Viêm khớp ngón tay cái là gì?

Định nghĩa

Viêm khớp ngón tay cái xảy ra khi các khớp ở cổ tay và ngón tay cái phát triển viêm.

Viêm khớp ngón tay cái có thể gây ra đau, sưng, giảm sức mạnh và tầm vận động ngón tay cái, làm cho khó thực hiện nhiệm vụ đơn giản, chẳng hạn như chuyển tay nắm cửa và mở lọ.

Điều trị viêm khớp ngón tay cái có thể bao gồm các biện pháp tự chăm sóc, nẹp, thuốc hoặc tiêm corticosteroid. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể cần phải phẫu thuật để điều trị viêm khớp ngón tay cái.

Các triệu chứng

Các triệu chứng đầu tiên và thường gặp nhất của viêm khớp ngón tay cái là đau. Đau xảy ra tại khớp ngón tay cái khi nắm (có áp lực đến khớp này), kẹp một vật giữa ngón cái và ngón trỏ. Cuối cùng, thậm chí có thể bị đau khi không sử dụng ngón tay cái.

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

Sưng, cứng và đau ở khớp ngón tay cái.

Giảm sức mạnh khi ngắt hoặc nắm bắt các vật.

Giảm chuyển động nhiều.

Xương phì đại hay xuất hiện ngoài khớp tại gốc của ngón tay cái.

Đau đớn, cứng khớp và chuyển động có thể giảm tối thiểu hoặc có ý nghĩa, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng này và cách sử dụng bàn tay trong công việc và giải trí.

Nếu đã liên tục sưng, tê cứng hoặc đau ở khớp ngón tay cái, tìm tư vấn y tế. Nếu bác sĩ xác định có viêm khớp ngón tay cái, có thể làm việc để quản lý đau và kế hoạch điều trị.

Ngoài ra, tìm tư vấn y tế nếu có trải nghiệm tác dụng phụ – chẳng hạn như buồn nôn, khó chịu ở bụng, phân đen hoặc màu hắc ín, táo bón, hoặc buồn ngủ do thuốc viêm khớp.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của bệnh viêm khớp ngón tay cái, như với viêm xương khớp nói chung không biết đến. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ đó là một sự kết hợp của các yếu tố, bao gồm thừa cân, quá trình lão hóa, tổn thương khớp hay căng thẳng, di truyền, yếu cơ, và “tích lũy tải” cho các khớp. Tích lũy tải đề cập đến việc sử dụng lặp đi lặp lại khớp như trong công việc dây chuyền lắp ráp.

Khớp ngón tay cái tạo thành từ xương nhỏ ở đáy của ngón tay cái (hình thang), xương đầu ngón tay cái (metacarpal) và khớp scaphotrapezio – khớp cơ bản cho phép ngón tay cái chuyển động phạm vi rộng và cho phép bàn tay véo, kẹp và nắm bắt.

Trong phần cơ bản của khớp, sụn bao gồm đầu của các xương – hoạt động như một tấm đệm lót và cho phép xương có thể lướt nhẹ nhàng với nhau. Với viêm khớp ngón tay cái, bề mặt sụn của các xương kém mịn. Các xương sau đó chà xát với nhau, dẫn đến ma sát và tổn thương.

Cơ thể sửa lại những thiệt hại, nhưng việc sửa chữa có thể không đầy đủ, kết quả là thay vì tăng trưởng xương mới dọc theo hai bên của xương hiện tại, có thể tạo ra cục u trên cổ ngón tay cái.

Yếu tố nguy cơ

Nguyên nhân chính xác của bệnh viêm khớp ngón tay cái là không rõ, nhưng những yếu tố này làm tăng nguy cơ:

Phụ nữ.

40 tuổi trở lên.

Có một số vấn đề di truyền, bao gồm không có dây chằng và các khớp xương bị thay đổi.

Trải qua những tổn thương, như gãy xương và bong gân.

Có bệnh thay đổi cấu trúc và chức năng bình thường của sụn, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp.

Thực hiện một số hoạt động và việc làm khiến căng thẳng cao cho cổ tay.

Kiêm tra và chẩn đoán

Bác sĩ có thể sử dụng nhiều phương pháp để chẩn đoán viêm khớp ngón tay cái, bao gồm kiểm tra thể chất và một số kỹ thuật hình ảnh X quang.

Trong khám lâm sàng, bác sĩ sẽ hỏi về triệu chứng và kiểm tra sưng hoặc cục u trên các khớp.

Bác sĩ có thể tiến hành thử nghiệm, trong đó nắm giữ cổ tay trong khi di chuyển ngón tay cái, áp lực với xương cổ tay. Nếu chuyển động này tạo ra âm thanh, hoặc gây đau hoặc cảm giác có sạn, nó có nghĩa là sụn đã mòn và xương cọ xát với nhau.

Kỹ thuật hình ảnh có thể tiết lộ xương mọc dọc theo cạnh của xương (gai xương), sụn mòn và mất không gian chung – chỉ ra sự hiện diện của viêm khớp ngón tay cái. Bác sĩ có thể giới thiệu các kỹ thuật sau đây:

X quang.

Chiếu xương.

Vi tính cắt lớp (CT).

Cộng hưởng từ (MRI).

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị tập trung vào việc giúp đỡ để:

Giảm đau.

Duy trì hoặc cải thiện hoạt động ngón tay cái.

Giảm thiểu khuyết tật.

Bác sĩ có thể khuyên nên kết hợp các phương pháp điều trị, bao gồm cả các biện pháp tự chăm sóc, sửa đổi hoạt động, nẹp, thuốc men và vật lý trị liệu. Trong giai đoạn đầu, phương pháp điều trị không phẫu thuật thường có hiệu quả. Trong trường hợp nặng, phẫu thuật có thể là cần thiết.

Nẹp

Bác sĩ có thể khuyên nên sử dụng nẹp để hỗ trợ khớp và giới hạn sự di chuyển của ngón tay cái và cổ tay. Nẹp giúp giảm đau, khuyến khích các vị trí thích hợp và cung cấp nghỉ ngơi cần thiết. Tùy thuộc vào nhu cầu, có thể đeo nẹp chỉ vào ban đêm hoặc trong suốt cả ngày và đêm.

Thuốc tiêm

Nếu sự kết hợp thuốc giảm đau và sử dụng nẹp không hiệu quả, bác sĩ có thể khuyên nên tiêm corticosteroid. Corticosteroid tiêm có thể cung cấp giảm đau và giảm viêm. Corticosteroid tiêm chỉ là giải pháp tạm thời. Viêm khớp ngón tay cái là một bệnh thoái hóa tiến triển, có nghĩa là nó sẽ xấu đi theo thời gian – với tiêm hay không.

Phẫu thuật

Nếu không đáp ứng với điều trị khác hoặc nếu khả năng sử dụng ngón tay cái bị tổn hại đáng kể, bác sĩ có thể khuyên nên tiến hành phẫu thuật nội soi khớp.

Trong quá trình nội soi khớp, bác sĩ phẫu thuật làm một đường rạch nhỏ ở khu vực xung quanh khớp và chèn một dụng cụ hình ống gọi là arthroscope. Arthroscope có ánh sáng và một máy ảnh nhỏ, các hình ảnh bên trong khớp lên một màn hình video để các bác sĩ phẫu thuật có thể xem nó. Nếu cần sửa chữa, các bác sĩ phẫu thuật có thể chèn dụng cụ phẫu thuật vào khớp qua arthroscope hoặc thông qua vết rạch nhỏ.

Dựa trên những gì bác sĩ phát hiện trong quá trình nội soi khớp, hoặc dựa trên lịch sử, khám và nghiên cứu hình ảnh, có thể giới thiệu các phương pháp điều trị sau đây:

Hợp nhất khớp (arthrodesis). Trong phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật làm cầu vĩnh viễn các xương ở khớp bị ảnh hưởng để tăng sự ổn định và giảm đau. Các khớp hợp nhất sau đó có thể chịu được trọng lượng mà không đau đớn, nhưng không có tính linh hoạt.

Thủ thuật cắt xương. Trong tiến trình này, bác sĩ phẫu thuật đặt lại các xương trong khớp bị ảnh hưởng.

Loại bỏ xương hình thang. Trong phần này, bác sĩ phẫu thuật loại bỏ xương hình thang bên cạnh.

Thay khớp. Trong thủ thuật này, bác sĩ phẫu thuật loại bỏ một phần hoặc tất cả khớp bị ảnh hưởng và thay thế nó bằng một mảnh ghép gân. Thiết bị nhựa hoặc kim loại được gọi là chân tay giả cũng đang phát triển để thay thế. Tuy nhiên, hiện nay các bác sĩ thích mô mềm (gân) khớp.

Mỗi thủ tục phẫu thuật có thể được thực hiện trên cơ sở bệnh nhân ngoại trú. Sau khi phẫu thuật, có thể nẹp ngón tay cái và cổ tay cho đến sáu tuần. Sau khi được lấy ra, có thể làm việc với một nhà liệu pháp vật lý để giúp lấy lại sức mạnh tay và khả năng chuyển động. Mặc dù hồi phục chậm, có thể nối lại hoạt động bình thường trong vòng sáu tháng phẫu thuật.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Các biện pháp tự chăm sóc có thể giúp giảm đau, cải thiện tính di động và cuối cùng là sự độc lập. Đây là những gì có thể giúp:

Thực hiện bài tập chuyển động. Bài tập di chuyển động ngón tay cái đầy đủ có thể giúp cải thiện di động khớp. Bác sĩ hoặc nhà trị liệu có thể chứng minh các kỹ thuật cụ thể tốt nhất.

Sửa đổi thiết bị gia dụng. Xem xét việc mua thiết bị thích ứng, chẳng hạn như dụng cụ mở bình, công cụ làm vườn, đồ dùng nhà bếp và các thiết bị khác. Thay thế cửa truyền thống mà phải nắm v đòn bẩy ới ngón tay cái. Thiết bị thích ứng thường có sẵn ở cửa hàng. Hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu cho các khuyến nghị.

Áp nóng hoặc lạnh. Bác sĩ có thể khuyên nên sử dụng nhiệt nóng hoặc lạnh – hoặc xen kẽ giữa chúng để giúp làm giảm sưng, đau đớn và làm dịu các khớp xương.

Nhiệt có thể giúp giảm đau, giảm cứng khớp và thư giãn căng thẳng cơ. Các hình thức khác nhau với nhiệt tốt hơn cho những người khác nhau. Thử nghiệm với sử dụng gói nóng hoặc miếng đệm sưởi điện, ngâm tay và cổ tay vào bát nước ấm hoặc sáp parafin, hoặc đơn giản là một vòi sen hoặc tắm.

Lạnh có thể có hiệu quả để giảm đau sau khi đã có quá nhiều hoạt động thể chất. Áp gói nước đá hoặc ngâm tay trong nước mát hoặc lạnh làm tê có thể hiệu quả giảm đau bàn tay và cổ tay.

Sử dụng các khớp khác khi có thể. Ví dụ, thay vì nắm tay nắm cửa để mở cửa, đẩy nó mở ra với vai.

Giáo dục chính mình. Đánh giá nguyên nhân gây đau và tránh nó.

Thay thế thuốc

Nhiều phương pháp y học bổ sung chưa được nghiên cứu rộng rãi, bởi các nhà nghiên cứu sử dụng phương pháp khoa học chính thống, khó khăn cho cộng đồng khoa học để đánh giá hiệu quả và an toàn. Một số phương pháp tiếp cận phi truyền thống để quản lý các bệnh như viêm khớp có thể không được nhiều sự chú ý xứng đáng của cộng đồng nghiên cứu.

Đối với những lý do này, nhiều bác sĩ phương Tây không biết đủ về các phương pháp này để xác nhận chúng. Tuy nhiên, đang phát triển các bằng chứng cho thấy thực hành thuốc bổ sung có thể có một vai trò trong điều trị và quản lý một số bệnh.

Hãy chăm sóc và tham khảo ý kiến bác sĩ khi xem xét liệu pháp thay thế. Đắt tiền, và một số có thể có hại hoặc có khả năng tương tác với thuốc. Trước khi dùng bất cứ loại thuốc bổ sung hay bổ sung chế độ ăn uống, nói chuyện với bác sĩ để tìm hiểu về mối nguy hiểm tiềm năng, đặc biệt nếu đang dùng các thuốc khác.

Đối phó và hỗ trợ

Thiết bị thích ứng có thể giúp cho công việc hàng ngày dễ dàng hơn và ít đau hơn. Ví dụ, mua một cái mở nắp bình để mở trong nhà bếp. Xem xét việc thay thế cửa truyền thống trong nhà với đòn bẩy, không đòi hỏi phải sử dụng ngón tay cái. Thiết bị có sẵn để chuyển phím và sửa đổi các công cụ nhà bếp.

Việc lựa chọn thông minh cũng đóng một vai trò đối phó với tình trạng này. Ví dụ:

Thay vì mang theo một túi xách, sử dụng với dây đeo vai hay cánh tay.

Nói chuyện với bác sĩ về các thiết bị khác và những ý tưởng có thể hữu ích.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 7  facebook.com/BVNTP

youtube icon 3  youtube.com/bvntp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *