Giải đáp những nguyên nhân gây tê ngón chân cái

1. Cơ chế gây nên chứng tê ngón chân cái

Cơ thể chúng ta có hai hệ thống thần kinh: hệ thống thần kinh trung ương và hệ thần kinh ngoại biên. Hệ thống thần kinh trung ương bao gồm não và tủy sống. Trong khi đó hệ thống thần kinh ngoại biên bao gồm các dây thần kinh cảm giác cho các phần còn lại của cơ thể, bao gồm cả cả các chi. Hệ thống tuần hoàn cũng chịu trách nhiệm cung cấp oxy và cảm giác ở các chi trên cơ thể. Vì thế tê ngón chân cái thường là do những bất thường ở hệ thống thần kinh ngoại biên hoặc hệ tuần hoàn. Tình trạng này có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi, đối tượng

Tê ở ngón chân cái do những bất thường nào

Tê ở ngón chân cái thường là do những bất thường ở hệ thống thần kinh ngoại biên hoặc hệ tuần hoàn

Triệu chứng tê ngón chân cái được mô tả như sau: Đầu tiên bạn cảm thấy tê buồn ngón chân, sau đó dần mất cảm giác và tê râm ran. Ban đầu bạn chỉ cảm thấy tê ở ngón chân cái, sau đó lan dần ra các ngón khác rồi tới bàn chân. Cảm giác này chỉ xuất hiện một thời gian ngắn, chân bạn sẽ trở lại bình thường.

2. Tê ngón chân cái là dấu hiệu của bệnh gì?

Không chỉ là nguyên nhân khách quan do nằm, ngồi sai tư thế, tê bì ngón chân cái có thể là dấu hiệu của các bệnh lý sau:

2.1. Thiếu máu ác tính

Để tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, cơ thể đòi hỏi phải được nhận đầy đủ vitamin B12.  Nếu không có đủ B12, việc sản xuất các tế bào máu đỏ giảm đi, dẫn đến một tình trạng gọi là thiếu máu ác tính. Nguyên nhân thường gặp dẫn tới tình trạng thiếu hụt vitamin B12 là do chế độ ăn uống nghèo nàn hoặc cơ thể kém hấp thu vitamin B12 do ảnh hưởng của bệnh lý nào đó. Các triệu chứng phổ biến nhất của thiếu máu ác tính là mệt mỏi, suy nhược và khó thở. Vì vitamin B12 chịu trách nhiệm để các dây thần kinh hoạt động bình thường nên sự thiếu hụt có thể dẫn tới tổn thương các dây thần kinh.  Điều này dẫn đến cảm giác bất thường, chẳng hạn như ngứa ran và tê ở ngón chân cái.

Tê ngón chân cái có nguy hiểm không

Tê bì ngón chân cái có thể là biểu hiện của chứng thiếu máu

2.2. Đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa còn được gọi là đau dây thần kinh hông to được biểu hiện bởi cảm giác đau dọc theo đường đi của thần kinh tọa: đau tại cột sống thắt lưng lan tới mặt ngoài đùi, mặt trước ngoài cẳng chân, mắt cá ngoài và tận ở các ngón chân. Vì thế đau thần kinh tọa có thể là nguyên nhân khiến bạn cảm thấy tê ở đầu ngón chân cái. Đau thần kinh tọa có thể là triệu chứng của một bệnh lý nào đó nên việc điều trị tập trung vào xử lý nguyên nhân dẫn tới tình trạng này.

2.3. Bệnh động mạch ngoại biên 

Bệnh động mạch ngoại biên hay còn gọi là động mạch ngoại vi là tình trạng bệnh lý khi lòng động mạch bị co hẹp, dẫn đến máu lưu thông xuống các chi bị hạn chế. Thông thường, đây là một trong những biến chứng của bệnh xơ vữa động mạch. Bệnh thường gây ra cảm giác bất thường như tê ở ngón chân cái.

Bệnh động mạch ngoại biên thường gây ra hệ quả gì ở ngón chân cái

Bệnh động mạch ngoại biên thường gây ra cảm giác bất thường như tê ở ngón chân cái

Ngoài cảm giác bất thường, bệnh động mạch ngoại vi cũng có thể gây đau, thay đổi màu sắc chân, lở loét trên chân hoặc bàn chân, rụng lông, móng chân tăng trưởng chậm, chân và bàn chân suy yếu. Các động mạch ngoại biên là các mạch máu cung cấp các chi và chi với máu từ trái tim. bệnh động mạch ngoại biên là một điều kiện đặc trưng bởi động mạch ngoại vi thu hẹp do sự tích tụ của mảng bám trên thành động mạch. Sự tích tụ mảng bám được gọi là xơ vữa động mạch. Khi các động mạch bị thu hẹp, họ không thể cung cấp máu đúng cách. Điều này dẫn đến cảm giác bất thường khác nhau, bao gồm tê ở ngón chân cái. Ngoài cảm giác bất thường, bệnh động mạch ngoại vi cũng có thể gây đau, thay đổi màu sắc chân, lở loét trên chân hoặc bàn chân, rụng tóc trên chân, móng chân tăng trưởng chậm và xung yếu ở chân và bàn chân. Điều trị bệnh động mạch ngoại biên thường bao gồm một sự kết hợp của các loại thuốc và thay đổi lối sống.

Như vậy, tê bì ngón chân cái có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Để biết rõ nguồn gốc và cách xử lý, bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ để có phương án khắc phục sớm, tránh chịu hậu quả về sau.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 10  facebook.com/BVNTP

youtube icon 10  youtube.com/bvntp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *