Viêm Đa Cơ: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và cách điều trị 1

Viêm đa cơ được xếp vào nhóm bệnh tự miễn với tổn thương cơ bản là tình trạng viêm mạn tính của các bó cơ vân, yếu cơ vùng gốc chi đối xứng hai bên

 

Nguyên nhân gây bệnh viêm đa cơ

Hiện chưa rõ nguyên nhân chính xác gây bệnh viêm đa cơ là gì. Phần lớn các trường hợp không thể xác định được nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, theo các bác sĩ thì nhiễm trùng do vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc virus có thể là nguyên nhân gây viêm đa cơ.

Cũng có giả thuyết cho rằng, viêm đa cơ là một bệnh tự miễn, vì một lý do nào đó hệ miễn dịch của cơ thể sản sinh ra kháng thể tấn công và làm tổn thương mô cơ khỏe mạnh. Nhiều người bị viêm đa cơ có nồng độ tự kháng thể cao trong máu.

 

Biểu hiện của bệnh viêm đa cơ như thế nào?

Bệnh viêm đa có có những biểu hiện như:

❈ Gây yếu các cơ bắp ở mông đùi; vai – cánh tay và các cơ ngực hay lưng, yếu cơ cả hai bên.

❈ Bệnh có ở mọi lứa tuổi và mọi giới, nhưng nữ giới thường bị nhiều hơn nam giới.

❈ Bệnh khởi phát âm thầm và thường tiến triển chậm chạp trong vòng vài tuần hay vài tháng.

Bệnh Viêm Đa Cơ: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và cách điều trị 2

Viêm đa cơ gây khó khăn vận động

 

❈ Bệnh nhân dần dần thấy khó khăn khi đứng lên ngồi xuống, leo thang gác, chải tóc… và đau cơ bắp.

❈ Với những trường hợp bị viêm đa cơ cấp tính, người bệnh thường có biểu hiện đau cơ trong vài ngày hoặc vài tuần. Hệ cơ ở cổ gáy bị yếu làm đầu rũ xuống, ngồi không thẳng được lưng, nằm khó ngóc đầu lên, khó nuốt và khó nói chuyện…

Viêm đa cơ để lâu và không điều trị có thể dẫn teo cơ, co cứng cơ do xơ hóa. Một số bệnh nhân bị loạn nhịp tim nặng và tử vong do hoại tử các sợi cơ tim.

 

Chẩn đoán bệnh viêm đa cơ

✓ Tiền sử gia đình: Tiền sử bệnh cơ trong gia đình và tuổi khởi phát bệnh sẽ giúp phân biệt giữa viêm đa cơ và teo cơ. Theo đó, teo cơ là một bệnh di truyền thường biểu hiện sớm khi còn nhỏ.

✓ Đo cơ điện đồ

✓ Xét nghiệm máu: – Tăng nồng độ các enzym của cơ như creatine kinase  (CK) và aldolase báo hiệu tổn thương cơ; Phát hiện các tự kháng thể trong máu.

✓ Sinh thiết cơ có thể thấy những bất thường ở cơ như viêm, tổn thương hoặc nhiễm trùng.

✓ Chụp cộng hưởng từ có thể giúp phát hiện viêm ở cơ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 70  facebook.com/BVNTP

youtube icon 68  youtube.com/bvntp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *