Nội soi điều trị thoát vị đĩa đệm ít làm ảnh hưởng

Phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị đĩa đệm là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn, sử dụng những dụng cụ đặc biệt và những máy móc hiện đại để lấy khối thoát vị nhưng ít làm ảnh hưởng đến cấu trúc của cột sống.

 

Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm

Đau vùng thắt lưng là triệu chứng hay gặp khi bị thoát vị đĩa đệm, đặc biệt hay xảy ra ở lứa tuổi lao động làm giảm đáng kể khả năng lao động của mỗi người. Thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân hàng đầu của bệnh lý này, đó là tình trạng cấu trúc đĩa đệm phình ra gây chèn ép vào các cấu trúc lân cận, biểu hiện là đau vùng thắt lưng có thể lan xuống mông hoặc chân khiến bệnh nhân đi lại khó khăn.

Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm

Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm

 

Đau vùng thắt lưng là triệu chứng hay gặp khi bị thoát vị đĩa đệm

Để chẩn đoán chính xác bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. người bệnh cần tìm đến bệnh viện để được chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ. Qua đó chẩn đoán một cách chính xác vị trí và các hình thái thoát vị.

 

Nội soi điều trị thoát vị đĩa đệm

Đối với hầu hết người bệnh, việc lựa chọn phương pháp điều trị nội khoa hay phẫu thuật là vấn đề rất khó khăn. Không phải trường hợp nào cũng áp dụng chung một phương pháp điều trị bệnh.

Phương pháp điều trị nội khoa là phương pháp chủ yếu được sử dụng điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, bao gồm nghỉ ngơi, dùng thuốc, tiêm ngoài màng cứng, kéo giãn cột sống mang lại hiệu quả cao. Các phương pháp can thiệp tối thiểu như dùng laser, đốt sóng radio làm giảm áp đĩa đệm mang lại hiệu quả nhất định cho những trường hợp ở giai đoạn sớm, chưa rách bao xơ đĩa đệm. Đây không phải là phương pháp điều trị phẫu thuật như nhiều người lầm tưởng.

Nội soi điều trị thoát vị đĩa đệm

 

Nội soi điều trị thoát vị đĩa đệm

Người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật trong trường hợp dùng thuốc chữa thoát vị đĩa đệm không hiệu quả.

Điều trị phẫu thuật chiếm khoảng 10-20% số bệnh nhân thoát vị đĩa đệm và điều trị nội khoa trong khoảng 6 tuần mà không có kết quả hoặc triệu chứng tái phát nhiều lần. Có thể chia ra hai phương pháp phẫu thuật đó là phẫu thuật mở và phẫu thuật ít xâm lấn (mổ nội soi).

Phương pháp phẫu thuật mở được áp dụng từ nhiều năm nay, đem lại kết quả điều trị tốt. Trong phương pháp này các bác sĩ phải rạch da khoảng 3-5cm và cắt cấu trúc cột sống như cơ, xương để lấy phần đĩa đệm thoát vị. Tuy nhiên phương pháp này vẫn thường gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Nội soi điều trị thoát vị đĩa đệm là phương pháp được nhiều người lựa chọn hiện nay. Đây là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn, sử dụng những dụng cụ đặc biệt và những máy móc hiện đại để lấy khối thoát vị nhưng ít làm ảnh hưởng đến cấu trúc của cột sống.

Do không phải cắt các cấu trúc của cột sống nên lượng máu mất trong phẫu thuật rất ít, hơn nữa không làm hư tổn đến các tổ chức xung quanh nên sau phẫu thuật không cần hoặc dùng rất ít thuốc giảm đau. Khoảng vài giờ sau phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị đĩa đệm, người bệnh có thể ngồi dậy đi lại nhẹ nhàng, tự làm những công việc thông thường như ăn uống, tắm rửa, đi vệ sinh.

Đặc biệt hơn, vết rạch da chỉ khoảng 7mm nên không cần khâu, sẹo nhỏ có tính thẩm mỹ cao. Bệnh nhân có thể xuất viện ngay ngày và trở lại công việc sớm.

Ưu điểm của kỹ thuật nội soi là ít làm tổn thương đến cấu trúc của cột sống, giúp bệnh nhân vận động sớm sau mổ, ít phải dùng thuốc giảm đau, sẹo mổ nhỏ và đặc biệt giảm tỷ lệ biến chứng so với mổ mở.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 11  facebook.com/BVNTP

youtube icon 11  youtube.com/bvntp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *