Nguyên nhân gây đau khớp đột ngột mức độ nghiêm trọng

Viêm khớp nhiễm khuẩn

Một trong những nguyên nhân gây đau khớp đột ngột thường gặp là viêm khớp nhiễm khuẩn.

Một trong những nguyên nhân gây đau khớp đột ngột thường gặp là viêm khớp nhiễm khuẩn.

Một trong những nguyên nhân gây đau khớp đột ngột thường gặp là viêm khớp nhiễm khuẩn. Đây là tình trạng nhiễm trùng khớp do vi khuẩn hoặc nấm, gây đau đớn dữ dội. Nhiễm khuẩn là nguyên nhân gây viêm khớp nhiễm khuẩn phổ biến hơn so với nhiễm nấm. Vi khuẩn hoặc nấm từ các bộ phận nhiễm bệnh khác trên cơ thể  có thể lây lan sang khớp, mặc dù vi khuẩn có thể chỉ tấn công vào khớp và không ảnh hưởng tới các bộ phận khác.
Đặc trưng của viêm khớp nhiễm khuẩn là hầu như chỉ xảy ra ở một khớp và gây đau khớp đột ngột. Các vị trí thường gặp của bệnh là đầu gối, mắt cá chân, hông, vai, khuỷu tay và cổ tay. Dấu hiệu và triệu chứng của viêm khớp nhiễm khuẩn bao gồm đau khi di chuyển các khớp, sốt, lạnh run, sưng khớp bị ảnh hưởng, nóng, đỏ, đau và cứng.
Người cao tuổi và trẻ nhỏ có nguy cơ cao nhất bị viêm khớp nhiễm khuẩn.

Bệnh lupus ban đỏ

Bệnh lupus ban đỏ có thể là nguyên nhân gây đau khớp đột ngột. Đây là một bệnh tự miễn – trong đó hệ miễn dịch tấn công nhầm các mô khỏe mạnh, gây viêm và tổn thương các mô khắp cơ thể. Lupus ảnh hưởng tới khớp, da, mạch máu và các cơ quan nội tạng của người bệnh. Dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của bệnh lupus ban đỏ bao gồm  đau hoặc sưng khớp, đau cơ, sốt, mệt mỏi, đau ngực khi hít thở sâu và nhạy cảm với ánh sáng mặt trời. Nhiều bệnh nhân  bị phát ban đỏ trên mũi và má, còn được gọi là phát ban bướm. Tuy nhiên cần lưu ý các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lupus ban đỏ là khác nhau trong từng trường hợp.

Viêm khớp do bệnh gút

Viêm khớp do bệnh gút cũng là một nguyên nhân gây đau khớp đột ngột.

Viêm khớp do bệnh gút cũng là một nguyên nhân gây đau khớp đột ngột.

Viêm khớp do bệnh gút cũng là một nguyên nhân gây đau khớp đột ngột. Gút là một dạng viêm khớp phát triển từ sự tích tụ của các tinh thể axit uric trong khớp. Gút cấp tính là gây đau dữ dội trong thời gian ngắn và đau chỉ ở một khớp. Gút mạn tính gây ra các cơn đau liên tục, diễn ra ngày càng dày hơn, mức độ đau ngày càng dữ dội và ảnh hưởng tới nhiều khớp. Các dấu hiệu và triệu chứng của cơn gút cấp bao gồm khởi phát đột ngột các triệu chứng ở một hoặc nhiều khớp, đau nhói đau khớp về đêm, sốt, khớp sưng, nóng, đỏ. Mặc dù viêm khớp gút có thể xảy ra bất cứ nơi nào trên khắp cơ thể nhưng vị trí thường gặp nhất là khớp của ngón chân cái, đầu gối và mắt cá chân.

Các nguyên nhân khác

Có nhiều nguyên nhân khác gây đau khớp đột ngột khá rõ ràng, chẳng hạn như chấn thương hoặc vận động quá mức ở một phần nào đó của cơ thể. Osteroarthritis – thoái hóa sụn, cung cấp đệm giữa các khớp trong cơ thể, cũng có thể gây đau khớp đột ngột. Lưu lượng máu đến một phần của xương bị gián đoạn có thể gây hoại tử xương, dẫn đến đau khớp đột ngột. Thiếu máu hồng cầu hình liềm là một bệnh gây ra sự thiếu hụt kinh niên của các tế bào máu đỏ. Tế bào hình liềm cũng chặn dòng chảy của máu trong các mạch máu nhỏ hơn, gây đau khớp đột ngột.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 6  facebook.com/BVNTP

youtube icon 6  youtube.com/bvntp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *