Nguyên nhân gây thoái hóa xương bánh chè

Thoái hóa xương bánh chè hay còn được gọi là thoái hóa xương đầu gối, bệnh phổ biến ở người cao tuổi nhưng đang có xu hướng trẻ hóa. Vậy nguyên nhân gây thoái hóa xương bánh chè? Cách điều trị bệnh như thế nào?

nguyen-nhan-gay-thoai-hoa-xuong-banh-che-2

Thoái hóa xương bánh chè hay còn được gọi là thoái hóa xương đầu gối

Nguyên nhân gây thoái hóa xương bánh chè

Thoái hóa xương khớp thì thường xảy ra do 2 nguyên nhân chính là tự nhiên và tác động từ bên ngoài. Chúng ta cùng tìm hiểu rõ để biết cách phòng ngừa bệnh tốt hơn.

– Thoái hóa do tự nhiên: Cơ thể chúng ta càng về già thì quá trình thoái hóa tự nhiên diễn ra càng mạnh, lão hóa bắt đầu biểu hiện rõ rệt ở ngoài da cũng như các bệnh về xương khớp, từ sau 45-50 tuổi thì bệnh thoái hóa xương khớp bắt đầu xuất hiện và có diễn biến chậm, thậm chí có thể kéo dài tới 10 năm hoặc 20 năm tới lúc phát bệnh rõ rệt gây ảnh hưởng tới vận động. Thoái hóa xương bánh chè cũng không ngoại lệ, vì vậy đây là qúa trình tự nhiên chỉ có biện pháp khắc phục tạm thời các triệu chứng của bệnh chứ không được xem là thay thế thuốc chữa bệnh.

– Thoái hóa do tác động từ bên ngoài: Hầu hết những trường hợp bị thoái hóa xương bánh chè đều có liên quan tới việc bị tác nhân bên ngoài gây ra như:

+ Do chấn thương: Chấn thương làm tổn thương ở xương bánh chè như: gãy xương bánh chè, xương đùi….  Tuy nhiên việc hồi phục lại không hoàn toàn làm quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn, gây ảnh hưởng tới quá trình vận động.

Thoái hóa xương bánh chè ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống thường ngày

Thoái hóa xương bánh chè ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống thường ngày

+ Do vận động: Vận động quá sức, vận động mạnh là một trong những lý do làm nguy cơ thoái hóa xương bánh chè xảy ra nhanh hơn.

+ Do nhiễm khuẩn xương khớp

Cách điều trị thoái hóa xương bánh chè 

Điều trị thoái hóa khớp bánh chè hầu như chủ yếu là dùng thuốc khắc phục cơ bản các dấu hiệu của bệnh như:

+ Dùng thuốc hồi phục sụn khớp: Nhóm này chủ yếu là các loại thuốc bổ ví dụ như Golsamin, bổ sung nhóm thuốc này nhằm phục hồi sụn khớp ngăn ngừa quá trình bào mòn do thoái hóa gây ra.

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi viêm xương bánh chè

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi thoái hóa xương bánh chè

+ Dùng thuốc giảm đau: Thoái hóa xương bánh chè gây nên những cơn đau khá nghiêm trọng, vì vậy nhóm thuốc giảm đau thường không thể thiếu trong đơn thuốc chữa bệnh thoái hóa xương bánh chè. Các thuốc điều trị chủ yếu là paracetamol, tuy nhiên dùng thuốc giảm đau quá nhiều cũng không tốt, nên người bệnh nếu có thể thì nên hạn chế.

+ Thuốc kháng viêm: Trong trường hợp bị sưng viêm xương bánh chè do thoái hóa khớp thì thuốc kháng viêm cũng được áp dụng trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 10  facebook.com/BVNTP

youtube icon 10  youtube.com/bvntp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *