Nguyên nhân và triệu chứng viêm cơ

Nếu có triệu chứng tấy đỏ, đau nhức cơ thì rất có thể bạn có nguy cơ mắc bệnh viêm cơ. Đây là một căn bệnh tương đối nguy hiểm vì ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và quá trình vận động của cơ thể. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Người viêm cơ thường có triệu chứng tấy đỏ, đau nhức cơ

Người viêm cơ thường có triệu chứng tấy đỏ, đau nhức cơ

 

Nguyên nhân gây viêm cơ

Viêm cơ là hiện tượng viêm xảy ra ở cơ, bệnh thường gặp ở mọi độ tuổi khác nhau. Có nhiều nguyên nhân gây viêm cơ và được các chuyên gia phân thành ba nhóm chính sau:

Viêm cơ nhiễm khuẩn

Bệnh lý viêm cơ do các vi khuẩn như Staphylocoque, Gonocoque, Pneumocoque gây ra. Những cơ dễ bị nhiễm các vi khuẩn này là cơ tứ đầu đùi, cơ ngực lớn, cơ delta…Tác nhân khiến vi khuẩn lây lan đến cơ có thể đó là các vết thương ngoài da như nhọt, vết xước hoặc vết cắn, viêm mủ da, …

Viêm cơ nhiễm ký sinh trùng

Khi ký sinh trùng đi vào cơ thể như đường ăn uống thì chúng sẽ đến cư trú ở các bộ phận khác nhau trong đó có cơ, gây hiện tượng viêm. Với nguyên nhân này các cơ bị nhiễm trùng thường là: cơ hoành, các cơ liên sườn, cơ thanh quản, lưỡi và các cơ vận nhãn. Bệnh ấu trùng sán lợn cũng có thể kèm theo cư trú ở các cơ khác nhau, thường gặp ở các cơ tứ chi, thân mình và đặc biệt là ở lưỡi.

Viêm cơ có nhiều nguyên nhân gây ra

Viêm cơ có nhiều nguyên nhân gây ra

 

Các bệnh viêm đa cơ và viêm bì cơ

Thuật ngữ viêm cơ nguyên phát hay viêm đa cơ được xếp trong mục các bệnh viêm nhưng không phải nguyên nhân là do nhiễm khuẩn, hay ký sinh trùng. Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được vì sao lại có hiện tượng này. Phần lớn đều nghiêng về giả thiết là cơ thể con người bỗng nhiên tự miễn dịch chống lại chính các tế bào khỏe mạnh ở cơ gây viêm.

 

Triệu chứng của của viêm cơ

Viêm cơ là bệnh có diễn biến từ từ vì thế người bệnh thường không phát hiện ra thời điểm mình mắc bệnh. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể theo dõi những bất thường của cơ thể để đến các cơ sở y tế thăm khám kịp thời.

Triệu chứng viêm cơ vi khuẩn

Đối với viêm cơ do vi khuẩn, ký sinh trùng thì khoảng 2 tuần sau nhiễm bệnh người bệnh có triệu chứng sốt cao, rét run, môi khô, lưỡi bẩn, mắt trũng, hơi thở hôi. Sau đó cơ sưng tại chỗ, có thể kèm đỏ hoặc không, đau và căng nhẹ. Nếu chọc hút sẽ chưa có mủ. Giai đoạn này các triệu chứng thường không rõ ràng vì thế người bệnh dễ bị bỏ qua.

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị viêm cơ

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị viêm cơ

 

Thông thường khoảng sau 10-30 ngày, người bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn 2, với biểu hiện cơ to ra, sưng nóng đỏ. Khám cơ có thể thấy dấu hiệu bùng nhùng, phù nề ấn lõm. Chọc hút có thấy mủ. Bệnh thường được chẩn đoán ở giai đoạn này. Nếu không được điều trị đúng cách bệnh có thể tiến tới giai đoạn 3, rất nguy hiểm. Bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn, có thể suy giảm chức năng thận.

Riêng đối với viêm cơ thắt lưng chậu thì triệu chứng tại chỗ thường khó phát hiện hơn vì cơ ở sâu. Bệnh nhân thường đau ê ẩm nhiều ngày ở vùng mạng sườn, hạ sườn.

Triệu chứng viêm cơ do tự miễn

Người bệnh cảm thấy mệt mỏi toàn thân, sức vận động giảm. Nâng đỡ các vật khó khăn và có cảm giác. Khi bị nặng hơn thì người bệnh chỉ có thể ngồi hoặc nằm im mới không bị đau còn lại không thể vận động hay đi lại.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 30  facebook.com/BVNTP

youtube icon 31  youtube.com/bvntp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *