Nguyên nhân gây hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay là bệnh lý khá phổ biến nhiều người mắc phải vậy nguyên nhân gây hội chứng ống cổ tay là gì và phải làm gì khi mắc hội chứng này, bạn đọc nên tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

 

1. Nguyên nhân gây hội chứng ống cổ tay

Thần kinh giữa đi chung với những gân cơ gấp của các ngón tay trong ống cổ tay.

Chính vì nằm trong một cấu trúc không co giãn được nên khi có sự tăng thể tích của các gân gấp bị viêm; các tư thế gấp duỗi cổ tay quá mức và thướng xuyên thì sẽ tạo một lực chèn ép lên các mạch máu nuôi nhỏ đi sát bên dây thần kinh. Điều này gây ra tình trạng thiểu dưỡng, sẽ xuất hiện triệu chứng tê bàn tay.

Hội chứng ống cổ tay do nhiều nguyên nhân gây ra cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả

Hội chứng ống cổ tay do nhiều nguyên nhân gây ra cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả

 

Với hội chứng ống cổ tay sau chấn thương, nguyên nhân có thể là sự hẹp lòng ống cổ tay do gãy lệch xương, như gãy đầu dưới xương quay; trật khớp như trật xương bán nguyệt ra trước…

Thể tích và chu vi ống cổ tay nhỏ lại khiến thần kinh giữa bị chèn ép.

Lúc này không chỉ cắt mạc giữ gân gấp mà còn phải điều chỉnh lại khối can xương lệch hay bị trật thì mới hết chèn ép.

 

2. Biểu hiện hội chứng ống cổ tay

Ống cổ tay là một đường hầm hẹp nằm trên cổ tay, về phía gan tay và được tạo bởi các xương và dây chằng. Khi tăng áp lực khoang hoặc thần kinh giữa bị chèn ép sẽ gây nên hội chứng ống cổ tay với biểu hiện tay tê, dị cảm, yếu liệt hay đau tay.

Khi bệnh tiến triển, người bệnh có thể bắt đầu nhận thấy yếu liệt ngón cái và hai ngón tay đầu tiên, và có thể khó nắm tay hoặc cầm nắm đồ vật.

Các triệu chứng có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai tay (triệu chứng thường xuất hiện ở tay thuận trước tiên). Lúc đầu, các triệu chứng của hội chứng ống cổ tay xuất hiện và tự nhiên biến mất, nhưng khi tình trạng xấu hơn, các triệu chứng sẽ không thuyên giảm. Đau có thể lan lên cánh tay rồi lan lên vai.

 

3. Hội chứng ống cổ tay phải làm sao?

Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng về lâu dài bệnh có thể dẫn đến tàn tật do tổn thương thần kinh và mạch máu có thể gây tàn tật do tổn thương thần kinh hay teo cơ. Vì vậy, khi có biểu hiện của hội chứng ống cổ tay, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán. Để chẩn đoán xác định bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định thăm dò dẫn truyền thần kinh hoặc điện cơ đồ để đo hoạt động điện và đánh giá tổn thương của dây thần kinh giữa. Về điều trị có thể bác sĩ chỉ định dùng các thuốc giảm đau chống viêm và đeo nẹp để hạn chế cử động cùng với chườm lạnh và bổ sung vitamin B6 có thể giúp làm giảm đau.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

facebook icon 31  facebook.com/BVNTP

youtube icon 31  youtube.com/bvntp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *