Triệu chứng nào cảnh báo bệnh Gout

Bệnh gout là một trong những dạng viêm khớp gây đau đớn nhất cho người bệnh. Bệnh biểu hiện rõ rệt qua các cơn đau dài hoặc ngắn với tần suất liên tục. Gout thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới và thường khởi phát từ độ tuổi 35 trở lên, tuy nhiên bệnh đang có dấu hiệu trẻ hóa.

Bệnh gout là một trong những dạng viêm khớp gây đau đớn nhất cho người bệnh. Bệnh biểu hiện rõ rệt qua các cơn đau dài hoặc ngắn với tần suất liên tục.

Bệnh gout là một trong những dạng viêm khớp gây đau đớn nhất cho người bệnh. Bệnh biểu hiện rõ rệt qua các cơn đau dài hoặc ngắn với tần suất liên tục.

1.Bệnh Gout là gì?

Bệnh gút (Gout) là một dạng viêm khớp do sự rối loạn chuyển hóa axit uric trong cơ thể gây ra. Bình thường axit uric được lọc và đào thải qua thận, nhưng khi axit uric tăng quá cao sẽ chuyển hóa thành các tinh thể tích tụ ở các vị trí như: khớp bàn tay, ngón tay, đầu gối, bàn chân, mắt cá chân, ngón chân,… dẫn đến viêm khớp, sưng tấy đỏ tại chỗ, đau đớn khi chạm vào.

2.Triệu chứng bệnh Gout

Triệu chứng bệnh Gút ở giai đoạn đầu

– Nồng độ axit uric trong máu cao nhưng không gây ra triệu chứng đáng chú ý. Khi các tinh thể axit ruric này tích tụ tại 1 khớp thường dẫn đến những đợt viêm khớp cấp với những biểu hiện như nóng, sưng mềm và đau ở một số khớp, đặc biệt cơn đau thường xảy ra ở ngón chân cái.

– Người bệnh đau nhiều đến mức không chịu nổi vào ban đêm, kéo dài liên tục vài tiếng đồng hồ.

Bệnh gout được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn đầu và giai đoạn muộn. Mỗi giai đoạn có những triệu chứng khác nhau:

Bệnh Gout được chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn sớm và giai đoạn muộn

Bệnh Gout được chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn sớm và giai đoạn muộn

– Sau khi cơn đau giảm đi, có thể nhận thấy dấu hiệu bệnh Gout như bong tróc da hay ngứa, đau ở xung quanh khớp bị đau. Hầu hết, vùng da quanh các khớp thường bị tím đỏ giống như nhiễm trùng.

–  Những hạt tophi nổi trên các khớp hoặc xung quanh khớp hay ở vành tai.

– Người bệnh hay bị sốt, lạnh run và khó khăn trong việc cử động cơ thể.

Một số trường hợp người bệnh không xuất hiện đầy đủ các triệu chứng trên nhưng khi đã xuất hiện các triệu chứng này có nghĩa là axit uric đã tích tụ và kết tủa trong một số khớp.

Tuy nhiên cơn đau ở giai đoạn này thường giảm trong một vài ngày hoặc 1 tuần rồi sau đó không xuất hiện cho đến khoảng 2 năm sau nên trong thời gian này có nhiều người tưởng đã khỏi bệnh.

3.Triệu chứng bệnh Gout ở giai đoạn muộn

– Cơn đau khớp xảy ra thường xuyên liên tục, kéo dài và xảy ra ở nhiều khớp.

– Người bệnh gặp những cơn đau nhẹ trong vài giờ hoặc vài ngày. Tuy nhiên cũng có thể bị những cơn đau dữ dội dai dẳng trong vài tuần hoặc đến vài tháng. Khoảng cách những cơn đau thường không rõ ràng, tuy nhiên càng để bệnh lâu thì những cơn đau xuất hiện thường xuyên hơn.

– Túi dịch đệm ở khủy tay, đầu gối bị sưng lên.

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị khi mắc bệnh Gout

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị khi mắc bệnh Gout

– Viêm nhiều khớp ở tay chân có thể đối xứng kèm theo nhiều cục u xuất hiện ở các khớp ngón tay, bàn tay, cổ tay, ngón chân, bàn chân, mắc cá, đầu gối…

– Nhiều người có thể bị mắc bệnh tim mạch, sỏi thận, suy thận mạn tính,…

– Lâu ngày nếu không được điều các khớp có thể bị biến dạng, co cứng khó cử động hoặc teo cơ…

Bệnh Gout khi đã hình thành thì thường phát triển rất nhanh và có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Vì vậy, khi nhận thấy mình mắc phải các dấu hiệu hoặc triệu chứng gout, người bệnh cần đến ngay các bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán và điều trị bệnh gút kịp thời, tránh được những hậu quả đáng tiếc.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 14  facebook.com/BVNTP

youtube icon 14  youtube.com/bvntp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *