Viêm khớp phản ứng điều trị thế nào

Sau một đợt nhiễm khuẩn trong cơ thể có thể xảy ra tình trạng viêm khớp nhiễm khuẩn. Bệnh cũng là báo hiệu của các bệnh lý xương khớp nguy hiểm như viêm cột sống dính khớp hay viêm khớp vảy nến…ảnh hưởng đến chức năng xương khớp. Vậy viêm khớp phải ứng phát hiện và điều trị như thế nào?

Sau một đợt nhiễm khuẩn trong cơ thể có thể xảy ra tình trạng viêm khớp nhiễm khuẩn

Sau một đợt nhiễm khuẩn trong cơ thể có thể xảy ra tình trạng viêm khớp nhiễm khuẩn

 

NGUYÊN NHÂN VIÊM KHỚP PHẢN ỨNG

Viêm khớp phản ứng là bệnh hệ thống xuất hiện thứ phát sau một đợt nhiễm khuẩn ở hệ tiêu hóa hay hệ tiết niệu sinh dục… Nguyên nhân gây bệnh chính là các vi khuẩn gây nên các bệnh nhiễm khuẩn trước đó cụ thể là:

-Nhiễm khuẩn đường tiêu hóa: Shigella, Yersinia, Salmonelle, Campylobacter…

-Nhiễm khuẩn tiết niệu – sinh dục: Chlamydia Trachomatis

-Virus rubella, viêm gan, HIV….

Có khoảng 20% trường hợp bệnh không tìm ra nguyên nhân.

 

TRIỆU CHỨNG VIÊM KHỚP PHẢN ỨNG

Viêm khớp xảy ra sau bệnh nhiễm khuẩn trước đó khoảng một vài tuần, vài tháng hoặc vài năm. Người bệnh gặp phải các vấn đề như toàn thân mệt mỏi, khó chịu, sốt nhẹ, chán ăn, sút cân. Viêm khớp ở một khớp hoặc một vài khớp chủ yếu ở ngón chân, khớp cổ chân, khớp gối và không đối xứng. Ngoài ra, người bệnh có thể thấy đau ở cột sống, khớp vai, khớp khuỷu… kèm theo viêm điểm bán tận gân cơ.

Nếu bị viêm khớp tái phát mạn tính, tình trạng viêm khớp ngoại biên có thể bị lại nhiều lần và có nguy cơ biến chứng thành viêm cột sống dính khớp. Da và niêm mạc cũng có dấu hiệu tổn thương như tăng sừng hóa giống bệnh vảy nến và những bất thường ở mắt…

viêm khớp xảy ra ở một khớp hoặc một vài khớp chủ yếu ở ngón chân, khớp cổ chân, khớp gối

Viêm khớp xảy ra ở một khớp hoặc một vài khớp chủ yếu ở ngón chân, khớp cổ chân, khớp gối

 

KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ VIÊM KHỚP PHẢN ỨNG

-Cùng với thăm khám lâm sàng, người bệnh cần được xét nghiệm máu, nước tiểu để tìm ra tác nhân gây bệnh. Chụp X quang cũng phát hiện được mức độ tổn thương cũng như các biến chứng của viêm khớp phản ứng.

-Điều trị viêm khớp phản ứng kết hợp với điều trị triệu chứng ở từng đối tượng người bệnh như bệnh nhiễm trùng, bệnh ở da và mắt.

-Thuốc kháng viêm, giảm đau được chỉ định cho nhiều trường hợp người bệnh kết hợp với vật lý trị liệu để hồi phục chức năng xương khớp. Thuốc kháng sinh chỉ được dùng trong các trường hợp nhiễm khuẩn đường tiết niệu – sinh dục và tiêu hóa.

-Sau điều trị, cần phòng tránh tái phát bằng cách vận động thường xuyên và tái khám theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, có thể tự hạn chế bệnh bằng cách điều trị sớm các bệnh nhiễm trùng để không gặp phải biến chứng viêm khớp phản ứng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 61  facebook.com/BVNTP

youtube icon 60  youtube.com/bvntp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *