Vỡ xương mắt cá chân là gì ?

Định nghĩa

Vỡ xương mắt cá chân hoặc bị gãy chân là một chấn thương phổ biến. Có thể gặp vỡ xương mắt cá chân hoặc bị gãy chân trong một tai nạn xe hơi hoặc từ một sai lầm đơn giản. Mức độ nghiêm trọng của vỡ xương mắt cá chân hoặc bị gãy chân khác nhau. Gãy xương có thể dao động từ các vết nứt nhỏ ở xương đến phá vỡ xương mà có thể xuyên qua da.

Điều trị vỡ xương mắt cá chân hoặc bị gãy chân phụ thuộc vào nơi và mức độ nghiêm trọng của vết nứt. Vỡ xương mắt cá chân hoặc chân bị hỏng nghiêm trọng có thể cần phải phẫu thuật để cấy ghép dây, tấm, thanh hoặc ốc vít vào xương bị gãy để duy trì vị trí thích hợp trong quá trình chữa lành.

Các triệu chứng

Nếu có vỡ xương mắt cá chân hoặc gãy chân, có thể gặp một số các dấu hiệu và triệu chứng sau đây:

Đau nhói.

Đau tăng với hoạt động và giảm khi nghỉ ngơi.

Sưng.

Bầm tím.

Đau.

Biến dạng.

Khó khăn trong đi lại hoặc mang trọng lượng.

Một số người cảm thấy hoặc nghe thấy tiếng kêu tại thời điểm thương tích và giả định rằng một cái gì đó đã vỡ. Tuy nhiên, âm thanh hoặc cảm giác không phải luôn luôn là một dấu hiệu của gãy xương.

Khám bác sĩ nếu cơn đau và sưng tấy kéo dài hơn một vài ngày, hoặc nếu đau hạn chế đi bộ.

Nguyên nhân

Các nguyên nhân phổ biến nhất của vỡ xương mắt cá chân hoặc gãy chân bao gồm:

Tai nạn xe hơi. Những chấn thương phổ biến trong các tai nạn xe hơi có thể yêu cầu phẫu thuật sửa chữa.

Ngã và rơi xuống. Có thể phá vỡ xương mắt cá chân hoặc bàn chân, có thể hạ trên đôi chân sau khi nhảy xuống từ độ cao lớn.

Tác động trọng lượng nặng. Thả một cái gì đó nặng trên chân là một nguyên nhân phổ biến của gãy xương.

Đặt chân sai. Đôi khi chỉ cần đặt chân xuống sai có thể dẫn đến xương bị gãy. Ngón chân bị gãy đã xảy ra khi ngón chân đặt trên đồ vật. Trặc mắt cá chân có thể gây ra bong gân hoặc gãy xương.

Sử dụng quá mức. Gãy xương phổ biến khi chịu trọng lượng quá mức của mắt cá chân hoặc bàn chân. Những vết nứt nhỏ này thường gây ra theo thời gian bằng lực lặp đi lặp lại hoặc sử dụng quá mức, chẳng hạn như chạy một khoảng cách dài. Nhưng cũng có thể xảy ra với việc sử dụng xương bình thường, nhưng xương bị suy yếu bởi một vấn đề như loãng xương.

Các yếu tố nguy cơ

Những yếu tố này có thể là nguy cơ cao bị vỡ xương mắt cá chân hoặc bàn chân:

Tham gia thể thao tác động cao. Nhấn mạnh, trực tiếp và tổn thương xoắn xảy ra trong bóng đá, khúc côn cầu, thể dục dụng cụ, múa ba lê, quần vợt và bóng truyền là nguyên nhân phổ biến của gãy xương bàn chân và mắt cá chân.

Sử dụng thiết bị thể thao không đúng. Lỗi thiết bị, chẳng hạn như giày dép quá mòn hoặc không đúng cách, có thể góp phần đến gãy xương và té ngã. Kỹ thuật đào tạo không đúng cách, chẳng hạn như không khởi động đúng, cũng có thể gây ra gãy xương bàn chân và mắt cá chân.

Làm việc trong các ngành nghề nhất định. Môi trường làm việc nhất định, chẳng hạn như xây dựng, có nguy cơ rơi từ trên cao hoặc thả một cái gì đó nặng trên chân.

Nhà ở lộn xộn, kém sáng. Đi bộ xung quanh ngôi nhà quá lộn xộn hoặc quá ít ánh sáng có thể dẫn đến chấn thương mắt cá chân hoặc bàn chân.

Có một số vấn đề nhất định. Xương dễ vỡ (loãng xương) hay bệnh lý thần kinh giảm cảm giác có thể đặt vào nguy cơ chấn thương bàn chân và xương mắt cá chân.

Các biến chứng

Các biến chứng của vỡ xương mắt cá chân hoặc bàn chân không phổ biến, nhưng có thể bao gồm:

Viêm khớp. Gãy xương rộng vào khớp có thể gây viêm khớp sau này. Nếu mắt cá chân hoặc bàn chân lâu chữa lành, gặp bác sĩ để đánh giá.

Xương nhiễm trùng (viêm tủy xương). Nếu có vết nứt mở, xương có thể tiếp xúc với vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Hư hại thần kinh hoặc mạch máu. Chấn thương bàn chân hoặc mắt cá chân có thể làm tổn thương dây thần kinh và các mạch máu lân cận. Tìm kiếm sự chú ý ngay lập tức nếu nhận thấy bất kỳ cảm giác tê hoặc các vấn đề lưu thông. Thiếu lưu lượng máu có thể gây ra hủy hoại xương.

Kiểm tra và chẩn đoán

Trong khám lâm sàng, bác sĩ sẽ kiểm tra các điểm đau ở bàn chân và mắt cá chân. Vị trí chính xác của đau có thể giúp xác định nguyên nhân của nó. Có thể di chuyển chân về các vị trí khác nhau, để kiểm tra phạm vi chuyển động. Có thể yêu cầu đi bộ một khoảng cách ngắn để bác sĩ có thể kiểm tra dáng đi.

Không phải tất cả các chấn thương bàn chân và chấn thương mắt cá chân yêu cầu hình ảnh. Nếu có dấu hiệu và triệu chứng đáp ứng tiêu chí nhất định, bác sĩ có thể đề xuất một hoặc nhiều các kiểm tra hình ảnh sau đây.

X quang. Vỡ xương mắt cá chân và gãy xương bàn chân có thể thấy trên hình x quang. Các kỹ thuật viên có thể cần phải chụp X quang từ nhiều góc độ khác nhau.

Chiếu xương. Đối với chiếu xương, kỹ thuật viên sẽ tiêm một lượng nhỏ chất phóng xạ vào một đường truyền tĩnh mạch. Các vật liệu phóng xạ hấp thu vào xương, đặc biệt là các phần của xương đã bị hư hại. Các khu vực bị hư hại, bao gồm gãy xương, hiển thị như là điểm sáng trên kết quả hình ảnh.

Vi tính cắt lớp (CT). CT chụp từ nhiều góc độ khác nhau và kết hợp chúng để tạo hình ảnh cắt ngang của cấu trúc nội bộ của cơ thể. CT có thể tiết lộ chi tiết hơn về xương và các mô mềm xung quanh nó, có thể giúp bác sĩ xác định điều trị tốt nhất.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). MRI sử dụng sóng vô tuyến và một từ trường mạnh để tạo ra hình ảnh rất chi tiết của các dây chằng giúp giữ chân và mắt cá chân với nhau. Nếu các dây chằng bị hư hỏng, nó không thể giữ các đoạn xương bị gãy để liên kết đúng. Phẫu thuật có thể là cần thiết.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị vỡ xương mắt cá chân hoặc chân sẽ khác nhau tùy trường hợp, tùy thuộc vào xương đã bị phá vỡ và mức độ nghiêm trọng của chấn thương.

Phẫu thuật và các thủ tục khác

Kéo nắn. Nếu có một vết nứt dời, bác sĩ có thể cần phải thao tác các mảnh trở lại vào vị trí thích hợp – quá trình gọi là kéo nắn. Tùy thuộc vào số lượng các cơn đau và sưng, có thể cần một thuốc giãn cơ, thuốc giảm đau hoặc gây mê toàn thân trước khi thủ tục này.

Bất động. Để chữa lành, xương bị gãy phải được cố định để nó có thể đan lại với nhau. Trong hầu hết trường hợp, điều này đòi hỏi cố định. Gãy xương bàn chân nhỏ có thể chỉ cần đúp di động hoặc giày có đế cứng. Một ngón chân bị gãy thường được dán vào một ngón chân lân cận, với một miếng gạc giữa chúng.

Phẫu thuật. Trong một số trường hợp, bác sĩ phẫu thuật có thể cần phải sử dụng tấm hoặc ốc vít để duy trì vị trí thích hợp của xương trong thời gian chữa lành. Những vật liệu này có thể được gỡ bỏ sau khi gãy xương đã được chữa lành.

Phòng chống

Những môn thể thao cơ bản và lời khuyên an toàn có thể giúp ngăn ngừa vỡ xương mắt cá chân hoặc bàn chân:

Mang giày thích hợp. Sử dụng giày đi bộ đường dài trên địa hình gồ ghề. Mặc bảo vệ trong môi trường làm việc nếu cần thiết. Chọn giày thể thao thích hợp cho môn thể thao.

Thay giày thể thao thường xuyên. Vứt bỏ đôi giày thể thao ngay khi đế lốp hoặc gót không đồng đều.

Bắt đầu từ từ. Áp dụng cho một chương trình tập thể dục và tập luyện mỗi cá nhân.

Rèn luyện. Xen kẽ các hoạt động có thể ngăn ngừa gãy xương. Xen kẽ chạy với bơi lội hoặc đi xe đạp.

Xây dựng sức mạnh xương. Thực phẩm với Calcium phong phú, chẳng hạn như sữa chua, sữa và pho mát thực sự có thể làm cơ thể tốt.

Sử dụng ánh sáng ban đêm. Ngón chân bị hỏng có thể là kết quả của sự trở ngại vào ban đêm.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 1  facebook.com/BVNTP

youtube icon  youtube.com/bvntp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *