Nguyên nhân gây đau ở ngón tay cái và cổ tay

Đau ngón tay cái và cổ tay có thể tác động đáng kể đến các hoạt động hàng ngày. Tất cả các xương, dây chằng và gân ở ngón cái và cổ tay đều có nguy cơ bị chấn thương hoặc viêm dẫn đến đau. Hoạt động quá nhiều, các chấn thương xảy ra liên tục, tai nạn thể thao, té ngã và lão hóa là những thủ phạm gây ra đau ngón cái và cổ tay. Tốt nhất nên đi khám để được kiểm tra xác định rõ đúng nguyên nhân và có hướng điều trị kịp thời. Sau đây là một số nguyên nhân gây đau ở ngón tay cái và cổ tay thường gặp.

 

Bệnh viêm khớp

Hai loại viêm khớp thường ảnh hưởng đến các ngón cái và cổ tay là viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

Hai loại viêm khớp thường ảnh hưởng đến các ngón cái và cổ tay là viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp

 

Hai loại viêm khớp thường ảnh hưởng đến các ngón cái và cổ tay là viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. Viêm xương khớp xảy ra khi lớp trên của sụn bị vỡ và mòn đi. Điều này khiến cho các xương dưới sụn cọ xát vào nhau. Việc cọ xát gây đau, sưng và mất khả năng cử động khớp. Theo thời gian, khớp có thể mất đi hình dạng ban đầu của nó.

Viêm xương khớp có thể ảnh hưởng đến một hoặc nhiều khớp ở ngón cái và cổ tay, cũng như các bộ phận khác của cơ thể. Tuy nhiên bệnh thường không ảnh hưởng nhiều khớp cùng một lúc và mức độ nghiêm trọng của tổn thương khớp ở từng trường hợp là khác nhau.

Viêm khớp dạng thấp xảy ra khi cơ thể tấn công nhầm các mô khỏe mạnh, khiến các khớp bị phá vỡ. Tình trạng này thường ảnh hưởng đến các ngón cái và cổ tay cũng như các khớp khác trong cơ thể.

 

Chèn ép dây thần kinh

Ngoài cung cấp năng lượng cho cơ bắp, dây thần kinh còn chi phối cảm giác ở làn da của của ngón cái và cổ tay. Chèn ép dây thần kinh, thường gây ra bởi các chuyển động lặp đi lặp lại hoặc chấn thương trực tiếp, có thể dẫn đến đau ở các khu vực này. Hội chứng ống cổ tay hay hội chứng chèn ép dây thần kinh giữa thường gặp ở những người làm việc bằng tay liên tục  hoặc duy trì ở một tư thế cố định nào đó trong một thời gian dài. Hội chứng này gây đau ở đốt cổ tay, ngón tay cái hoặc ngón tay, thường kèm theo tê và ngứa ran tới những vị trí xa hơn như khuỷu tay.

 

Hội chứng De Quervain

Hội chứng De Quervain là một trong những nguyên nhân gây đau ngón tay cái và cổ tay.

Hội chứng De Quervain là một trong những nguyên nhân gây đau ngón tay cái và cổ tay

 

Hội chứng De Quervain là một trong những nguyên nhân gây đau ngón tay cái và cổ tay. Bệnh này ảnh hưởng đến đến hai gân chi phối vận động ngón cái, đó là gân cơ duỗi ngắn ngón cái và gân cơ dạng dài ngón cái. Khi thực hiện động tác, hai gân này trượt đi trượt lại dọc theo bờ bên của khớp cổ tay. Ở vùng cổ tay, cả hai gân trượt trong 1 đường hầm nằm sát đầu dưới của xương quay. Đường hầm này có tác dụng giữ cho gân và chuyển hướng lực thực hiện động tác.

Hai gân trượt trong đường hầm được bao bọc bởi bao hoạt dịch gân, có tác dụng làm trơn để hai gân trượt được dễ dàng. Tình trạng viêm của bao hoạt dịch gân và gân dẫn đến hạn chế vận động của gân trong đường hầm gọi là hội chứng De Quervain.

 

Nang hoạt dịch

Nang hoạt dịch  xuất phát từ bao khớp hay bao gân. Nó có thể tìm thấy ở nhiều vị trí khác nhau trên cổ tay (mặt lòng hay mặt lưng, bên quay hay bên trụ), ngón tay, bàn chân… Nang hoạt dịch cổ tay hoặc mặt sau ở ngón tay cái có thể làm tăng áp lực lên các dây thần kinh gây đau cổ tay và ngón tay cái.

Ngoài ra đau ở ngón tay cái và cổ tay có thể do chấn thương ảnh hưởng đến xương và dây chằng ở các khớp, chẳng hạn như gãy xương thuyền cổ tay.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 33  facebook.com/BVNTP

youtube icon 33  youtube.com/bvntp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *