Nguyên nhân đau cổ tay hỗ trợ điều trị sớm

Đau vùng cổ tay ảnh hưởng đến ngón cái. Theo các bác sĩ, đau vùng cổ tay ban đầu có thể chỉ là các biểu hiện khó chịu tại ngón cái. Đau vùng cổ tay nếu không được điều trị, đau sẽ lan nhanh lên cẳng tay và lan xuống cả ngón cái khiến mọi hoạt động của ngón cái bị hạn chế.

nguyen-nhan-dau-co-tay

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây đau cổ tay.

Người bệnh thường có biểu hiện sưng nề, đau nhức khi xoay cổ tay và khi cử động ngón cái. Đau nhức khiến người bệnh không thể cử động một cách bình thường. Mọi hoạt động của bàn tay như cầm, nắm, mang, xách, xoay cổ tay… đều bị hạn chế.
Nguyên nhân đau cổ tay
-Đau cổ tay do nhiều nguyên nhân gây nên, trong đó tình trạng viêm của bao gân cơ dạng dài và duỗi ngón cái (hội chứng De Quervain) là nguyên nhân thường gặp nhất. Hội chứng De Quervain gây đau nhức vùng cổ tay và đau phần dưới cẳng tay ngay phía trên ngón cái.
-Những động tác lặp đi lặp lại nhiều lần, như: Cầm, nắm, xoay, vặn của cổ tay và ngón cái là điều kiện thuận lợi để tiến triển các tổn thương ở vùng cổ tay.

nguyen-nhan-dau-co-tay2

Chữa đau cổ tay cần xác định rõ nguyên nhân đau cổ tay.

-Tình trạng viêm của bao hoạt dịch gân trong đường hầm sẽ dẫn đến sưng nề, cản trở vận động của gân.
-Các tổn thương viêm khớp như thấp khớp, thoái hoá khớp ảnh hưởng đến tình trạng viêm của bao gân và gân ngón cái.
-Một số yếu tố thuận lợi khác như chấn thương dẫn đến hình thành các sẹo cũng ảnh hưởng đến sự trượt của bao gân và gân ngón cái.
Điều trị đau khớp cổ tay như thế nào?
Để cải thiện triệu chứng đau cổ tay có thể áp dụng nhiều biện pháp chữa trị khác nhau, như:
-Khi bị đau, người bệnh nên ngừng tất cả các hoạt động có thể gây đau, tránh những hoạt động cầm, nắm, ruỗi, xoắn tay; nên để tay ở tư thế trung gian, cần nghỉ ngơi nhiều hơn.
-Trong quá trình điều trị, người bệnh phải mang 1 cái nẹp để cố định cổ tay và bàn tay. Ngoài ra, người bệnh còn được chỉ định dùng thuốc để kiểm soát triệu chứng viêm và các triệu chứng đau. Thuốc dùng trong điều trị đau cổ tay là các thuốc chống viêm giảm đau thông thường như ibuprofen và aspirin.

 

-Việc tập luyện để phục hồi chức năng rất quan trọng, giúplàm giảm hoặc loại trừ nguyên nhân gây viêm gân. Bên cạnh đó, việc sử dụng sản phẩm chăm sóc sức khỏe như túi chườm cổ tay, các liệu pháp thư giãn, xoa bóp, tập thể dục thường xuyên, tư thế ngồi làm việc, chế độ ăn uống giàu vitamin… sẽ giúp việc điều trị đạt được hiệu quả tốt hơn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 7  facebook.com/BVNTP

youtube icon 7  youtube.com/bvntp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *