Lưu ý dành cho người bệnh gút điều trị bệnh gút

Bệnh gút là một bệnh của rối loạn chuyển hóa đạm dẫn đến tăng axit uric trong máu.  Theo thời gian axit uric dư thừa sẽ tạo thành tinh thể xung quanh khớp, gây ra viêm và đau đớn cho người bệnh. Bệnh thường gặp ở nam giới nhiều hơn so với phụ nữ. Mục tiêu chính trong điều trị bệnh gút chính là hạn chế bớt các triệu chứng khó chịu cũng như giảm mức độ phá hủy lâu dài ở những khớp xương bị gút. Ngoài việc điều trị y tế theo chỉ định của bác sĩ, những thay đổi về lối sống có thể góp phần kiểm soát bệnh gút.

Một khi đã mắc bệnh gút thì cơn gấp thì xuất hiện sớm hay muộn dù người bệnh có dùng thuốc hay không dùng thuốc. Cơn gút cấp thường được đặc trưng bởi tình trạng viêm khớp khởi phát đột ngột, đau dữ dội kèm theo sưng. Để hạn chế sự xuất hiện của những cơn gút cấp, người bệnh cần lưu ý.

Cơn gút cấp thường được đặc trưng bởi tình trạng viêm khớp khởi phát đột ngột, đau dữ dội kèm theo sưng.

Cơn gút cấp thường được đặc trưng bởi tình trạng viêm khớp khởi phát đột ngột, đau dữ dội kèm theo sưng

 

Bước 1

Cơn gout cấp thường xảy ra sau bữa ăn có quá nhiều thịt (nhất là loại có nhiều purin như thịt chó, nội tạng), uống nhiều rượu. Vì thế hãy tránh tiêu thụ các loại thực phẩm này để hạn chế làm tăng lượng axit uric trong cơ thể.

Bước 2

Uống nhiều nước. Nước giúp làm sạch cơ thể để khôi phục sự cân bằng với nồng độ axit uric. Do đó nên uống nhiều nước mỗi ngày thay cho các loại đồ uống có cồn và nước ngọt để kiểm soát tốt hơn tình trạng bệnh gút, ngăn chặn sự xuất hiện của cơn gút cấp.

Bước 3

Hãy giảm cân một cách hợp lý và khoa học bằng chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với vận động thể chất.

Hãy giảm cân một cách hợp lý và khoa học bằng chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với vận động thể chất

 

Giảm cân từ từ. Giảm cân có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút nhưng giảm cân quá nhanh có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận và tinh thể trong cơ thể khiến người bệnh bị đau khớp. Tốt nhất hãy giảm cân một cách hợp lý và khoa học bằng chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với vận động thể chất.

Bước 4

Nghỉ ngơi và hạn chế vận động khi cơn gút cấp xuất hiện gây đau khớp dữ dội. Dành thời gian nghỉ ngơi, tạm ngừng hoạt động để đảm bảo khớp không bị viêm nặng hơn.

Bước 5

Thăm khám thường xuyên theo yêu cầu của bác sĩ. Thông báo kỹ càng về các triệu chứng gặp phải và tần suất của những cơn gút cấp. Bệnh Gout có thể được điều trị bằng nhiều loại thuốc, bao gồm các thuốc chống viêm không steroid dạng uống và corticoid tiêm trực tiếp vào khớp. Những loại thuốc này ẽ giúp làm giảm bớt sự sưng tấy khó chịu do gút và giảm đau.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 73  facebook.com/BVNTP

youtube icon 71  youtube.com/bvntp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *