Các nguyên nhân gây đau khớp gối

Đau khớp gối là hiện tượng xảy ra phổ biến ở nhiều lứa tuổi, do nhiều nguyên nhân gây ra. Trong một số trường hợp bệnh không được điều trị tích cực có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, thậm chí là tàn phế.

Các nguyên nhân gây đau khớp gối

Đau khớp gối là hiện tượng xảy ra phổ biến ở nhiều lứa tuổi, do nhiều nguyên nhân gây ra

Nguyên nhân dẫn đến đau khớp gối

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đau khớp gối là hiện tượng lớp sụn ở khớp xương bị thoái hóa và ăn mòn, thiếu chất nhờn ở các khớp xương, tạo nên đau nhức khi cử động hoặc vận động.

Tuổi càng cao thì các tế bào càng bị suy thoái, gây ảnh hưởng đến các tế bào ở đầu khớp xương để tạo chất sụn và chất nhờn ở đầu khớp xương (sụn ở khớp xương được cấu tạo như một lớp đệm giữa hai đầu khớp xương để tránh va chạm khi cử động, còn chất nhờn ở trong khớp xương giúp cho trơn trượt dễ dàng khi chúng ta cử động).

Các nguyên nhân gây đau khớp gối

Những người thường xuyên lao động nặng lúc còn trẻ, bị tai nạn như đụng xe, ngã té, bong gân hoặc thiếu dinh dưỡng cũng dễ đưa tới tình trạng đau khớp.

Ai là người hay mắc bệnh đau khớp?

Ai cũng có thể bị đau khớp. Nhưng thường gặp ở những người cao tuổi do xương, khớp không còn chắc khỏe dẫn đến thoái hóa, loãng xương.

Ngoài ra, những người có dị dạng khớp, thừa cân béo phì, chấn thương khớp, khi trẻ lao động nặng thì đến tuổi trung niên hoặc về già cũng dễ mắc bệnh này.

Những người bị tai nạn như đụng xe, ngã té, bong gân hoặc thiếu dinh dưỡng cũng dễ đưa tới tình trạng đau khớp.

Phương pháp chữa bệnh đau khớp gối

Dùng thuốc giảm đau

Các nguyên nhân gây đau khớp gối

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám nếu thấy đau khớp gối

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại thuốc giảm đau như aspirin, ibuprofen hay acetaminophen, có tác dụng giảm đau nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi muốn sử dụng loại thuốc nào. Bên cạnh đó, bạn nên nhớ rằng thuốc là con dao hai lưỡi vì thế sẽ không có lợi cho bạn nếu quá lạm dụng thuốc giảm đau.

Luyện tập

Luyện tập được xem như một biện pháp hữu hiệu, rất có ích đối với sức khỏe con người và đặc biệt rất công hiệu trong việc giảm đau nhức. Có rất nhiều hình thức luyện tập mà bạn có thể lựa chọn theo độ tuổi, sức lực và sở thích, ví như những môn thể thao bơi lội, aerobic hay chỉ đơn giản là hình thức đi bộ. đi xe đạp nhẹ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 12  facebook.com/BVNTP

youtube icon 12  youtube.com/bvntp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *