Ngón chân cái bị tê mất cảm giác là bệnh gì?

1. Ngón chân cái bị tê mất cảm giác do bệnh gì?

Ngón chân cái bị tê mất cảm giác có thể do những chấn thương ở ngón chân, nhưng cũng có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau:

1.1. Do bệnh viêm khớp

Những khớp nối ở các đầu ngón chân bị tổn thương, viêm nhiễm sẽ làm cho tình trạng ngón chân cái bị tê mất cảm giác kéo dài trong suốt một khoảng thời gian nhất định. Nếu tình trạng bệnh để lâu mà không có hướng điều trị kịp thời có thể dẫn đến chứng tê bì ngón chân mạn tính, thậm chí là thoái hóa khớp nếu không được điều trị sớm.

nguyên nhân ngón chân cái bị tê mất cảm giác
Ngón chân cái bị tê mất cảm giác có thể do các bệnh lý về viêm khớp hoặc thoái hóa khớp ngón chân gây ra (ảnh minh họa)

 1.2. Do đau thần kinh tọa

Sự tổn thương của các dây thần kinh đều gây ảnh hưởng đến tất cả bộ phận cơ thể, đặc biệt là ngón chân nơi có nhiều dây thần kinh lưu trú.

1.3. Bệnh động mạch ngoại vi

Đây là tình trạng bệnh lý khi lòng động mạch bị co hẹp, dẫn đến máu lưu thông xuống các chi bị hạn chế, biểu hiện thường thấy ở bệnh này là chứng tê ngón chân cái.

1.4. Bệnh thiếu máu

Thiếu hụt vitamin B12 có thể làm cho cơ thể không sản sinh được lượng hồng cầu thích hợp dẫn đến chứng thiếu máu ác tính. Bệnh thiếu máu ác tính gây ra những ảnh hưởng xấu trực tiếp đến các dây thần kinh trung ương và gây ra tình trạng ngón chân cái bị tê mất cảm giác. Ngoài ra thiếu máu còn kèm theo triệu chứng đau tức ngực, khó thở, cơ thể mệt mỏi…

1.5. Bệnh gout

Những bệnh nhân bị gout có thể gặp những rối loạn trong quá trình chuyển hóa axit uric, sự rối loạn này biến axit uric trở thành những tinh thể đâm vào các khớp xương gây ra cảm giác đau và nhức nhối khó chịu giống như bị kim châm, các khớp ngón chân bị sưng và dẫn đến tình trạng tê bì ngón chân…

1.6. Ngoài ra những tác động bên ngoài cũng có thể là nguyên nhân khiến ngón chân cái bị mất cảm giác

Đi giày quá chật, giữ một tư thế quá lâu, tác động lực quá mạnh hay các chấn thương ở ngón chân cái dẫn đến nhiễm trùng…

Lý do ngón chân cái bị tê mất cảm giác
Việc thường xuyên đi giày cao gót, thường xuyên đi giày chật cũng có thể gây ra tình trạng ngón chân cái bị tê mất cảm giác (ảnh minh họa)

2. Cách xử trí khi ngón chân cái bị tê mất cảm giác

Nếu đầu ngón chân cái bị tê mất cảm giác do những tác động bên ngoài thì bạn chỉ cần thay đổi một vài thói quen nhỏ, vận động khoa học hơn thì triệu chứng này sẽ thuyên giảm. Tuy nhiên bạn cũng không nên chủ quan với những triệu chứng này vì rất có thể đây là biểu hiện của những bệnh lý nguy hiểm khác. Vì vậy, ngay khi có những dấu hiệu đầu ngón chân cái bị tê mất cảm giác bạn cần đi khám tại các cơ sở y tế để tìm ra nguyên nhân chính xác để từ đó có cách điều trị kịp thời.

Ngoài ra để phòng ngừa ngón chân cái bị tê thì cần lưu ý một số điều sau:

2.1. Thay đổi tư thế

Thường xuyên thay đổi tư thế ngồi trong khi làm việc hoặc những lúc ngủ đừng nên đè vào chân quá lâu.

2.2. Giữ cân nặng ở mức phù hợp

Trọng lượng cơ thể lớn cũng sẽ khiến cơ, xương, khớp chân phải chịu áp lực lớn, vì vậy cần giữ cân nặng ở mức phù hợp để hạn chế áp lực lên xương khớp, hạn chế tình trạng ngón chân cái bị tê mất cảm giác.

2.3. Thường xuyên vận động

Tập thể dục nhẹ nhàng, đơn giản để máu lưu thông đến các chi, hạn chế tình trạng tê cứng ngón chân. Massage lòng bàn chân khiến bàn chân được thư giãn, giúp khí huyết lưu thông tốt…

2.4. Giữ ấm cho bàn chân

Vào mùa lạnh việc giữ ấm cho lòng bàn chân sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn lại khiến phòng ngừa được chứng tê bì đầu ngón chân.

2.5. Ngâm chân mỗi tối

Ngâm chân bằng nước ấm vào mỗi tối để chân được thư giãn phòng ngừa ngón chân cái bị tê mất cảm giác.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon  facebook.com/BVNTP

YouTube icon  youtube.com/bvntp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *