Tìm hiểu cách điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Việc điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn là phương pháp được nhiều người quan tâm hiện nay. Với sự ra đời của phương pháp này, những người mắc chứng bệnh thoái hóa khớp đã có thêm hy vọng thoát bệnh. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

 

1. Bệnh thoái hóa khớp gối là gì?

Thoái hóa khớp gối đang trở thành căn bệnh phổ biến và xuất hiện tại nhiều độ tuổi. Bệnh không chỉ khiến cho người mắc phải trải qua sự đau đớn mà còn mang đến nhiều khó khăn và phiền phức trong cuộc sống.

Thoái hóa khớp gối xuất hiện vào giai đoạn đầu với tình trạng như đau khớp gối nhẹ do sụn ở giữa xương đầu gối có dấu hiệu bị hư hỏng. Tuy nhiên, khi ở giai đoạn đầu, bệnh chưa có dấu hiệu rõ ràng nên khiến nhiều người chủ quan, dẫn đến thoái hóa khớp gối ngày càng phát triển nhanh hơn.

Khi chất nhờn trong khớp gối dần bị giảm đi thì người bệnh sẽ cảm thấy đau hơn khi đi bộ, ngồi, cúi người và tình trạng đau này sẽ ngày càng tăng lên. Vào giai đoạn cuối, việc sụn bị tổn thương kèm theo những cơn đau kéo dài sẽ khiến cho người bệnh gặp khó khăn trong quá trình di chuyển. Thoái hóa khớp gối để lâu sẽ gây nên nhiều biến chứng khác cho xương khớp như bị teo cơ hoặc giảm mức độ vận động khớp gối.

điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn là gì

Khi chất nhờn trong khớp gối dần bị giảm đi thì người bệnh sẽ cảm thấy đau hơn khi vận động

 

2. Thế nào là chất nhờn nội khớp?

Trong dịch khớp gối bình thường của con người luôn tồn tại một chất nhờn khớp nội sinh, chất nhờ này có hàm lượng khoảng 2,5 – 4 mg/ml. Tác dụng của nó chính là giúp bôi trơn các mô mềm, đồng thời giúp bảo vệ khớp bằng cách che phủ lên bề mặt của sụn – khớp, qua đó khiến việc di chuyển không khó khăn và không gây tình trạng đau nhức.

Chất nhờn nội khớp sinh học chứa phần lớn là Acid Hyaluronic – là chất có độ đàn hồi nên có thể giúp bôi trơn ở các ổ sụn khớp.
Lúc còn trẻ, chúng ta thường được cung cấp đầy đủ chất nhờn (acid hyaluronic) vào phần khớp vì vậy việc vận động vô cùng linh hoạt và dễ dàng.

Tuy nhiên, nếu đến lúc các cơ quan xương khớp bị lão hóa, cơ thể bị thay đổi nội tiết tố hay chấn thương khớp, viêm khớp,… thì lượng chất nhờn bị giảm đi và không thể phục hồi sẽ dẫn tới tình trạng khớp bị đau, không thể vận động bình thường. Khi đó, người bệnh có thể điều trị khớp gối bằng chất nhờn nội khớp nhân tạo, đó chính là tiêm bổ sung thêm chất Acid Hyaluronic vào khớp gối.

Khi tiêm chất nhờn vào khớp gối (cụ thể là phân tử Acid Hyaluronic tổng hợp) sẽ có tác dụng giúp bôi trơn khớp và kích thích sản sinh thêm Acid Hyaluronic nội sinh dẫn tới có thể kéo dài việc bôi trơn khớp gối đến khoảng 6 tháng. Phương pháp này được đánh giá có hiệu quả bền vững hơn so với việc chúng ta tiêm corticoid (là phương pháp tiêm kháng viêm giảm đau trước đây gây nên nhiều tác dụng phụ).

điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn như thế nào

Khi tiêm chất nhờn vào khớp gối sẽ có tác dụng giúp bôi trơn khớp

 

4. Ưu nhược điểm của phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

Việc tiêm chất nhờn Acid Hyaluronic vào khớp gối thường được chỉ định đối với tình trạng bệnh ở mức trung bình cho đến nặng vừa và điều trị bằng các phương pháp khác nhưng không cải thiện. Bệnh nhân chỉ được điều trị bằng chất nhờn nếu trước đây chưa phẫu thuật thay khớp gối.

4.1. Ưu điểm của phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

– Tiêm chất nhờn vào khớp gối được coi là một trong những phương pháp có độ an toàn cao hiện nay bởi hầu hết bệnh nhân đều không gặp nhiều tác dụng phụ. Một số trường hợp người bệnh có thể bị đau, viêm tại chỗ, đau đầu gối nhưng không gây ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe và sẽ biến mất đi ở những lần tiêm sau.

– So với nhiều phương pháp khác, việc điều trị thoái hóa khớp gối mạn tính khi tiêm Acid Hyaluronic sẽ mang hiệu quả kéo dài hơn, có thể duy trì lâu hơn.

– Đối với những người bệnh không thể điều trị bằng các phương pháp khác như dùng thuốc giảm đau thì việc tiêm Acid Hyaluronic sẽ có tác dụng giúp giảm đau hiệu quả.

4.2. Nhược điểm của phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng chất nhờn

– Mặc dù đã được thực hiện và kiểm chứng ở số đông bệnh nhân nhưng vẫn có những người bệnh không thể đáp ứng được yêu cầu trước khi thực hiện tiêm khớp. Cụ thể, những người đã từng phẫu thuật thay khớp gối sẽ không thể sử dụng được phương pháp điều trị này.

– Nếu ở mức độ thoái hóa nhẹ, tiêm chất nhờn Acid Hyaluronic sẽ không có tác dụng nên không được thực hiện. Chỉ có bệnh nhân đau vừa và nặng thì mới có thể áp dụng tiêm chất nhờn Acid Hyaluronic. Đồng thời, bệnh nhân phải thực hiện tiêm đủ liệu trình, nếu thực hiện sai liệu trình thì sẽ không có hiệu quả. Hơn nữa, vẫn cần phải có thời gian chờ đợi.

– Phương pháp này không thể điều trị được tận gốc căn bệnh thoái hóa khớp. Khi hết thời gian, bệnh nhân cần phải tiêm một liệu trình khác.

 

7. Những điều cần biết khi điều trị thoái hóa khớp gối bằng Acid Hyaluronic

– Bệnh nhân cần được tiêm Acid Hyaluronic ở trong môi trường vô khuẩn và thực hiện ngay sau khi bóc hộp kim tiêm.

– Bệnh nhân có thể cảm thấy đau nhức nhẹ ở khớp hoặc mệt mỏi do phản ứng của xương khớp và cơ thể đối với lần tiêm đầu tiên. Dấu hiệu này sẽ hết tại những lần tiêm tiếp theo.

– Bệnh nhân sau khi điều trị bằng phương pháp tiêm chất nhờn vào khớp gối cần được theo dõi cẩn thận tình trạng sức khỏe. Nếu gặp các dấu hiệu bất thường, đau nhức thì cần báo ngay cho bác sĩ để theo dõi và đảm bảo an toàn sức khỏe.

– Hãy lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, có kỹ thuật, trang thiết bị và đáp ứng chuyên môn trong điều trị để thực hiện phương pháp này.

– Bệnh nhân cần tăng cường giữ gìn sức khỏe trong và sau khi tiến hành tiêm chất nhờn vào khớp gối. Bên cạnh đó, cần chú ý bổ sung các loại thực phẩm như trái cây, nước hầm xương,… và tránh các đồ mặn, chất kích thích hoặc thực phẩm chứa đường.

điều trị thoái hóa khớp gối ra sao

Bệnh nhân cần tăng cường giữ gìn sức khỏe trong và sau khi tiến hành tiêm chất nhờn vào khớp gối

 

Trong các phương pháp hiện nay, việc điều trị thoái hóa khớp gối bằng tiêm chất nhờn có tác dụng và hiệu quả cao đối với các bệnh nhân thoái hóa khớp gối nặng và vừa. Vì vậy bạn đừng quên chọn địa chỉ uy tín và thực hiện đúng liệu trình tư vấn của bác sĩ nhé!

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 234  facebook.com/BVNTP

youtube icon 73  youtube.com/bvntp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *