Nguyên nhân gây loãng xương ở phụ nữ trẻ

Loãng xương thường xảy ở phụ nữ lớn tuổi nhưng bệnh cũng có thể gặp ở người trẻ tuổi. Loãng xương làm thay đổi cấu trúc xương, xương bị tổn hại, lực của xương suy giảm và dẫn đến xương dễ bị gãy, nứt, rạn. Tuy nhiên bệnh hoàn toàn có thể ngăn chặn. Tìm hiểu rõ các nguyên nhân gây loãng xương ở phụ nữ trẻ là bước đầu tiên.

 

Nồng độ estrogen thấp

Loãng xương xảy ra khi nồng độ estrogen trong cơ thể thấp.

Loãng xương xảy ra khi nồng độ estrogen trong cơ thể thấp

 

Loãng xương xảy ra khi nồng độ estrogen trong cơ thể thấp. Vì estrogen có tác dụng bảo vệ xương, do đó khi nồng độ estrogen giảm xương sẽ bị suy yếu. Ở phụ nữ lớn tuổi, điều này diễn ra một cách tự nhiên theo tuổi tác. Ở phụ nữ trẻ tuổi, nồng độ estrogen thấp có thể xảy ra khi chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc dừng lại hoàn toàn – một tình trạng được gọi là vô kinh. Chu kỳ kinh nguyệt có thể bị gián đoạn do tập thể dục, ăn kiêng khắc nghiệt hoặc cơ thể quá nhẹ cân. Phẫu thuật thúc đẩy mạn kinh cũng có thể gây ra tình trạng nồng độ estrogen giảm ở phụ nữ trẻ tuổi.

Ăn uống không đầy đủ

Khi chế độ ăn uống có ít canxi, cơ thể sẽ bắt đầu tác động tới các xương để có đủ lượng canxi cần thiết, góp phần thúc đẩy sự phát triển của chứng loãng xương.

Khi chế độ ăn uống có ít canxi, cơ thể sẽ bắt đầu tác động tới các xương để có đủ lượng canxi cần thiết, góp phần thúc đẩy sự phát triển của chứng loãng xương

 

Theo Viện Y tế Quốc gia (Mỹ), khi chế độ ăn uống có ít canxi, cơ thể sẽ bắt đầu tác động tới các xương để có đủ lượng canxi cần thiết, góp phần thúc đẩy sự phát triển của chứng loãng xương. Điều này đặc biệt quan trọng với phụ nữ trẻ, những người vẫn còn đang phát triển xương cho đến khoảng năm 30 tuổi. Nếu canxi được lấy từ xương trước khi họ đạt được khối lượng xương hoàn chỉnh, biến chứng có thể xảy ra.

Ngoài canxi, cơ thể cần có đủ lượng vitamin D mới có thể hấp thụ được canxi. Nếu nghi ngờ một trường hợp loãng xương, bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng sẽ tư vấn lượng canxi và vitamin D cần thiết dựa vào tuổi tác, mức độ hoạt động và sức khỏe tổng thể nói chung.

 

Ảnh hưởng của một số loại thuốc điều trị bệnh

Một số loại thuốc điều trị bệnh có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh loãng xương.

Một số loại thuốc điều trị bệnh có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh loãng xương

 

Theo nghiên cứu, một số loại thuốc điều trị bệnh có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh loãng xương. Ung thư và điều trị ung thư là những yếu tố có thể khiến xương suy yếu dần. Các bệnh như bệnh đa xơ cứng, bệnh lupus, bệnh khí thũng, hen suyễn và viêm khớp dạng thấp thường yêu cầu phải sử dụng thuốc corticosteroid trong thời gian dài, gây ảnh hưởng tới độ chắc khỏe của xương. Rối loạn tuyến giáp và bệnh tiểu đường cũng có thể gây ra thiệt hại cho mật độ xương. Các loại thuốc để điều trị bệnh tim và co giật có thể can thiệp tới sự hấp thụ canxi và vitamin D. Phụ nữ trẻ tuổi, nếu mắc các bệnh nêu trên hoặc sử dụng bất kỳ loại thuốc nào nêu trên, cần kiểm tra mật độ xương thường xuyên.

Ngoài các nguyên nhân trên, một lối sống ít vận động, hút thuốc là và dùng bia rượu cũng góp phần làm tăng nguy cơ bị loãng xương ở phụ nữ trẻ tuổi.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 36  facebook.com/BVNTP

youtube icon 36  youtube.com/bvntp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *