Xoa bóp chữa đau khớp gối

Bên cạnh việc dùng thuốc thì người bệnh cần tiến hành xoa bóp tại khớp bị bệnh sẽ giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe. Dưới đây là một số động tác xoa bóp chữa đau khớp gối tại nhà mà mọi người nên áp dụng.

Cách xoa bóp chữa đau khớp gối

Xát khớp gối:

Người bệnh ngồi trên giường cứng, hai chân duỗi thẳng. Hai bàn tay ôm lấy hai bên khớp gối và xát từ trên xuống và ngược lại khoảng 20 lần.

Day khớp gối:

Ngồi trên giường, chân duỗi thẳng, hai bàn tay úp lên hai xương bánh chè rồi day tròn theo chiều kim đồng hồ khoảng 20 lần rồi day ngược chiều kim đồng hồ 20 lần.

Cách xoa bóp chữa đau khớp gối

Bên cạnh việc dùng thuốc người bệnh đau khớp gối cần áp dụng biện pháp xoa bóp nhằm giảm đau

Miết khớp gối:

Tư thế ngồi cho cẳng chân vuông góc với đùi. Hai ngón cái đặt vào đầu gối (phía trước đầu gối), các ngón còn lại ấp vào khoeo (phía sau đầu gối). Hai ngón cái dùng lực vừa phải miết hướng vào tâm (phía trước đầu gối) sau đó lại miết từ tâm ra phía sau đầu gối dọc theo khe khớp gối. Tiếp tục làm như vậy với chân bên kia, mỗi bên khoảng 20 lần.

Vận động khớp gối:

Ngồi, cẳng chân vuông góc với đùi. Hai tay ôm lấy khớp gối co duỗi nhẹ nhàng khoảng 20 lần. Làm lại như vậy với chân bên kia.

Ngoài ra, có thể kết hợp chườm nóng khớp gối bằng lá ngải cứu sao khô với muối, mỗi ngày làm một lần vào buổi tối cũng giúp giảm đau khớp gối

Cách xoa bóp chữa đau khớp gối

Có thể chườm nóng khớp gối hàng ngày để giảm dần tình trạng bệnh

Đau khớp gối là một triệu chứng thường gặp của nhiều bệnh lý khác nhau như viêm khớp, chấn thương, thoái hóa khớp gối. Tình trạng đau khớp gối có thể diễn ra chốc lát nhưng cũng có những trường hợp kéo dài dai dẳng ảnh hưởng tới sức khỏe. Do đó khi thấy biểu hiện đau ở bất cứ vị trị nào trên cơ thể, người bệnh cần đi khám. Qua kiểm tra, tiến hành các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ sẽ giúp tìm ra nguyên nhân và chẩn đoán mức độ bệnh. Từ đó đưa ra phương pháp chữa trị hiệu quả.

Người bệnh cần điều trị bằng thuốc kết hợp với vật lý trị liệu, xoa bóp sẽ giúp chữa đau khớp gối hiệu quả. Những động tác xoa bóp vừa nêu trên cần được tiến hành thường xuyên, hàng ngày để giảm dần triệu chứng đau nhức. Khi các triệu chứng đau giảm hết cần tăng cường vận động khớp gối để tránh cứng khớp và biến dạng khớp. Nên thường xuyên tập thể dục với cường độ thích hợp, đều đặn, kéo dài khoảng 20 – 30 phút, ít nhất là 3 lần/tuần, tốt nhất là đi bộ, yoga, bơi, đạp xe đạp.

Cần tránh tăng cân bởi béo phì sẽ làm tăng áp lực cho khớp. Tăng cường các thực phẩm bổ sung canxi như sữa tươi, sữa chua, các loại tôm tép. Tránh các tư thế xấu trong sinh hoạt hằng ngày như ngồi chồm xổm, khom cúi kéo dài, không đi giày gót cao, ngồi vắt chéo chân….Áp dụng một chế độ sinh hoạt khoa học, lành mạnh và tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, kết hợp xoa bóp hàng ngày sẽ giúp chữa đau khớp gối.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 44  facebook.com/BVNTP

youtube icon 44  youtube.com/bvntp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *