Triệu chứng bệnh thấp khớp cấp là gì?

Thấp khớp cấp là nguyên nhân gây nên tình trạng hở van tim ở trẻ do không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời ngay khi trẻ xuất hiện những triệu chứng của bệnh. Tìm hiểu triệu chứng bệnh thấp khớp cấp là gì dưới đây để thêm thông tin hữu ích phòng ngừa ngăn chặn biến chứng của bệnh hiệu quả.

 

Bệnh thấp khớp cấp là gì?

Thấp khớp cấp hay còn gọi là thấp tim hoặc sốt thấp khớp. Đây là bệnh do nhiễm liên cầu khuẩn huyết tán gây viêm nhiễm mạn tính phần dịch khớp, hệ miễn dịch chống lại các mô tế bào khỏe mạnh của cơ thể gây ra các triệu chứng đặc trưng là đau, sưng và cứng khớp. Bệnh thấp khớp cấp gây tổn thương chủ yếu là các khớp nhưng nặng nề nhất là tim, làm tăng nguy cơ tử vong.

Bệnh thấp khớp cấp thường xuất hiện ở trẻ cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả

Bệnh thấp khớp cấp thường xuất hiện ở trẻ cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả

 

Triệu chứng bệnh thấp khớp cấp là gì?

Hiện tại số người bị thấp khớp cấp đang khá phổ biến, chủ yếu xảy ra ở đối tượng tuổi từ 7-14 được chia đều ở cả 2 giới nam và nữ. Tuy nhiên, không ít trường hợp xảy ra ở lứa tuổi 20 hoặc hơn nữa. Đây cũng đang là nguyên nhân hàng đầu của bệnh van tim ở người trẻ tuổi. Vì vậy, cần phát hiện sớm các triệu chứng bệnh thấp khớp cấp để có cách đối phó hiệu quả. Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo bệnh thấp khớp cấp:

– Đau khớp: đây là biểu hiện đặc trưng nhất của bệnh thấp khớp. Các cơn đau xuất hiện đột ngột tại các vị trí như khớp gối, khuỷu tay, khớp cổ chân.

– Kèm theo các cơn đau là vùng khớp bị sưng đỏ, nóng, khó cử động. Hoặc có khi khớp sưng mà không đau. Tình trạng này xuất hiện và kéo dài theo đợt, có khi kéo dài từ 10-15 ngày là khỏi hẳn và không để lại di chứng.

– Sốt: hầu hết bệnh nhân bị thấp khớp đều có biểu hiện bị sốt kèm theo đau chứng khớp. Sốt là biểu hiện thường gặp ở người bệnh nhưng chủ yếu là sốt nhẹ từ 38-39oC và kéo dài tới một vài tuần sau đó.

– Người bệnh mệt mỏi, chán ăn, người xanh xao.

– Các biểu hiện tổn thương cơ quan tiêu hóa: đau bụng vùng rốn, đau vùng gan, đái ra máu.

– Xuất hiện những nốt mẩn đỏ dưới da.

Khi trẻ có triệu chứng bệnh thấp khớp cấp cần đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám chẩn đoán và điều trị hiệu quả

Khi trẻ có triệu chứng bệnh thấp khớp cấp cần đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám chẩn đoán và điều trị hiệu quả

 

Bệnh thấp khớp cấp làm sao để phòng ngừa?

Bệnh thấp khớp tuy chỉ diễn ra đột ngột trong thời gian ngắn rồi biến mất nhưng lại có thể để lại hậu quả nặng nề. Rất nhiều trường hợp bệnh thấp khớp cấp gây hậu quả  nghiêm trọng đến tim gây nên các bệnh tim mạch nguy hiểm như : viêm màng ngoài tim, màng trong tim, viêm cơ tim. Vì vậy người bệnh cần được phát hiện sớm và đưa tới bệnh viện để thăm khám điều trị ngăn chặn tình trạng bệnh tiến triển gây biến chứng nguy hiểm.

Ngoài ra, để phòng ngừa bệnh hiệu quả, cha mẹ cần giữ gìn vệ sinh cho trẻ cẩn thận, cho trẻ ăn chín uống sôi, điều trị ngay khi trẻ có dấu hiệu nhiễm liên cầu khuẩn, viêm amidan, viêm VA,..

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 27  facebook.com/BVNTP

youtube icon 27  youtube.com/bvntp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *