Nguyên nhân của đau vai phải là gì?

1. Chấn thương do giật cổ

Chấn thương do giật cổ hoặc chấn thương cổ có thể dẫn tới đau vai phải.

Chấn thương do giật cổ hoặc chấn thương cổ có thể dẫn tới đau vai phải.

Chấn thương do giật cổ hoặc chấn thương cổ, là khi đầu bị chuyển động đột ngột về một hướng và rồi giật lui lại một cách nhanh chóng. Chấn thương này có thể gây thương tổn cổ và đau vai phải. Chấn thương do giật cổ được đặc trưng bởi một nhóm các triệu chứng biểu hiện ngay sau khi người bệnh bị chấn thương. Các triệu chứng này thường bao gồm:  đau cổ ngay sau khi bị thương hoặc trong vài ngày, cứng cổ, nhức đầu, chóng mặt, cảm giác ngứa ran hoặc ngứa ran bất thường, đau lưng và đau va. Trong một số trường hợp, một người bị thương tổn thần kinh cột sống sẽ bị mất trí nhớ, mờ mắt, không có khả năng tập trung, căng thẳng và khó chịu, khó ngủ, mệt mỏi hoặc trầm cảm.

 

2. Hội chứng lối thoát ngực (Thoracic Outlet Syndrome)

Đau vai phải cũng có thể xuất phát từ hội chứng lối thoát ngực. Đây là tên gọi chung củ một số rối loạn xảy ra khi có sự chèn ép, chấn thương, kích thích thần kinh và mạch máu định khu, trong khu vực nằm giữa khoảng nền của cổ cho tới nách. Một người bị hội chứng lối thoát ngực thường thấy các triệu chứng như sau: tự nhiên thấy đau cổ, đau vai, đau cánh tay, tê liệt hoặc suy giảm lưu lượng máu đến các khu vực bị ảnh hưởng.

 

3. Trật khớp vai

Nếu trật khớp vai xảy ra ở bên phải, người bệnh sẽ bị đau vai phải.

Nếu trật khớp vai xảy ra ở bên phải, người bệnh sẽ bị đau vai phải.

Trật khớp vai phải là một trong  những chấn thương phổ biến nhất trong thể thao. Trật khớp vai là hiện tượng chỏm xương cánh tay trật khỏi ổ chảo làm dây chằng bao khớp và sụn viền bị rách, có thể kèm theo dập, gãy, khuyết xương ổ chảo hoặc cánh tay. Đây là tình trạng thường xảy ra khi ngã chống tay, đập vai, chấn thương trực tiếp vào vùng vai, hoặc những tổn thương nhỏ nhưng lặp đi lặp lại trong các hoạt động hằng ngày hoặc chơi thể thao làm lỏng lẻo dây chằng bao khớp. Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của trật khớp vai là đau vai trầm trọng, không thể nhấc tay ra khỏi cơ thể và hoặc tế, ngứa, cánh tay đổi màu…Nếu trật khớp vai xảy ra ở bên phải, người bệnh sẽ bị đau vai phải.

 

4. Căng cơ và sử dụng vai phải quá mức

Đau có thể xảy ra nếu người bệnh sử dụng vai phải quá mức khi tập luyện thể thao hay làm việc. Đau vai và chấn thương ở vai thường gặp trong các môn thể thao như bóng chày, bóng mềm, bơi, tennis và bóng chuyền. Ví dụ nếu là người thuận tay phải và thường sử dụng cánh tay đó để ném bóng, nhiều người sẽ lạm dụng những cơ đó đến mức cảm thấy đau hoặc căng cơ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 1  facebook.com/BVNTP

youtube icon 1  youtube.com/bvntp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *