Đau lưng là gì?

Định nghĩa

Đau lưng là một phiền toái phổ biến. Hầu hết mọi người sẽ trải qua đau lưng ít nhất một lần trong cuộc sống. Đau lưng là một trong những lý do phổ biến hầu hết mọi người đi đến bác sĩ hoặc bỏ lỡ công việc.

Có thể có biện pháp để ngăn chặn hoặc làm giảm đau lưng. Đơn giản, nếu không, nhà điều trị và vật lý trị liệu thích hợp thường sẽ giúp cải thiện trong vòng một vài tuần. Phẫu thuật hiếm khi cần thiết để điều trị đau lưng.

Các triệu chứng

Các triệu chứng của bệnh đau lưng có thể bao gồm

Đau cơ.

Đau tỏa xuống chân.

Hạn chế tính linh hoạt hoặc các chuyển động.

Không có khả năng đứng thẳng.

Đau lưng kéo dài từ vài ngày đến vài tuần được coi là cấp tính. Đau kéo dài trong ba tháng hoặc lâu hơn được coi là mãn tính.

Hầu hết đau lưng từng bước cải thiện với điều trị tại nhà và tự chăm sóc. Mặc dù cơn đau có thể biến mất hoàn toàn sau vài tuần, nên thông báo tiến triển trong vòng 72 giờ đầu tiên khi tự chăm sóc. Nếu không, gặp bác sĩ.

Trong trường hợp hiếm, đau lưng có thể báo hiệu một vấn đề y tế nghiêm trọng.

Liên lạc với bác sĩ nếu:

Đau lưng không giảm hoặc cường độ cao, đặc biệt là vào ban đêm hoặc khi nằm xuống.

Đau lưng lan xuống một hoặc cả hai chân, đặc biệt là nếu cơn đau kéo xuống dưới đầu gối.

Yếu, tê hoặc ngứa ran ở một chân hoặc cả hai.

Nguyên nhân mới, vấn đề về ruột hoặc bàng quang.

Đau lưng kèm với đau hoặc nhói ở bụng, hoặc sốt.

Đau lưng sau chấn thương lưng hay nơi khác.

Kèm theo đó là giảm cân không giải thích được.

Ngoài ra, gặp bác sĩ nếu bắt đầu có đau lưng lần đầu tiên sau tuổi 50, hoặc nếu có lịch sử của bệnh ung thư, loãng xương, sử dụng steroid, ma túy hoặc lạm dụng rượu.

Nguyên nhân

Lưng là một cấu trúc phức tạp gồm xương, cơ, dây chằng và các đĩa. Đĩa là những miếng sụn giống như đệm giữa các đoạn của cột sống. Đau lưng có thể phát sinh từ vấn đề với bất kỳ các bộ phận thành phần. Ở một số người, không thể tìm thấy nguyên nhân cụ thể đối với bệnh đau lưng.

Đau lưng thường xảy ra:

Căng cơ và dây chẳng.

Do nâng, hạ không phù hợp hoặc nặng.

Đôi khi co thắt cơ có thể gây ra hoặc kết hợp với bệnh đau lưng.

Trong một số trường hợp, đau lưng có thể do vấn đề về cấu trúc, chẳng hạn như:

Phồng hoặc vỡ đĩa đệm. Đĩa đệm hoạt động như đệm giữa đốt sống trong cột sống. Đôi khi, các vật liệu mềm bên trong đĩa đệm có thể lồi ra khỏi vị trí hoặc bị vỡ và thần kinh chỉ điểm báo hiệu. Nhưng ngay cả như vậy, nhiều người có phồng hoặc thoát vị đĩa đệm không có cảm giác đau đớn.

Đau thần kinh tọa. Nếu thoạt vị đĩa đệm gây chèn ép thần kinh đi xuống chân, nó có thể gây ra đau thần kinh tọa, đau qua mông và mặt sau của chân.

Viêm khớp. Các khớp thường bị ảnh hưởng bởi viêm xương khớp là hông, tay, đầu gối và lưng dưới. Trong một số trường hợp viêm khớp cột sống có thể dẫn đến thu hẹp không gian xung quanh tủy sống, tình trạng gọi là hẹp ống cột sống.

Xương không đều. Đau lưng có thể xảy ra nếu đường cong xương sống bất thường. Nếu các đường cong tự nhiên của cột sống trở nên phóng đại, lưng trên có thể tròn bất thường hoặc lưng có thể ngắn hơn. Chứng vẹo cột sống, tình trạng trong đó đường cong xương sống sang một bên, cũng có thể dẫn đến đau lưng.

Loãng xương. Nén ép đốt sống của cột sống, vỡ có thể xảy ra nếu xương xốp và giòn.

Trong trường hợp hiếm, đau lưng có thể liên quan tới:

Hội chứng nhiễm khuẩn đuôi thần kinh. Đây là vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến thần kinh với bó rễ thần kinh vùng thấp và chân. Nó có thể gây ra điểm yếu ở chân hoặc vùng háng, và mất kiểm soát đi tiêu hoặc bàng quang.

Ung thư cột sống. Một khối u trong cột sống có thể nhấn vào dây thần kinh, gây đau lưng.

Nhiễm trùng cột sống. Nếu bị sốt, khu vực ấm đi kèm đau lưng, nguyên nhân có thể là nhiễm trùng.

Yếu tố nguy cơ

Những yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh đau lưng bao gồm:

Hút thuốc lá.

Bệnh béo phì.

Tuổi cao.

Là nữ.

Công việc thể chất vất vả.

Công tác định canh định cư.

Kiểm tra và chẩn đoán

Chẩn đoán xét nghiệm thường không cần thiết để xác nhận nguyên nhân gây ra đau lưng. Tuy nhiên, nếu thấy bác sĩ chỉ định cho bệnh đau lưng, sẽ:

Kiểm tra lưng và đánh giá khả năng ngồi, đứng, đi bộ và nâng hai chân.

Cũng có thể kiểm tra phản xạ bằng búa cao su.

Những đánh giá này giúp xác định nơi xuất phát đau, có thể di chuyển trước khi đau phải dừng lại và co thắt cơ bắp. Họ cũng sẽ giúp loại trừ nhiều nguyên nhân nghiêm trọng của bệnh đau lưng.

Nếu có lý do để nghi ngờ có một khối u, gãy xương, nhiễm trùng hoặc điều kiện cụ thể khác có thể gây đau lưng, bác sĩ có thể chỉ định một hoặc nhiều xét nghiệm:

Xét nghiệm máu và nước tiểu. Bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm để xác định căn bệnh tiềm ẩn hoặc nhiễm trùng có thể đóng góp cho bệnh đau lưng.

X quang. Những hình ảnh này cho thấy sự liên kết của xương và viêm khớp hoặc gãy xương. X quang sẽ không thấy hình ảnh hiển thị các vấn đề với dây chằng cột sống, cơ, dây thần kinh hoặc đĩa đệm.

Hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT). Có thể tạo ra hình ảnh có thể tiết lộ thoát vị đĩa đệm hoặc các vấn đề với xương, cơ, mô, dây chằng, dây thần kinh và mạch máu.

Chiếu xương. Trong trường hợp hiếm, bác sĩ có thể sử dụng chiếu xương để tìm các khối u xương hay gãy xương gây ra bởi chứng loãng xương. Trong thủ tục này, sẽ được tiêm một lượng nhỏ chất phóng xạ (tracer) vào một trong những tĩnh mạch. Xương thu thập các chất và cho phép bác sĩ phát hiện các vấn đề xương bằng cách sử dụng máy ảnh đặc biệt.

Thần kinh. Thử nghiệm này đo xung điện được tạo ra bởi các dây thần kinh và các phản ứng của cơ. Các nghiên cứu về thần kinh – đường dẫn có thể xác nhận chèn ép dây thần kinh gây ra bởi các thoát vị đĩa đệm, thu hẹp ống tủy sống.

Phương pháp điều trị và thuốc

Hầu hết đau lưng trở nên tốt hơn với một vài tuần điều trị tại nhà và chú ý cẩn thận. Một lịch trình thường xuyên của các thuốc giảm đau mua không cần toa, có thể là tất cả những gì cần để cải thiện nỗi đau. Một thời gian nghỉ ngơi ngắn trên giường là rất tốt, nhưng nghỉ hơn một vài ngày thực sự làm hại nhiều hơn lợi. Nếu điều trị tại nhà kết quả kém, bác sĩ có thể đề xuất thuốc mạnh hơn hoặc liệu pháp khác.

Thuốc

Bác sĩ có thể sẽ khuyên nên dùng thuốc giảm đau như acetaminophen hoặc kháng viêm không steroid, chẳng hạn như ibuprofen hoặc naproxen. Nếu đau lưng nhẹ đến trung bình không tốt hơn với thuốc giảm đau mua không cần toa, bác sĩ cũng có thể chỉ định thuốc giãn cơ.

Chất ma tuý, như codeine hoặc hydrocodon, có thể được sử dụng cho một thời gian ngắn với giám sát chặt chẽ của bác sĩ.

Liều thấp của một số loại thuốc chống trầm cảm, đặc biệt là thuốc chống trầm cảm ba vòng như amitripxylin đã được chỉ định để làm giảm đau lưng mãn tính, độc lập với tác dụng của nó về trầm cảm.

Vật lý trị liệu và tập thể dục

Liệu pháp vật lý có thể áp dụng một loạt các phương pháp trị liệu, ví dụ như nhiệt, nước đá, sóng âm, kích thích điện, để các cơ lưng mềm và giảm đau. Cải thiện đau, các bác sĩ chuyên khoa có thể dạy cho các bài tập cụ thể để tăng tính linh hoạt, tăng cường cơ lưng, thành bụng và cải thiện tư thế. Thường xuyên sử dụng những kỹ thuật này sẽ giúp ngăn chặn cơn đau trở lại.

Thuốc tiêm

Nếu các biện pháp khác không làm giảm đau và nếu cơn đau tỏa xuống chân, bác sĩ có thể tiêm cortisone – một thuốc chống viêm tiêm vào không gian xung quanh tủy sống (không gian ngoài màng cứng). Tiêm cortisone giúp giảm viêm quanh rễ thần kinh, nhưng giảm đau thường kéo dài ít hơn một vài tháng.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể tiêm thuốc tê và cortisone vào hoặc gần các cấu trúc được cho là gây đau lưng, như các khớp đốt sống. Trên và dưới của mỗi đốt xương sống, các khớp nối các đốt sống với nhau và ổn định cột sống trong khi vẫn cho phép linh hoạt.

Phẫu thuật

Rất ít người bây giờ cần phải phẫu thuật cho bệnh đau lưng. Nếu có đau không ngừng kết hợp đau chân hoặc yếu cơ tiến triển do chèn ép thần kinh gây ra, có thể hưởng lợi từ can thiệp phẫu thuật. Nếu không, phẫu thuật thường được dành riêng cho đau đớn liên quan đến các vấn đề về cấu trúc giải phẫu mà đã không cải thiện với các biện pháp điều trị chuyên sâu khác.

Các loại phẫu thuật bao gồm:

Dính hai đốt sống. Phẫu thuật này liên quan đến việc nhập hai đốt sống để loại bỏ đau đớn. Ghép xương giữa hai đốt sống, mà sau đó có thể được nẹp cùng với các tấm kim loại, đinh vít hoặc lồng. Một nhược điểm là nó làm tăng nguy cơ viêm khớp đốt sống liền kề phát triển.

Loại bỏ một phần đĩa đệm. Nếu đĩa đệm chèn ép một dây thần kinh, bác sĩ có thể chỉ cần loại bỏ phần đĩa đệm gây ra vấn đề.

Loại bỏ một phần đốt xương sống. Nếu xương cột sống phát triển chèn ép tủy sống hay dây thần kinh, bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ một phần nhỏ của đốt xương sống.

Thuốc thay thế

Một số phương pháp điều trị thay thế có sẵn có thể giúp giảm triệu chứng đau lưng. Luôn thảo luận về những lợi ích và rủi ro với bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ liệu pháp thay thế mới.

Thảo dược điều trị. Một số thảo dược bồi dưỡng với tính kháng viêm có thể dùng dễ dàng cho đau lưng. Mặc dù cần nghiên cứu thêm để xác định sự an toàn đáng tin cậy và hiệu quả, một số nghiên cứu cho rằng các loại thảo mộc sau đây có thể hữu ích:

Vỏ cây liễu, dùng qua đường uống.

Ớt.

Trị liệu. Nắn bóp chăm sóc. Đau lưng là một trong những lý do phổ biến nhất mà mọi người gặp chuyên gia nắn bóp. Nếu đang cân nhắc việc chăm sóc chỉnh hình, nói chuyện với bác sĩ về các chuyên gia thích hợp nhất cho loại hình của vấn đề. Ngoài nắn bóp, nhiều bác sĩ về vật lý trị liệu có đào tạo về thao tác cột sống.

Châm cứu. Một số người đau lưng báo cáo rằng châm cứu giúp giảm các triệu chứng của họ. Các Viện Y tế quốc gia đã tìm thấy châm cứu có thể là một điều trị hiệu quả cho một số loại đau mãn tính.

Massage. Nếu đau lưng là do cơ căng hoặc làm việc quá sức, massage trị liệu có thể giúp nới lỏng cơ co thắt, phát huy thư giãn.

Tinh thần. Nhận thức hành vi liệu pháp. Đau lưng mãn tính thường được gắn liền với sự căng thẳng cảm xúc và điều kiện sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm. Trong liệu pháp hành vi nhận thức, sẽ tìm hiểu để xác định và thay đổi mô hình suy nghĩ tiêu cực mà có tác động gây tổn hại về sức khỏe tâm thần và thể chất. Nghiên cứu cho thấy loại hình này có thể làm giảm đáng kể đau lưng mãn tính.

Thư giãn. Kỹ thuật này bao gồm hệ thống thư giãn căng thẳng và thư giãn các nhóm cơ khác nhau trong cơ thể. Cơ bắp thư giãn tăng khả năng nhận biết và chống lại căng cơ ngay khi nó bắt đầu. Bằng chứng cho thấy kỹ thuật này giúp giảm đau lưng.

Ngoài ra, một loại yoga gọi là Viniyoga trong đó nhấn mạnh cả hai tư thế và bài tập thở có thể giúp giảm đau lưng và làm giảm nhu cầu thuốc giảm đau.

Phòng chống

Có thể tránh đau lưng bằng cách cải thiện điều kiện thể chất, học tập và thực hành vận động thích hợp.

Để giữ cho lưng khỏe mạnh

Tập thể dục. Thường xuyên các hoạt động tác động hoặc lắc lưng có thể tăng sức mạnh và độ dẻo của lưng và cho phép các cơ hoạt động tốt hơn. Đi bộ và bơi lội là những lựa chọn tốt. Nói chuyện với bác sĩ về những hoạt động tốt nhất.

Xây dựng sức mạnh và tính linh hoạt cơ bắp

Bỏ hút thuốc lá. Người hút thuốc giảm bớt hàm lượng ôxy trong các mô sống, có thể cản trở quá trình chữa bệnh.

Duy trì trọng lượng khỏe mạnh. Thừa cân gây căng cơ lưng. Nếu đang thừa cân, giảm xuống có thể ngăn ngừa đau lưng.

Sử dụng tư thế cơ thể phù hợp

Tư thế đứng tốt. Duy trì một vị trí khung chậu trung lập.

Tư thế ngồi. Chọn một chỗ ngồi với sự hỗ trợ tốt. Hãy xem xét việc đặt gối hoặc cuộn vào lưng để duy trì đường cong bình thường của nó. Giữ đầu gối và mức độ hông phù hợp.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 7  facebook.com/BVNTP

youtube icon 3  youtube.com/bvntp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *