Triệu chứng đau mỏi khuỷu tay

Nguyên nhân đau mỏi khuỷu tay

  Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nhức mỏi khuỷu tay. Những người có nghề nghiệp đòi hỏi phải ngồi lâu một chỗ, sử dụng bàn tay, cánh tay nhiều như nhân viên văn phòng, giặt là, thợ may… thường bị đau mỏi vùng khuỷu tay.

trieu-chung-dau-moi-khuyu-tay

Những người có nghề nghiệp đòi hỏi phải ngồi lâu một chỗ, sử dụng bàn tay, cánh tay nhiều như nhân viên văn phòng, giặt là, thợ may… thường bị đau mỏi vùng khuỷu tay.

✣  Đau mỏi khuỷu tay có thể do chấn thương, khiến các cơ ở khuỷu tay bị giãn đột ngột và gây đau.

✣ Các bệnh lý về xương khớp như viêm, thoái hóa khớp khuỷu cũng gây đau nhức khuỷu tay. Nếu ở chỗ lồi của khuỷu (cùi) tay thì có thể người bệnh bị viêm lồi cầu xương cánh tay. Đây là nơi bám của một số gân cơ cánh, cẳng tay giúp tay vận động được dễ dàng. Khi vận động nhiều, người bệnh có thể cảm thấy đau ở vùng mặt ngoài khuỷu tay trong trường hợp viêm lồi cầu ngoài, đau mặt trong khi có viêm cầu lồi trong (viêm cầu lồi ngoài thường gặp hơn).

Triệu chứng đau mỏi khuỷu tay

Người bệnh thường cảm giác đau mỏi trong các hoạt động thường ngày như đánh máy, chơi thể thao, bê vác,…

✣ Triệu chứng đau tăng khi làm các động tác xoay cẳng tay, gập duỗi ngón tay, nắm chặt tay. Đau mỏi nhiều hơn lúc về chiều và tối.

trieu-chung-dau-moi-khuyu-tay2

Người bệnh thường cảm giác đau mỏi trong các hoạt động thường ngày như đánh máy, chơi thể thao, bê vác,…

✣ Đau mỏi khuỷu tay có thể lan xuống cánh tay, cổ tay, bàn tay, ngón tay hoặc lan lên trên. Khi bị đau vùng lồi cầu trong, người bệnh thường đau tăng khi gấp cổ tay hoặc lật sấp cẳng tay, khi đó sức nắm của bàn tay sẽ giảm, thường không cầm được vật nặng.

✣ Khi ấn vào vùng lồi cầu thì đau tăng lên và giảm khi nghỉ ngơi. Đau mỏi khuỷu tay thường không có triệu chứng sưng, nóng, đỏ ở khớp khuỷu.

Khắc phục đau mỏi khuỷu tay

Khi bị đau mỏi khuỷu tay, người bệnh nên đến bệnh viện có phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và điều trị kịp thời. Bác sĩ sẽ thăm khám trực tiếp kết hợp chụp X-quang để xác định nguyên nhân gây bệnh để từ đó có phác đồ điều trị phù hợp.

trieu-chung-dau-moi-khuyu-tay3

Khi bị đau mỏi khuỷu tay, người bệnh nên đến bệnh viện có phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và điều trị kịp thời.

✣ Bạn cần giảm hoặc ngừng vận động cẳng tay trong vài ngày. Chườm lạnh để giảm đau, bổ sung các khoáng chất canxi, magie, kali cho cơ thể. Chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, nên dùng các thực phẩm chứa nhiều canxi như tôm, cua, sữa…

✣ Tùy theo từng tình trạng bệnh sẽ có cách điều trị khác nhau. Điều trị đau mỏi khuỷu tay bao gồm thuốc giảm đau, chống viêm kết hợp vật lý trị liệu.

✣ Các phương  pháp vật lý trị liệu như nhiệt trị liệu, điện xung, sóng ngắn, siêu âm trị liệu… cũng có ích trong quá trình điều trị đau mỏi khuỷu tay kéo dài.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 16  facebook.com/BVNTP

youtube icon 15  youtube.com/bvntp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *