Các bài tập vật lý trị liệu

Bài tập vật lý trị liệu là phương pháp điều trị cho bệnh nhân trước hoặc sau khi phẫu thuật. Giúp họ có thể phục hồi các chức năng và vận động đồng thời thúc đẩy quá trình chữa bệnh và giảm đau. Các bài tập này có thể giúp bệnh nhân ở bất kì lứa tuổi nào có thể cải thiện tình trạng sức khỏe, bệnh tật hoặc chấn thương.

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn không có kế hoạch phẫu thuật hoặc điều trị chấn thương bất kì nào gặp phải. Thì việc kết hợp các động tác như: kéo giãn, xoa, bóp,… vào thói quen hàng ngày thực sự có thể giúp bạn thư giãn các cơ, giảm đau nhức và giúp bạn cảm thấy tốt hơn về sực khỏe tổng thể. 

1. Lợi ích của các bài tập vật lý trị liệu

Các bài tập có vai trò quan trọng trong việc phối hợp điều trị và giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn sau tổn thương.

 • Hỗ trợ phục hồi hoặc ngăn ngừa chấn thương liên quan đến thể thao.
 • Hỗ trợ phục hồi sau một cuộc phẫu thuật lớn.
 • Giúp kiểm soát các vấn đề liên quan đến tuổi tác như: viêm xương khớp, đau lưng,…
 • Cải thiện các chức năng tổng thể và tính di động của các khớp
 • Giúp bệnh nhân nhanh chóng quay trở lại các hoạt động hàng ngày của mình

Nếu bạn là một trong số nhiều người đã quyết tâm để có được thân hình cân đối và năng động trong năm nay. Bạn cũng có thể là một trong số nhiều người đang đấu tranh để tìm thời gian và năng lượng để tuân theo một chế độ tập luyện.

Giữa bộn bề của cuộc sống, hết công việc đến nghĩa vụ gia đình làm cho bạn khó có thể tìm được thời gian để luyện tập. Tệ hơn nữa, ngay cả khi bạn có thời gian, bạn lại phải mất thời gian để sàng lọc qua vô số bài báo, lời khuyên và thói quen của các “chuyên gia” có chủ đích trên mạng. Thậm chí bắt đầu từ đâu?

Các bài tập vật lý trị liệu

2. Mục tiêu của các bài tập vật lý trị liệu

Xác định mục tiêu cụ thể giúp việc xác định phương pháp và hiệu quả trong điều trị. Liệu pháp của các bài tập giúp bệnh nhân đạt được mức tối ưu về thể chất. Thể chất là trạng thái đặc trưng của một sức mạnh cơ bắp kết hợp với sức bền tốt. Các mục tiêu của liệu pháp tập thể dục như sau:

 • Tăng cường hoạt động và giảm thiểu tác động của việc không hoạt động.
 • Tăng phạm vi chuyển động bình thường.
 • Cải thiện sức mạnh của các cơ yếu.
 • Cải thiện hiệu suất trong các hoạt động hàng ngày.
 • Giải phóng các cơ, gân và cơ bị co cứng.
 • Cải thiện sự phối hợp các cơ, xương, khớp.
 • Cải thiện sự cân bằng.
 • Thúc đẩy sự thư giãn.
 • Tăng chức năng vận động hoặc cảm giác.
 • Giảm sử dụng thuốc men, giảm số lần đến bệnh viện và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Các bài tập vật lý trị liệu

3. Phát hiện sớm việc tập luyện quá sức

Một số bệnh nhân có thể đang thực hiện chương trình vật lý trị liệu theo quy định quá nặng dẫn đến tập luyện quá sức. Việc quá tải như vậy có thể dẫn đến mệt mỏi và giảm hiệu suất nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong một bài luyện tập bình thường, sự quá tải này sau đó dẫn đến phản ứng tích cực.

Có thể giải thích là bạn có thể cảm thấy đau nhức cơ sau một buổi tập gym nhưng đó lại là một điều tốt cho cơ bắp của bạn. Nếu sự cân bằng giữa quá tải và phục hồi không được quản lý đúng cách. Việc tập luyện sẽ không nâng cao được hiệu suất.

Để đạt được chẩn đoán thực sự về hội chứng tập luyện quá sức. Cần phải loại trừ sự hiện diện của các bệnh không lây nhiễm, bệnh truyền nhiễm, và các rối loạn chứng cuồng ăn và chán ăn tâm thần. 

Các bài tập vật lý trị liệu

4. Thiết bị được dùng trong se kẽ với các bài tập vật lý trị liệu

Có nhiều loại thiết bị được được dùng trong vật lý trị liệu, bao gồm 

 • Dụng cụ thủy liệu pháp (bồn, bồn tắm, ghế ngồi).
 • Trị liệu bằng điện (làm ướt y tế sóng ngắn, máy kích thích cơ, liệu pháp can thiệp
  đơn vị, đơn vị điều trị siêu âm, kích thích thần kinh qua da.
 • Thiết bị trị liệu nhiệt và lạnh (bồn tắm sáp parafin, thiết bị trị liệu nhiệt ẩm, nhiệt ẩm
  đơn vị trị liệu, suối / túi chườm nóng, đèn hồng ngoại).
 • Thiết bị điều trị (massage kiêm bàn điều trị, bệ thảm thấp, bàn nghiêng, hoạt động
  nệm, bộ chuyển động thụ động liên tục, bi thuốc, thanh song song, bảng cân bằng).
 • Đơn vị trị liệu đa thể dục (đơn vị tập thể dục phức hợp).
 • Bộ phận vận động vai, tay, tay, chân, đầu gối, bàn chân.
 • Bộ phận treo.
 • Dụng cụ hỗ trợ vận động (Xe tập đi, nạng, gậy).
 • Xoa bóp: Xoa bóp biểu thị một nhóm các thủ tục, thường được thực hiện bằng tay
  trên mô bên ngoài của cơ thể theo nhiều cách khác nhau hoặc với thuốc chữa bệnh, giảm nhẹ hoặc

2 e1666664553328

Các bài tập vật lý trị liệu mà bệnh nhân có thể luyện tập tại nhà

Các động tác thường được sử dụng trong điều trị bao gồm:

1. Tập Squat mỗi ngày

Squat là một trong những bài tập hiệu quả nhất mà bạn có thể thực hiện, vì chúng tác động đến nhiều cơ khác nhau cùng một lúc. Nếu được thực hiện đúng cách, một bài squat tốt có thể giúp bạn tập cơ bụng, cơ gân kheo, cơ mông, cơ bụng, bắp chân, gập bụng và hơn thế nữa! 

Bắt đầu với bàn chân của bạn hơi rộng hơn chiều rộng vai và tưởng tượng bạn đang ngồi trở lại ghế. 

Đảm bảo giữ hông và mông của bạn thấp và ngực của bạn cao để duy trì hình thức tốt. Theo thời gian, bạn có thể tăng cường độ bằng cách ngồi xổm thấp hơn, hoàn thành nhiều lần hơn và có khả năng tăng thêm trọng lượng.

Các bài tập vật lý trị liệu2. Chống đẩy

Chống đẩy là một trong những bài tập đơn giản và tốt nhất cho sức mạnh và sự săn chắc của phần trên cơ thể, giúp tập cơ ba đầu, cơ ngực, vai và cơ bụng. 

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu một chế độ thể dục mới, bạn có thể phải bắt đầu bằng đầu gối của mình, nhưng nếu bạn kiên định, bạn sẽ có thể thực hiện chống đẩy từ ngón chân của mình ngay lập tức. 

Bằng cách tăng số lần chống đẩy tại một thời điểm, bạn sẽ thấy sức mạnh tăng lên đều đặn. Hơn nữa – chống đẩy rất linh hoạt, cho phép thay đổi vị trí tay và chân để tăng cường độ và nhắm mục tiêu vào các cơ khác nhau.

Khi bạn đã thành thạo với bài chống đẩy dạng thông thường. Hãy thử bài chống đẩy bằng con dấu, bài đẩy kim cương và chống đẩy tay so le.

433. Tư thế plank 

Tư thế plank là một trong những bài tập bụng hiệu quả nhất, thậm chí còn hơn cả gập bụng và ngồi lên, và ít gây áp lực lên lưng hơn.

Tư thế plank không chỉ giúp cơ bụng của bạn hoạt động mà còn tăng cường sức mạnh cho toàn bộ phần lõi và lưng dưới của bạn, giúp cải thiện sự ổn định, giảm nguy cơ chấn thương và duy trì khả năng vận động. Cũng giống như chống đẩy.

Có rất nhiều biến thể của plank: plank thấp, plank cao, plank bên hông, vỗ vai, v.v. Google các sửa đổi khác nhau và thử giữ từ 30 giây đến 1 phút mỗi lần. 3-5 lần mỗi ngày – bạn sẽ thấy và cảm nhận những lợi ích ngay lập tức!

4. Nhảy dây

Có một lý do tại sao các võ sĩ quyền anh, vận động viên và các thành viên quân đội sử dụng dây nhảy trong bài tập của họ. Chúng là một trong những cách dễ nhất để tập tim mạch từ bất cứ đâu.

Nhảy dây là một dạng plyometrics hay còn gọi là tập nhảy. Là một cách hiệu quả để kết hợp tập thể dục nhịp điệu và tập luyện sức bền. Bạn không chỉ tăng nhịp tim mà còn làm việc toàn bộ cơ thể. Đặc biệt là cơ mông, cơ tứ đầu và cơ gấp hông.

Ngoài ra, bạn cũng đang vươn vai khi nâng cánh tay qua đầu và sử dụng cơ bụng để giữ thăng bằng. Có nhiều biến thể khác nhau mà bạn có thể thử thách thức bản thân. Nhưng kiên trì với những điều cơ bản là một cách hiệu quả để đốt cháy calo. Giúp tim đập nhanh và kích hoạt các cơ trên khắp cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *