Viêm khớp phản ứng là gì?

Định nghĩa

Viêm khớp phản ứng là một vấn đề được gây ra bởi một bệnh nhiễm trùng xảy ra ở một phần khác của cơ thể – thường là ruột, bộ phận sinh dục hoặc đường tiết niệu.

Đau và sưng khớp là một tính năng xác định viêm khớp phản ứng, thường mục tiêu đầu gối, mắt cá chân và bàn chân. Viêm khớp phản ứng cũng có thể gây viêm mắt, da và niệu đạo.

Viêm khớp phản ứng cũng đôi khi được gọi là hội chứng Reiter, mặc dù thuật ngữ này dùng để chỉ chính xác hơn một phân nhóm của viêm khớp phản ứng mà chủ yếu ảnh hưởng đến các khớp, mắt và niệu đạo.

Viêm khớp phản ứng xảy ra ở khoảng 30 người trên 100.000. Đối với hầu hết mọi người, dấu hiệu và triệu chứng của viêm khớp phản ứng đến và đi, cuối cùng biến mất trong vòng 12 tháng.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm khớp phản ứng thường bắt đầu 1-3 tuần sau khi tiếp xúc với một bệnh nhiễm trùng gây ra.

Vấn đề cơ xương khớp.

Đau khớp, thường là ở đầu gối, mắt cá chân và bàn chân.

Đau gót chân.

Đau và sưng ở mặt sau của mắt cá chân.

Sưng ngón chân hoặc ngón tay, có thể nhìn giống như xúc xích.

Đau lưng hoặc mông.

Vấn đề sinh sản và tiết niệu.

Đau hoặc rát khi đi tiểu.

Tăng số lần đi tiểu.

Viêm tuyến tiền liệt.

Viêm cổ tử cung.

Đôi mắt, miệng và da.

Viêm kết mạc.

Viêm màng bồ đào.

Loét miệng.

Phát ban da.

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ viêm khớp phản ứng:

Giới tính. Viêm khớp phản ứng xảy ra thường xuyên nhất ở nam giới 20-40 tuổi. Mặc dù phụ nữ cũng có thể có viêm khớp phản ứng, họ thường có các dấu hiệu và triệu chứng nhẹ hơn. Phụ nữ và nam giới đều có khả năng phát triển bệnh viêm khớp phản ứng trong phản ứng đối với nhiễm trùng truyền qua thực phẩm. Tuy nhiên, đàn ông có nhiều khả năng hơn là phụ nữ phát triển viêm khớp phản ứng để đáp ứng với vi khuẩn truyền qua đường tình dục.

Yếu tố di truyền. Viêm khớp phản ứng có thể có một phần di truyền vì nhiều người bị tình trạng này cũng có một phân tử nhất định trên bề mặt của các tế bào có thể được thừa kế. Có dấu hiệu di truyền – được gọi là kháng nguyên bạch cầu người B27 (HLA-B27) – không có nghĩa là sẽ phát triển viêm khớp phản ứng, nhưng nó có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp phản ứng nếu đang tiếp xúc với vi khuẩn cụ thể.

Nguyên nhân

Viêm khớp phản ứng phát triển trong phản ứng với nhiễm trùng ở một phần khác của cơ thể, thường trong ruột, bộ phận sinh dục hoặc đường tiết niệu. Có thể không nhận thức được các nhiễm trùng gây ra bởi vì nó có thể gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc không có.

Nhiều vi khuẩn có thể gây ra viêm khớp phản ứng. Những phổ biến nhất bao gồm:

Chlamydia.

Salmonella.

Shigella.

Yersinia.

Campylobacter.

Viêm khớp phản ứng không phải là truyền nhiễm. Tuy nhiên, các vi khuẩn gây ra nó có thể truyền từ người sang người, như trong quan hệ tình dục và chuẩn bị thức ăn. Nhưng chỉ một vài trong số những người tiếp xúc với các vi khuẩn này phát triển viêm khớp phản ứng.

Các biến chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm khớp phản ứng có thể kéo dài từ ba đến 12 tháng. Tuy nhiên, nhiều người có thể kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng với điều trị và trở về với thói quen bình thường trong vòng 2-6 tháng sau sự khởi đầu của viêm khớp phản ứng.

Lên đến một nửa những người bị viêm khớp phản ứng phát triển lại các dấu hiệu và triệu chứng sau khi vấn đề ban đầu biến mất. Có thể tái phát là kết quả của tái nhiễm. Viêm khớp và đau lưng là triệu chứng xuất hiện thường xuyên nhất, nhưng viêm niệu sinh dục và mắt cũng có xu hướng tái diễn.

Kiểm tra và chẩn đoán

Viêm khớp phản ứng có thể không được chẩn đoán trong một thời gian dài bởi vì các dấu hiệu và triệu chứng có thể nhẹ. Trong khi không có thử nghiệm duy nhất sẽ xác định chẩn đoán viêm khớp phản ứng, kết quả của một loạt các xét nghiệm có thể được thực hiện với nhau để loại trừ các điều kiện khác có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng.

Xét nghiệm máu

Mẫu máu có thể tiết lộ:

Kiểm tra dịch

Bác sĩ có thể sử dụng một cây kim để thu hồi một mẫu chất lỏng từ trong phần bị ảnh hưởng. Chất lỏng này sẽ được thử nghiệm:

Nhiễm trùng. Mặc dù viêm khớp phản ứng được kích hoạt bởi một bệnh trong một phần khác của cơ thể, bệnh này không ảnh hưởng đến các khớp xương. Nếu nhiễm trùng được tìm thấy trong dịch khớp, có thể có viêm khớp nhiễm khuẩn, có thể dẫn đến tổn thương khớp nặng.

Tinh thể. Nếu tinh thể acid uric được tìm thấy trong dịch khớp, có thể có bệnh gút. Điều này rất đau đớn, loại viêm khớp thường ảnh hưởng đến các ngón chân cái.

Các thử nghiệm dịch cơ thể khác

Bác sĩ cũng có thể kiểm tra xem có nhiễm trùng ở:

Nước tiểu.

Phân.

Bộ phận sinh dục – dịch tiết.

Chất nhầy cổ họng.

Kiểm tra hình ảnh

X quang các khớp xương có thể cho biết liệu có bất kỳ dấu hiệu đặc trưng của viêm khớp phản ứng, bao gồm cả mô mềm sưng, canxi nơi gân bám vào xương và tổn thương sụn. X quang cũng có thể loại bỏ các loại viêm khớp.

Phương pháp điều trị và thuốc

Mục tiêu của điều trị là để quản lý các triệu chứng và điều trị bất kỳ bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn tiềm ẩn vẫn có thể có mặt.

Thuốc men

Bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh để loại bỏ sự lây nhiễm vi khuẩn gây ra viêm khớp phản ứng nếu nó vẫn còn phát hiện trong cơ thể. Loại kháng sinh phụ thuộc vào các vi khuẩn có mặt.

Đối với các dấu hiệu viêm khớp và các triệu chứng, bác sĩ có thể khuyên nên:

Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs). NSAIDs có thể làm giảm viêm và đau do viêm khớp phản ứng. Các NSAID hơn bao gồm ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác), naproxen (Aleve) và aspirin. Toa NSAIDs, như indomethacin (Indocin), có thể có hiệu quả hơn.

Corticosteroid. Những thuốc này có thể ngăn chặn viêm khớp xương. Tiêm corticosteroid vào khớp bị ảnh hưởng có thể làm giảm viêm và cho phép trở về mức độ hoạt động bình thường.

Yếu tố chặn hoại tử khối u (TNF). TNF là một protein tế bào (cytokine) hoạt động như một tác nhân gây viêm trong viêm khớp dạng thấp. TNF chặn mục tiêu hoặc khối protein này và có thể giúp giảm đau, cứng khớp và cải thiện viêm hoặc sưng khớp. Các bác sĩ ban đầu sử dụng chẹn TNF để điều trị viêm khớp dạng thấp. Nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng các loại thuốc này, chẳng hạn như etanercepx (Enbrel) và infliximab (Remicade), có thể làm giảm viêm và giảm đau và cứng khớp cho một số người bị viêm khớp phản ứng.

Vật lý trị liệu

Tập thể dục có thể giúp những người bị viêm khớp cải thiện chức năng khớp. Bác sĩ có thể chỉ định liệu pháp vật lý, có thể cung cấp cho với các bài tập cụ thể cho các khớp và cơ bắp. Tăng cường các bài tập có giá trị để phát triển các cơ quanh khớp bị ảnh hưởng, tăng hỗ trợ khớp. Thực hiện tầm chuyển động của các bài tập có thể làm tăng tính linh hoạt các khớp nối và làm giảm độ cứng.

Phòng chống

Yếu tố di truyền xuất hiện một vai trò trong việc có khả năng phát triển bệnh viêm khớp phản ứng. Mặc dù không thể thay đổi cấu trúc gen, có thể giảm tiếp xúc các vi khuẩn có thể dẫn đến viêm khớp phản ứng.

Hãy đảm bảo rằng thực phẩm được lưu trữ ở nhiệt độ thích hợp và được nấu chín đúng cách. Các bước này có thể giúp tránh được các vi khuẩn truyền qua thực phẩm có thể gây viêm khớp phản ứng, bao gồm cả Salmonella, Yersinia, shigella và campylobacter.

Ngoài ra, thực hành tình dục an toàn bởi vì ngăn chặn bệnh truyền qua đường tình dục có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp phản ứng.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 1  facebook.com/BVNTP

youtube icon  youtube.com/bvntp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *