Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa cột sống là gì?

1. Nguyên nhân gây thoái hóa cột sống là gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa xương khớp cho biết: Thoái hóa cột sống phần lớn là do thiếu hụt canxi, thiếu hụt Glucosamine – thành phần chính kích thích sản xuất sụn khớp; thiếu hụt Colagen Typ II – thành phần giúp bôi trơn khớp và nghiêm trọng nhất đó là do thiếu một lượng lớn Proteoglycan – một trong những thành phần quan trọng có vai trò cấu tạo sụn khớp, giữ nước để làm trơn và nuôi dưỡng Collagen trong khớp.

Ngồi nhiều, nằm gục,.. là nguyên nhân gây bệnh thoái hóa cột sống

Ngồi nhiều, nằm gục,.. là nguyên nhân gây bệnh thoái hóa cột sống

Thói quen sinh hoạt, vận động và nghỉ ngơi không hợp lý; ngồi máy tính quá nhiều mà không đứng dậy để vận động; bê vác vật nặng sai tư thể hoặc chế độ dinh dưỡng không hợp lý…là những nguyên nhân gây thoái hóa cột sống.

Nếu không được điều trị, thoái hóa cột sống có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như đau, yếu, tê bì chân tay, teo cơ, đi lại khó khăn, gây liệt tứ chi  thậm chí tàn phế.

2. Thoái hóa cột sống chữa trị bằng cách nào?

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị thoái hóa cột sống như: dùng thuốc, thuỷ châm, châm cứu, kéo giãn cột sống, vật lý trị liệu… Tuy nhiên, theo phân tích của các chuyên gia y học hàng đầu về khớp tại Việt Nam,  người bệnh cần đến bênh viện thăm khám đê được chẩn đoán chính xác nguyên nhân, mức độ tiến triển của bệnh để áp dụng phương pháp phù hợp mới có thể đem lại hiệu quả, ngăn chặn biến chứng nguy hiểm và giảm triệu chứng của bệnh nhanh chóng.

Thăm khám để được chẩn đoán và tư vấn cụ thể

Theo đó, nếu mới chớm bị thoái hóa cột sống hoặc thoái hóa cột sống ở mức độ nhẹ, người bệnh hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp vận động nhẹ nhàng, tập thể dục vừa phải để cải thiện và ngăn ngừa bệnh tiến triển.

Nhưng với các trường hợp nặng hơn, người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa không tự ý điều chỉnh phác đồ điều trị. Hơn nữa, việc chữa trị thoái hóa cột sống cần có thời gian lâu dài vì vậy người bệnh cần kiên trì thực hiện.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 20  facebook.com/BVNTP

youtube icon 20  youtube.com/bvntp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *