Viêm khớp dạng thấp là gì?

Định nghĩa

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm mãn tính mà hầu hết thường ảnh hưởng đến các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân. Không giống như thiệt hại của viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến màng của các khớp xương, gây ra đau sưng mà cuối cùng có thể dẫn đến mòn xương và biến dạng khớp.

Rối loạn tự miễn dịch, viêm khớp dạng thấp xảy ra khi hệ thống miễn dịch nhầm lẫn tấn công các mô cơ thể. Ngoài việc gây ra vấn đề về khớp, viêm khớp dạng thấp cũng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể với sốt và mệt mỏi.

Viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ nhiều hơn hai đến ba lần nam giới và thường xảy ra trong độ tuổi từ 40 và 60. Không có cách chữa đặc hiệu viêm khớp dạng thấp, lựa chọn điều trị đã mở rộng đáng kể trong vài thập kỷ qua.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm khớp dạng thấp có thể bao gồm:

Đau khớp.

Sưng khớp.

Khớp mềm yếu khi chạm vào.

Tay sưng húp đỏ.

Da gà mô trên cánh tay.

Mệt mỏi.

Cứng khớp buổi sáng có thể kéo dài hàng giờ.

Sốt.

Giảm trọng lượng.

Các khớp nhỏ hơn bị ảnh hưởng đầu tiên

Viêm khớp dạng thấp sớm có xu hướng ảnh hưởng đến các khớp xương nhỏ đầu tiên – các khớp ở cổ tay, bàn tay, mắt cá chân và bàn chân. Khi bệnh tiến triển, vai, khuỷu tay, đầu gối, hông, xương hàm và cổ cũng có thể bị ảnh hưởng.

Trong hầu hết trường hợp, triệu chứng xảy ra đối xứng – ở các khớp trên cả hai bên của cơ thể.

Triệu chứng có thể đến và đi

Viêm khớp dạng thấp có dấu hiệu và triệu chứng có thể khác nhau ở mức độ nghiêm trọng và thậm chí có thể đến và đi. Thời hạn hoạt động của bệnh tăng lên – khác với các thời kỳ thuyên giảm tương đối, trong đó, sưng đau, khó ngủ và suy yếu dần hoặc biến mất.

Thực hiện một cuộc hẹn với bác sĩ nếu có khó chịu dai dẳng và sưng nhiều khớp trên cả hai bên của cơ thể.

Nguyên nhân

Viêm khớp dạng thấp xảy ra khi hệ miễn dịch tấn công màng hoạt dịch, màng bao quanh các khớp xương. Kết quả là tình trạng viêm dày màng hoạt dịch, cuối cùng có thể xâm nhập và phá hủy sụn và xương trong khớp. Các gân và dây chằng giữ các khớp cùng suy yếu và căng. Dần dần sẽ mất đi hình dạng và sự liên kết của nó.

Các bác sĩ không biết bắt đầu quá trình này khi nào, mặc dù di truyền có khả năng xuất hiện. Trong khi gen không thực sự gây ra viêm khớp dạng thấp, có thể làm cho dễ bị do yếu tố môi trường – chẳng hạn như nhiễm một số virus và vi khuẩn – có thể gây ra bệnh.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ viêm khớp dạng thấp, bao gồm:

Giới tính. Phụ nữ có nhiều khả năng phát triển viêm khớp dạng thấp hơn so với nam giới.

Tuổi. Viêm khớp dạng thấp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất là bắt đầu độ tuổi từ 40 và 60.

Lịch sử gia đình. Nếu là thành viên của gia đình có viêm khớp dạng thấp, có thể có nguy cơ cao của bệnh. Các bác sĩ không tin có kế thừa viêm khớp dạng thấp trực tiếp. Thay vào đó, tin rằng có thể kế thừa một khuynh hướng cho viêm khớp dạng thấp.

Hút thuốc. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ viêm khớp dạng thấp. Bỏ thuốc có thể làm giảm nguy cơ.

Các biến chứng

Viêm khớp dạng thấp gây thiệt hại chung có thể cả suy và biến dạng khớp. Thiệt hại khớp xương có thể làm cho khó hoặc không thể hoạt động hàng ngày. Có thể mất nhiều năng lượng hơn để thực hiện. Với thời gian có thể không còn làm được gì cả. Phương pháp điều trị mới có thể ngăn chặn thiệt hại chung hoặc ngăn chặn để có thể tiếp tục các hoạt động.

Kiểm tra và chẩn đoán

Ngoài các kỳ kiểm tra lâm sàng, bác sĩ có thể chụp hình ảnh và xét nghiệm để giúp xác định nguyên nhân gây ra các dấu hiệu và triệu chứng. Viêm khớp dạng thấp có thể khó chẩn đoán ở giai đoạn đầu bởi vì dấu hiệu ban đầu và các triệu chứng của nó bắt chước nhiều bệnh khác. Và không có thử nghiệm hoặc tìm kiếm khẳng định chẩn đoán.

Xét nghiệm máu. Những người bị viêm khớp dạng thấp có xu hướng tỷ lệ lắng hồng cầu tăng cao (ESR, hoặc tỷ lệ sed), chỉ ra sự hiện diện của một quá trình viêm trong cơ thể. Các xét nghiệm máu thường tìm các yếu tố dạng thấp và kháng thể pepxide citrullinated (anti-CCP).

X quang. Bác sĩ có thể khuyên nên chụp X quang để giúp theo dõi sự tiến triển của viêm khớp dạng thấp ở các khớp xương theo thời gian.

Phương pháp điều trị và thuốc

Không có cách chữa đặc hiệu viêm khớp dạng thấp. Thuốc có thể làm giảm viêm trong khớp để giảm đau và ngăn ngừa hoặc làm chậm thiệt hại chung. Lao động và vật lý trị liệu có thể bảo vệ các khớp xương. Nếu các khớp xương bị hỏng nặng do viêm khớp dạng thấp, phẫu thuật có thể là cần thiết.

Thuốc

Nhiều loại thuốc dùng để điều trị viêm khớp dạng thấp có tác dụng phụ nghiêm trọng. Các bác sĩ thường kê toa cho thuốc với các tác dụng phụ ít nhất đầu tiên. Có thể cần thuốc mạnh hơn hoặc kết hợp các loại thuốc khi bệnh tiến triển.

NSAIDs. Chống viêm không steroid (NSAID) có thể làm giảm đau và giảm viêm. Các NSAID bao gồm ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) và naproxen sodium (Aleve). Phiên bản mạnh hơn của các NSAIDs và những loại khác có sẵn theo toa. Các tác dụng phụ có thể bao gồm ù tai, tăng thâm tím, loét dạ dày, bệnh tim, chảy máu dạ dày, bệnh gan và thận.

Steroid. Corticosteroid, chẳng hạn như methylprednisolone (Medrol) và prednisone, giảm viêm và giảm đau và làm chậm thiệt hại khớp. Các tác dụng phụ có thể bao gồm dễ bị bầm tím, loãng xương, đục thủy tinh thể, tăng cân, khuôn mặt tròn và tiểu đường. Các bác sĩ thường kê một corticosteroid để làm giảm các triệu chứng cấp tính, với mục tiêu từng bước giảm dần rồi bỏ thuốc.

Trị liệu

Liệu pháp nghề nghiệp có thể giúp tìm những cách khác nhau để tiếp cận công việc hàng ngày nhằm loại bỏ căng thẳng ra khỏi khớp đau.

Các thiết bị có thể giúp dễ dàng hơn mà không cần nhấn mạnh các khớp đau. Ví dụ, bằng cách sử dụng các công cụ thiết kế đặc biệt và có thể làm việc trong bếp dễ dàng hơn, nếu bị đau ở ngón tay. Hãy thử một gậy để giúp đi xung quanh. Bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu nghề nghiệp có thể có những ý tưởng về những loại thiết bị trợ giúp có thể hữu ích. Catalogs và cửa hàng cung cấp y tế cũng có thể là nơi để tìm ý tưởng.

Phẫu thuật

Nếu thuốc không ngăn chặn hoặc làm chậm thiệt hại chung, bác sĩ có thể xem xét giải phẫu để sửa chữa các khớp bị hư hỏng. Phẫu thuật có thể giúp khôi phục khả năng sử dụng khớp. Nó cũng có thể làm giảm đau và dị dạng. Viêm khớp dạng thấp, phẫu thuật có thể bao gồm một hoặc nhiều các thủ tục sau đây:

Thay khớp). Trong phẫu thuật thay khớp, phẫu thuật loại bỏ những phần hư hỏng chung và chèn chân tay giả làm bằng kim loại và nhựa.

Sửa chữa gân. Viêm và thiệt hại chung có thể gây ra lỏng hoặc rách gân quanh khớp. Bác sĩ phẫu thuật có thể sửa chữa các dây chằng quanh khớp.

Loại bỏ lớp lót khớp (synovectomy). Nếu lớp niêm mạc xung quanh (synovium) khớp bị viêm và gây đau, bác sĩ phẫu thuật có thể đề nghị loại bỏ lớp lót của khớp.

Hợp nhất khớp (arthrodesis). Phẫu thuật  hợp nhất có thể được đề nghị để ổn định hoặc tổ chức lại một phần và để giảm đau khi thay khớp không phải là một lựa chọn.

Phẫu thuật mang nguy cơ nhiễm trùng, chảy máu và đau đớn. Thảo luận về những lợi ích và rủi ro với bác sĩ.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Có thể thực hiện các bước để chăm sóc cho cơ thể nếu có viêm khớp dạng thấp. Những biện pháp tự chăm sóc, khi được sử dụng cùng với thuốc viêm khớp dạng thấp, có thể giúp quản lý các dấu hiệu và triệu chứng.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục nhẹ nhàng có thể giúp tăng cường cơ xung quanh các khớp xương, và nó có thể giúp chống lại mệt mỏi. Kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu tập thể dục. Nếu chỉ mới bắt đầu, bắt đầu bằng cách đi bộ. Hãy thử bơi hoặc thể dục nhịp điệu nhẹ nhàng dưới nước.

Tránh bị thương hoặc bị viêm khớp. Nếu cảm thấy mới đau khớp, hãy ngăn chặn. Đau mới kéo dài hơn hai giờ sau khi tập thể dục có thể có nghĩa là đã quá mức. Nếu cơn đau kéo dài hơn một vài ngày, gọi bác sĩ.

Áp nóng hay lạnh

Nhiệt có thể giúp giảm đau và thư giãn căng thẳng và đau cơ. Một trong những cách dễ nhất và hiệu quả nhất để áp nhiệt là để vòi sen nóng hoặc tắm trong 15 phút. Các tùy chọn khác bao gồm sử dụng một gói nóng hoặc sưởi ấm điện.

Lạnh có thể giảm cảm giác đau. Lạnh cũng có tác dụng gây tê và giảm co thắt cơ. Không sử dụng phương pháp điều trị lạnh nếu có lưu thông kém hoặc tê. Kỹ thuật có thể bao gồm sử dụng túi lạnh, ngâm các khớp bị ảnh hưởng trong nước lạnh và massage đá.

Nhiều người bị viêm khớp dạng thấp tìm cứu trợ bằng cách ngâm khớp đau trong nước ấm bốn phút và sau đó trong nước lạnh trong một phút. Lặp lại chu kỳ một giờ rưỡi, kết thúc bằng nước ấm.

Thư giãn

Tìm cách đối phó với cơn đau bằng cách giảm stress trong cuộc sống. Kỹ thuật như thôi miên, hình ảnh hướng dẫn hít thở sâu và thư giãn cơ đều có thể được sử dụng để kiểm soát cơn đau.

Thay thế thuốc

Một số bổ sung và thay thế phương pháp điều trị thông thường có thể cho viêm khớp dạng thấp, bao gồm:

Cây sấm sét. Các chế phẩm làm từ vỏ rễ cây này được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị các bệnh viêm và tự miễn. Nghiên cứu chỉ ra rằng nó có thể hữu ích trong điều trị viêm khớp dạng thấp. Tác dụng phụ bao gồm tiêu chảy, thay đổi kinh nguyệt và rụng tóc.

Dấu thực vật. Các hạt của anh thảo, cây lưu ly và nho đen có chứa một loại acid béo có thể giúp đỡ cơn đau viêm khớp dạng thấp và cứng khớp buổi sáng. Các tác dụng phụ có thể bao gồm buồn nôn, tiêu chảy và nóng. Một số loại dầu thực vật có thể gây tổn thương gan hoặc tương tác với thuốc, nên kiểm tra với bác sĩ đầu tiên.

Dầu cá. Một số nghiên cứu sơ bộ đã phát hiện ra rằng bổ sung dầu cá có thể làm giảm đau viêm khớp dạng thấp và cứng khớp. Các tác dụng phụ có thể bao gồm buồn nôn, ợ hơi và mùi tanh trong miệng. Dầu cá có thể tương tác với thuốc, nên kiểm tra với bác sĩ đầu tiên.

Tai chi. Điều này liên quan đến việc tập nhẹ nhàng kéo dài kết hợp với hít thở sâu. Nhiều người sử dụng tai chi để giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống của họ. Nghiên cứu nhỏ đã tìm thấy tai chi có thể làm giảm đau viêm khớp dạng thấp. Khi được dẫn dắt bởi người hướng dẫn có kiến thức, tai chi là an toàn. Nhưng không làm bất cứ động thái gây ra đau đớn.

Đối phó và hỗ trợ

Mức độ ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của viêm khớp dạng thấp phụ thuộc một phần vào đối phó với căn bệnh này. Nói chuyện với bác sĩ hoặc y tá về các chiến lược đối phó. Với thời gian sẽ tìm thấy các chiến lược làm việc tốt nhất. Trong khi đó, cố gắng:

Hãy kiểm soát. Với bác sĩ, làm một kế hoạch để quản lý bệnh viêm khớp. Điều này sẽ giúp cảm thấy trách nhiệm. Nghiên cứu cho thấy những người kiểm soát điều trị và chủ động quản lý ít trải nghiệm đau đớn.

Biết giới hạn. Nghỉ ngơi khi đang mệt mỏi. Viêm khớp dạng thấp có thể làm cho dễ bị mệt mỏi và yếu cơ. Nghỉ ngơi một phần hay ngủ ngắn không ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm có thể hữu ích.

Kết nối với người khác. Giữ cho gia đình biết cảm nhận. Họ có thể lo lắng nhưng không thể cảm thấy thoải mái về nỗi đau. Tìm một thành viên trong gia đình hay bạn bè có thể nói chuyện khi cảm thấy đặc biệt quá tải. Ngoài ra, kết nối với người khác, những người có viêm khớp dạng thấp.

Hãy dành thời gian cho chính mình. Tìm thời gian cho những gì thích, cho dù đó là thời gian để viết nhật ký, đi bộ hoặc nghe nhạc. Sử dụng thời gian này để giảm bớt căng thẳng và suy nghĩ về cảm xúc.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 21  facebook.com/BVNTP

youtube icon 10  youtube.com/bvntp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *