Nguyên nhân gây bệnh hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi

Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi là tình trạng chỏm xương đùi bị phá hủy do thiếu nuôi dưỡng. Triệu chứng sớm của bệnh là các biểu hiện đau vùng khớp háng, tăng lên khi đi lại và đỡ khi nghỉ ngơi. Bệnh ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh. Dưới đây là nguyên  nhân, triệu chứng của bệnh hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi.

Nguyên nhân gây bệnh hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi

Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi là tình trạng chỏm xương đùi bị phá hủy do thiếu nuôi dưỡng

 

Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi là gì?

Bệnh hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi xảy ra khi sự cung cấp máu cho xương bị tổn thương. Hay nói cách khác, máu cung cấp để nuôi dưỡng chỏm xương đùi bị thiếu và giảm đi, khiến cho các tế bào xương và tủy xương bị hoại tử. Tình trạng hoại tử này xảy ra là do thiếu máu nuôi dưỡng, không phải do vi khuẩn nên gọi là hoại tử vô khuẩn.

Vùng bị hoại tử lúc đầu sẽ bị thưa xương, khuyết xương, lâu dần càng trở nên suy yếu, xương trở nên mất cân đối khiến mặt sụn bị phá, dẫn đến gãy xương dưới sụn, xẹp chỏm xương đùi và gây thoái hóa khớp.

Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi là gì?

Gãy cổ xương đùi là một trong những nguyên nhân có thể gây hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi

 

Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi thuộc nhóm bệnh hoại tử xương, còn được gọi là hoại tử chỏm xương đùi, hoại tử vô mạch, hoại tử do thiếu máu cục bộ, viêm tách xương sụn.

 

Nguyên nhân gây bệnh hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi tuy nhiên phần lớn các trường hợp xuất hiện ở nam giới, dưới 50 tuổi. Bệnh thường do tự phát. Tuy nhiên một số nguyên nhân thứ phát sau đây cũng là nguyên nhân gây nên căn bệnh này:

Chấn thương: Những người bị chấn thương như người bệnh bị trật khớp hang hay gãy cổ xương đùi cũng có thể mắc bệnh. Tuy nhiên bệnh sẽ ủ trong vài năm sau đó mới phát bệnh.

Do bệnh lý khác: Các bệnh lý mạn tính như hồng cầu lưỡi liềm, viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ, viêm ruột, đái tháo đường, ghép tạng, rối loạn chuyển hóa mỡ,…hay do dùng corticoid quá nhiều cũng gây nguy cơ mắc bệnh hoại tử chỏm xương đùi.

Do thói quen nghề nghiệp: Uống bia rượu, hút thuốc lá cũng là nguyên nhân gây hoại tử chỏm xương đùi. Ngoài ra những người là công nhân hầm mỏ, thợ lặn cũng rất dễ mắc bệnh này.

Nguyên nhân gây bệnh hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi

Hoại tử chỏm xương đùi cần được phát hiện và điều trị sớm

 

Triệu chứng bệnh hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi

Hoại tử chỏm xương đùi có thể tiến triển mà không có các biểu hiện trên lâm sàng. Tổn thương của xương phát hiện được trên phim chụp cộng hưởng từ và xuất hiện trước cả các biểu hiện lâm sàng.

Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân có hiện tượng đau nhức ở vùng bẹn hoặc quanh khớp hang, có thể ở một bên hoặc quanh khớp háng. Dần dần, về những giai đoạn sau người bệnh khó di chuyển, khớp háng bị cứng và bị hạn chế vận động, dáng đi tập tễnh.

Các triệu chứng thực thể không có tính chất đặc hiệu, ở giai đoạn sớm có thể có hạn chế các động tác vận động của khớp háng bị tổn thương. Đau khi thăm khám nhất là các động tác xoay hoặc dạng khớp háng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 28  facebook.com/BVNTP

youtube icon 28  youtube.com/bvntp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *